Thứ Sáu, 5 tháng 6, 2009

Tản mạn tháng 6

Có lẽ đây là lần đầu tiên tôi đọc được một bài báo trong nước viết đề đồng tính mà không lên gân dạy dỗ: Yêu thương không phân biệt giới tính trên Sài Gòn Tiếp Thị. Câu chuyện về một người mẹ khi biết con mình đồng tính. Sau nhiều dằn vặt, đau khổ, bà nhận ra: "Ban đầu có thể chúng ta sẽ cảm thấy trong tình trạng “sống chung với lũ” nhưng nếu chân thành gìn giữ tình yêu thương với con và chủ động thay đổi thái độ của chính mình, ta sẽ thấy tình yêu thương chẳng phân biệt giới tính đâu".

Bài này nằm trong chuyên đề Con rẽ trái mẹ nhé! trên SGTT Nguyệt san số tháng 6. Ngoài bài này còn có Không thể né tránh giới tính thứ baLàm gì khi "con rẽ trái mẹ nhé!" mang yếu tố khoa học khẳng định đồng tính không phải là bệnh, cần tôn trọng người đồng tính và người đồng tính chiếm 2%-5% dân số Việt Nam theo số liệu điều tra quốc gia, với sự lên tiếng của Tiến sĩ Khuất Thu Hồng (Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội) và Hoàng Tú Anh (Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số).

Cũng nằm trong chuyên đề này còn có một bài điểm phim đáng chú ý khác: Câu hỏi tình yêu với câu chuyện đồng tính của thanh niên Pháp và cách giải quyết của cha mẹ người Pháp với con cái họ. Còn suy nghĩ của cha mẹ người Việt thì sao? Nuôi con những ước về sau là một bài đối diện sự thật khác trong chuyên đề này.

Thật mừng là trong giới báo chí lề phải của Việt Nam có được một tờ như Sài Gòn Tiếp Thị ngày càng khẳng định mình bằng chất lượng, cách nhìn hiện đại, bao dung với những vấn đề vốn dĩ ít được đề cập thẳng thắn trực tiếp.

Cách đưa chuyên đề này vào số tháng 6 chắc có lý do của nó. Tháng 6 thường là tháng nhộn nhịp nhất của các lễ hội người đồng tính (Gay Pride hay CSD - Christopher Street's Day) trên toàn thế giới. Bởi ngày 28 tháng 6 kỷ niệm 40 năm cuộc bố ráp của cảnh sát nhằm vào giới đồng tính tại quán Stonewall Inn ở phố Christopher Street thuộc khu Greenwich Village (New York, Mỹ). Lần đầu tiên, sự chống trả của những người đồng tính với kiểu phân biệt đối xử bằng bạo lực của cảnh sát đã diễn ra thành một cuộc nổi dậy. Kể từ đó, vào tháng 6 hàng năm, các cuộc tưởng niệm, lúc đầu là biểu tình, dần dần hiện nay mang nhiều yếu tố lễ hội, dù dưới cái tên hay hình thức nào đã diễn ra đồng loạt tại hầu hết mọi nơi trên thế giới. Tuy nhiên, vẫn có những nơi mà chuyện này còn bị cấm đoán, như tại Moscow (Nga) chẳng hạn, cảnh sát đàn áp không nhượng bộ người biểu tình.

Ở một số nơi trên thế giới, đặc biệt tại Tây Âu và một số nước tiến bộ khác, việc kết hôn giữa những người đồng tính đã được luật hóa, tuy rằng còn có một số điều chưa bình đẳng với hôn nhân dị tính. Các chính trị gia đã không còn phải giấu diếm rằng mình là người đồng tính từ nhiều năm nay: thị trưởng của Paris, Berlin, Hamburg đều là những người đồng tính công khai. Mới đây, bà thủ tướng nước Island Jóhanna Sigurðardóttir trở thành vị nguyên thủ quốc gia đầu tiên trên thế giới là người đồng tính công khai. Và một chính trị gia nổi bật thế giới trong vai trò đấu tranh cho người đồng tính chính là Harvey Milk, người đồng tính công khai với biệt danh trưởng khu Castro, thành phố San Francisco (Mỹ). Cuộc đời của ông đã một lần lên phim tài liệu đoạt giải Oscar The Times of Harvey Milk (1984) và lên phim truyện Milk (2008) với diễn xuất khó quên của Sean Peen đã giành Oscar cho vai Nam chính cũng như giải Oscar Kịch bản gốc cho Dustin Lance Black, cũng là một người đồng tính công khai.


