Thứ Sáu, 19 tháng 6, 2009

Đau đầu

Ngày hôm nay là ngày gì mà đọc được nhiều thứ đau đầu quá:

1. Himmler đã lập nhà thổ trong các trại tập trung từ năm 1942. Tiến sĩ văn hóa Sommer vừa ra sách "Das KZ-Bordell" miêu tả cách thức hoạt động của các nhà thổ này. Theo đó, những người phụ nữ chủ yếu có tiền sử mại dâm lúc đầu tự nguyện, nhưng sau đó bị ép buộc vào nhà thổ. Các tù nhân gốc Đức hoặc Áo (sau này cả Ba Lan, Séc, Tây Ban Nha, riêng người Do Thái và Nga thì đặc biệt bị cấm) được viếng thăm nhà thổ như là một phần thưởng đặc biệt cho sự lao động mẫn cán. Ý tưởng của Himmler là phần thưởng nhà thổ làm tăng năng suất lao động của các tù nhân nam giới. Một bài phỏng vấn bằng tiếng Đức của Süddeutsche Zeitung với Sommer ở đây.

2. Một tác giả Trung Quốc nêu lên vấn đề người Trung Quốc bị kỳ thị tại Châu Phi và cho rằng lý do là Trung Quốc chưa thực dân hóa Châu Phi một cách triệt để. Trích: "Con chó vẫy đuôi với bạn, không phải là vì bạn mà là vì cái bánh mì trong tay bạn." Tác giả "phát hiện châu Phi đặc biệt sùng kính người Pháp, người Anh." Bài viết tiếng Việt ở đây.

3. Nhà báo Huy Đức nêu vấn đề trợ giá xe buýt tại thành phố Hồ Chí Minh. Ông đề nghị tăng giá vé xe buýt, lấy bớt tiền trợ giá của chính phủ chuyển sang các danh mục xây dựng cơ sở hạ tầng. Đặc biệt, ông đặt dấu hỏi có nên lấy tiền đóng thuế của dân chi cho một chuyện mà chỉ 5% dân số được hưởng, số 5% này ông cũng biết chủ yếu là dân nghèo. Tôi không thấy ông đặt câu hỏi làm thế nào để nhiều người đi xe buýt hơn, đỡ cho giao thông quá tải và việc sử dụng hệ thống xe buýt được hiệu quả hơn? Câu trả lời chắc chắn không phải là tăng giá vé xe buýt, như điều ông đề nghị. Bác Osin của nhân dân, nhưng là nhân dân nào? Tôi tự hỏi sau khi đọc bài này.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét