Thứ Bảy, 11 tháng 7, 2009

400 triệu đô âm phủ

Ặc ặc, đọc cái này mà buồn cười quá, không thể không viết nhanh một tí.

Cái đề nghị của Google (theo như Thanh Niên đưa) là như sau:

Google đã gửi Thông báo pháp lý đến Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả văn học Việt Nam - tổ chức đại diện quản lý tập thể quyền tác giả, để thương thảo. Theo đó, ngày 7.10.2009, Google sẽ trở thành bị đơn trong một vụ kiện tập thể liên quan đến quyền quét và sử dụng sách và phụ trang. Để đối phó, Google dàn xếp bằng lời hứa sẽ thanh toán 60 USD khi thực hiện mỗi lần số hóa cho người nắm giữ bản quyền (bao gồm nhà xuất bản và tác giả). Tiếp đó, Google sẽ thanh toán 63% doanh thu từ mỗi lần sử dụng cho những người nắm giữ bản quyền. Thời hạn cuối cùng để các tác giả và nhà xuất bản bên ngoài nước Mỹ không tham gia hoặc phản đối thỏa thuận nêu trên là 4.9.2009. Ngược lại, nếu đồng ý dàn xếp, Google sẽ được quyền hợp pháp khi quét và duy trì cơ sở dữ liệu điện tử về các cuốn sách và phụ trang xuất bản bên ngoài nước Mỹ. Thậm chí, đối với những ấn phẩm không còn xuất bản nữa, nếu được phép của những người nắm giữ bản quyền, Google có thể bán quyền truy cập cơ sở dữ liệu và tổ chức đăng ký mua, đặt quảng cáo trên bất kỳ trang nào của cuốn sách đó cũng như tận dụng các tính năng thương mại khác của sách.

Tôi là dân đen chẳng chuyên gia lĩnh vực bản quyền gì tôi cũng có thể hiểu là chuyện số hóa tác phẩm (nghĩa là Google quét tác phẩm in giấy rồi mang lên mạng dưới dạng e-book) chẳng liên quan gì đến chuyện người ta google rồi tìm ra tác phẩm được đăng ở trên Việt Nam thư quán cả để mà phóng viên Thanh Niên lo lắng "Tất cả các xuất bản phẩm Việt Nam sẽ không tồn tại trên bất kỳ cơ sở dữ liệu tìm kiếm nào của Google - trang công cụ tìm kiếm có lượng truy cập lớn nhất thế giới. Đó là một trong số những điều sẽ xảy ra nếu Việt Nam không đạt được thỏa thuận bản quyền với Google sau ngày 4.9.2009." và bà Luyến tự sướng "Trong tương lai, 3 "nhà": nhà văn, nhà giáo, nhà báo sẽ hưởng lợi từ việc này, vì tính sơ sơ, hằng năm trung tâm sẽ thu khoảng 300 - 400 triệu USD tiền bồi thường bản quyền từ Google".

Cười xong rồi mếu. Các bác nhà ta mấy năm trước đàm phán WTO lĩnh vực bản quyền thế nào nhỉ? Tại vì nhớ có bác gì tên Tuyển hồ hởi chia sẻ là đàm phán WTO xong vui như vừa cày xong thửa ruộng.

1 nhận xét:

  1. Vâng, hết sức tầm bậy. Đơn giản chỉ là Google chuẩn bị tham gia và một thỏa thuận để giải quyết một vụ kiện tập thể (class action) về bản quyền. Do đó, Google thông báo cho tất cả những ai nắm giữ bản quyền sách xuất bản trước ngày 5/1/2009, gổm cả những người bên ngoài nước Mỹ nhưng ở tại các nước đã tham gia công ước Berne (như Việt Nam), để những người đó quyết định tham gia thỏa thuận của Google, phản đối, hoặc từ chối để khởi kiện riêng lẻ.

    Các bạn như Nhã Nam hẳn nên quan tâm đến thông báo này. Còn các bạn phóng viên trước khi viết bài, nếu không hiểu vấn đề lắm nên tham khảo ý kiến người có chuyên môn.

    Trả lờiXóa