Gần đây có một phim truyền hình nhiều tập đáng xem của Pháp là Clara Sheller, đảm bảo chị em xem sẽ thích, anh em xem cũng thích. Phim hiện đại, trẻ trung và đi vào đời sống tình cảm tại Paris của Clara - một người làm nghề báo, JP - người bạn đồng tính sống chung căn hộ và Gilles - anh chàng hàng xóm tầng dưới. Phim hiện đại vì Clara dù biết JP đồng tính vẫn yêu JP và thậm chí sau một lần không dự định, họ đã ngủ với nhau và Clara mang thai. Clara đứng trước một quyết định quan trọng. Phim hiện gồm 2 phần, mỗi phần 6 tập, phần đầu ra mắt năm 2005, phần sau năm 2008, với hai dàn diễn viên khác nhau. Phim này các bác truyền hình nên nhập về chiếu, đảm bảo ăn khách lại gây tiếng vang.

PS. riêng cho em untouchable nếu em có ghé qua: Cứ tưởng tượng Clara là em.

Bonus: Một số hình ảnh CSD Berlin 2003, chụp bằng máy Fuji còi nên chất lượng không tốt, các bạn thông cảm. Lấy không khí là chính nhỉ.

Năm đó đánh dấu vị Giáo Hoàng mới là người Đức. Trên các tấm biểu ngữ là dòng chữ: (Chúng) tôi cũng là Giáo Hoàng.

Giai trẻ đô con nhé. Đây là các chàng tiếp viên hàng không hãng EasyJet


Giai mê bóng đá

Gái drag queen hoặc đổi giới tính từ Thái Lan


Tấn công trên mọi mặt trận

9 nhận xét:

 1. Báo Văn nghệ số 21 có một truyện ngắn của Bích Ngân rất hay (về đề tài đồng tính) để chị So review nhé :))

  Trả lờiXóa
 2. Lun co nhieu ban la gays va lesbians trong art community lam. tui no de thuong kinh khung. rat talented va very open minded. hang around voi tui no, feel safe !
  Bua xem Milk, ca documentary va film cua Sean Penn( Sean is my cutie), khoc sut sui tu dau chi cuoi ca hai phim, thuong qua la thuong.

  Trả lờiXóa
 3. Đọc qua cái link của Marcus, thấy lần đầu tiên có người phê phán nhận xét của ông Bồng Sơn trên báo. Thi thoảng đọc bài viết về đồng tính, vẫn có những người đi theo nhận xét của ông Sơn: giả thật, kín lộ. Đọc mà phì cười và thấy thương cho trình độ chuyên gia của các vị này.

  Cái cần nhất cho vấn đề ĐT ở VN theo mình là việc các trung tâm tư vấn, bác sĩ, và những người làm về SKSS phải nhìn nhận ĐT là vấn đề hoàn toàn bình thường, nó tồn tại khi có loài người, và đừng cố tình lảng tránh nó. Chỉ có như thế người ĐT lớn lên mới chấp nhận và yêu bản thân họ, cái rất cần để họ có đủ tự tin. Vào các diễn đàn của người ĐT, thấy đáng thương và u ám vì tràn ngập là 1 không khí bi quan, không lối thoát. Các cuốn sách viết hay kể về vấn đề ĐT đều gặp phải một lỗi sai lầm nghiêm trọng là trong đầu họ đã hiểu sai vấn đề này. Giống như cuốn Bóng của Đoan Trang, đọc xong, muốn cầm ném luôn cuốn sách đi.

