Thứ Năm, 11 tháng 6, 2009

Đảo

Một hòn đảo thì có thể làm được gì cho đời? Nó đơn giản là nơi trú ngụ lý tưởng nhất. Biển hồ xung quanh. Núi đồi ở giữa. Mỗi hòn đảo là một châu lục thu nhỏ.

Một hòn đảo mùa thu. Như Đảo Đàn Bà giữa hồ Chiemsee. Những vườn thược dược cuối mùa đẫy đà nhan sắc. Con đường nhỏ ven hồ, sỏi trắng chen lẫn cây cỏ và vịt trời. Những bụi lau sậy gần cầu tàu đung đưa ngọn xanh xám. Mùi hoa hồng dại ngai ngái. Vườn nho chín đỏ sậm đợi được hái về làm rượu vang. Thứ rượu màu máu, không được phép bán mua vì đạo luật quái đản phân biệt vùng miền của ngành làm rượu vang ở Đức, chỉ được thử và ngắm. Đồi cỏ mênh mang xanh tươi phủ lá vàng. Cánh cửa màu xanh da trời đậm, tường tróc vôi xám, dây leo đỏ cam.

Một hòn đảo mùa hè. Như Đảo Thiên Thần giữa biển Caribê. Một trồi cát trắng miên man. Một lều gỗ mái bạt đơn sơ. Mấy chiếc ghế sơn xanh nước biển nhạt bạc màu. Những vỉa san hô bí ẩn và cơ man nào là cá đủ màu đủ cỡ. Trái dừa vỏ xanh cùi trắng nước ngọt thơm. Hoa dâm bụt hồng tươi hay phớt vàng. Hoa phượng đỏ thẫm. Những cơ thể đen giòn của nắng gió. Nụ cười lướt sóng bạc xóa. Rumcola nâu đen. Piña Colada sóng sánh trắng. Điệu vũ say men bên lửa trời. Tôm nướng càng nâu bóng.

Một hòn đảo mùa đông. Như Rügen giữa biển Baltic. Vách đá vôi trắng trải dài ngút tầm mắt. Cát nâu đen lẫn sỏi và vỏ sò. Chân chim lẫm chẫm trong cát ướt. Vài chiếc thuyền chơ vơ. Sóng gợn lao xao trong gió luồn qua mũ len xám. Tiếng chó sủa lơn vơn xa xa. Những cây gỗ ngả màu chỏng chơ bên bờ nước. Cỏ úa mềm dợm chân. Những lỗ khoan vào vách đất bên bờ vực của đàn chim ở lại không bay đi tránh rét. Rễ cây sần sùi đâm ra khỏi đất, len ra khoảng không, trước khi làm cuộc rơi tự do không biết trước xuống bãi trong quá trình biển lấn đất liền.

Một hòn đảo mùa xuân. Như Đ.

(trích DU của marcus)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét