Thứ Tư, 24 tháng 6, 2009

BBC Việt ngữ lá cải

BBC Việt ngữ hồi này xuống cấp, đăng mấy tin lá cải rồi bình loạn rất ghê.

Chẳng hạn như cái bài này, cuối bài tác giả chua: Ngồi tù mà điều kiện ăn ở, sinh hoạt như vậy cho nên không ít người không muốn tới. Có thể vì thế mà theo thống kê chính thức của Trung Quốc, số quan tham cấp cao nước này "ngã ngựa" ngày càng nhiều. Điều kiện ngồi tù tốt nên số quan ngã ngựa ngày càng nhiều?

Hay cái này. Chết cười chú thích nhật báo hàng đầu Tây Ban Nha El País là báo Ý. Hình chụp ra đây, đề phòng các bạn ấy sửa:

Tưởng các bạn Ban Biên Tập ở Luân Đôn hoa lệ thì phải khác chứ vì được lượn lờ đánh võng, hóa ra chẳng khác báo lề phải trong nước là mấy.

4 nhận xét:

 1. Không phải lá cải mà trình độ rất kém bác ạ.
  Ví dụ như bài này, sai cả về kiến thức lẫn cách nhìn nhận vấn đề:
  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2009/06/090610_vn_airforces.shtml

  Sukhoi của quân đội Ấn Độ là Su-30MKI, kô phải Su-30MK1 (số 1 cuối cùng) như BBC viết.

  Nhận định sai như thế này: "Tất nhiên, Liên Xô bán hay viện trợ cho không quân Việt Nam có điều kiện và Hà Nội chưa bao giờ có mạ́y bay ném bom chiến lược như Tupolev mà chỉ nhận được phi cơ tiêm kích."
  Việt Nam có vũ khí tầm chiến lược đâu mà mua máy bay ném bom chiến lược Tupolev làm gì?! Chiến lược quân sự của Việt Nam chủ yếu là phòng thủ, nên việc mua sắm máy bay chiến lược cũng không được ưu tiên bằng tiêm kích và tiêm kích bom. Đó là điều hợp lý trong khả năng của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 2. Vâng, em nói giảm nói tránh chứ nếu toạc móng heo ra thì đúng như bác nói đấy ạ.

  Trả lờiXóa
 3. BBC Việt ngữ lá cải là phải, vì nó là sản phẩm tinh thần của một lũ Việt Nam lưu vong cố kéo dài kiếp sống khốn khổ bằng bơ thừa sữa cặn của phương tây thì lấy đau ra trí tuệ.

  Trả lờiXóa
 4. @Nặc danh: Nhận định của bác giống sách văn mẫu quá. Lần sau bác nhớ để lại một cái tên nhé.

  Trả lờiXóa