  Trả lờiXóa
 4. @sonata: em đợi đấy nhé.
  @quạ sĩ: yeah. Hôm coi Milk, rạp toàn các ông bà thế hệ hồi đó, ai cũng sụt sùi, tui cũng sụt sùi. Còn phim tài liệu tui coi ở LHP Berlin năm rồi, cũng khóc từa lưa hột dưa luôn.
  @Lung Vu: Đồng ý với anh. Riêng Bóng thì chưa được đọc. Hồi đầu năm về Hà Nội ra Đinh Lễ hỏi thì hết sạch mất rồi. Nhưng theo nhận xét của marcus thì thật ra ở Việt Nam chuyện này đang tiến triển theo đường hướng khá khả quan, những tiếng nói công bình và khoa học về đồng tính đang ngày càng được ủng hộ, các bạn trẻ cũng dần tự tin hơn. Tất nhiên còn rất rất nhiều việc phải làm.

  Trả lờiXóa
 5. Sẽ còn nhiều bài, nhiều báo nữa ^^ http://www.icsteam.org/forum/showthread.php?p=704#post704

  Trả lờiXóa
 6. Tổng Thống Obama mới tuyên bố chọn tháng 6 làm tháng LGBT Pride (kể ra chọn tháng 5 làm tháng gay thì vần hơn, Gay May :D).

  New Hampshire là bang thứ 6 hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới vài ngày trước. Thời gian gần đây mấy bang lắt nhắt dắt tay nhau legalize chuyện này. Vấn đề hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới chỉ còn là thời gian thôi. 6 down, 44 to go.

  VN mình tuy bảo thủ nhưng có vẻ đã đỡ thù hằn với người ĐTLA. Hôm trước tình cờ xem được phim tài liệu về transexuals ở Iran trên TV thấy cuộc đời họ bi đát quá. Bị cả xã hội lẫn chính quyền đàn áp, cùng cực quá họ phải chuyển đổi giới tính mặc dù bản thân họ không muốn chuyển giới. Nói chung là xem phim về Iran lúc nào cũng nặng nề, chán nản.

  Trả lờiXóa
 7. Tôi vẫn không thích nhan đề bài báo. Tại sao là "không phân biệt giới tính". Giới tính chỉ có hai: nam hoặc nữ. Cực kỳ hãn hữu mới có trường hợp ái nam ái nữ. Còn gay hay lesbian hay bisexual là khuynh hướng tình dục. Báo chí lẽ ra không nên dùng từ giới tính thứ ba, bới vì như đã nói, chỉ có hai giới tính mà thôi.

  Trả lờiXóa
 8. @Huy Lương: Cám ơn em gửi link.
  @vanity: thế giới các nước đạo Hồi hay như Iran có một cách tiếp cận khác hẳn với chủ đề liên quan đến tình dục, vì thế đồng tính không ngoại lệ.
  @Goldmund: Đồng ý với anh. Nhưng có lẽ nên hiểu từ giới tính ở nghĩa mở. Chuyện giới tính thứ ba không chỉ báo chí trong nước dùng vậy mà cả báo chí nước ngoài từ rất lâu rồi, dùng riết rồi quen, sai thành đúng, không bỏ được, dù rằng cái giới tính thứ ba kia thực ra chỉ dùng cho những người hoán tính (intersexual). Vì cách dùng rất đa dạng, có nên chăng lập một loại "từ điển" thống nhất một cách dùng? Hay cách hoàn toàn khác là bỏ hẳn chuyện lập "categories" về giới tính/khuynh hướng tình dục?

  Trả lờiXóa
 9. Các bạn trẻ trong nước hiện đã làm được những việc có ích như thế này: http://taoxanh.net/forum/showthread.php?t=54043

  Nghe qua có vẻ buồn cười, nhưng với tình trạng hiện nay thì điều này quả thực rất có ích. Cảm ơn và chúc mừng nhóm ICS.

  Trả lờiXóa