Thứ Hai, 27 tháng 4, 2009

Cannes 62: Những dấu hỏi từ sự lựa chọn

Danh sách phim tham dự chính thức được công bố bởi ông Thierry Frémaux - giám đốc chương trình của LHP Cannes hứa hẹn một mùa tranh giải Cành Cọ Vàng chất lượng. Tuy nhiên sự lựa chọn này để lại những dấu hỏi.

Này điện ảnh Mỹ, anh đang ở đâu?

Trong số 20 tác giả được chọn tranh giải Cành Cọ Vàng năm nay sẽ diễn ra từ 13.05 – 24.05, chỉ có một người Mỹ „chính cống“ là Quentin Tarantino. Tuy nhiên, bộ phim mới nhất của Tarantino Inglorious Basterds lại nói về một toán người Mỹ ở Châu Âu trong chiến tranh thế giới thứ II và được quay hầu như hoàn toàn tại Đức với một dàn diễn viên quốc tế. Ngoài ra, bộ phim được coi là rất Mỹ mang tên Taking Woodstock kể về cuộc đời của Elliot Tiber, người đồng sáng lập liên hoan âm nhạc Woodstock vào mùa hè 1969 hứa hẹn sẽ gây tiếng vang khi nói về thời kỳ hippie với tóc dài, ma túy, tình dục tự do và nhạc rock lại là tác phẩm của Lý An, một người gốc Đài Loan.

Trước ngày danh sách phim được gút lại chính thức, nhiều người dự đoán rằng các phim mới nhất của Francis Ford Coppola và Jim Jarmusch là hai ứng cử viên sáng giá. Tuy nhiên Coppola từ chối mang Tetro - bộ phim quay tại Argentina kể về những khó khăn của một gia đình nghệ sĩ gốc Ý - đến Cannes, bởi phim của ông chỉ được chọn cho mục Không tranh giải, điều làm Coppola rất không hài lòng vì ông cho rằng một phim độc lập xứng đáng được đối xử tốt hơn thế. Việc The Limits of Control của Jim Jarmusch – câu chuyện về một tay sát thủ được mời sang Tây Ban Nha thực hiện một phi vụ bí ẩn với dàn sao Bill Murray, Gael Garcia Bernal, Tilda Swinton không được lựa chọn trong bất cứ danh mục nào của Cannes được phỏng đoán là do thời điểm phát hành dự định của phim tại thị trường Mỹ bị đẩy lên trước ba tuần (ngày 01.05) đã làm cho Cannes không còn mặn mà nữa.

Nhìn lại quá khứ: Năm 2008 có 4 phim Mỹ, năm 2007 có tới 5 phim Mỹ được lựa chọn tranh giải. Điện ảnh Mỹ đang gặp khủng hoảng tài năng hay Cannes đang thoát dần ảnh hưởng Hollywood?

Đọc tiếp tại đây

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét