Thứ Hai, 13 tháng 7, 2009

Date kiểu Mỹ

Sau đây là những quy tắc lựa chọn bạn đời bạn tình kiểu Mỹ như được miêu tả trong cuốn The Rules của Ellen Fein và Sherrie Schneider mà nhờ tạp chí Cosmopolitan gợi ý nên tôi đã tìm đọc.

Cái date đầu tiên xảy ra giữa thứ Hai và thứ Năm, không bao giờ vào cuối tuần. Địa điểm của cái date đầu tiên là một quán bar chứ không phải nhà hàng. Cuộc gặp kết thúc trước nửa đêm. Trong cái date đầu tiên, người con trai và người con gái thông tin cho nhau về nghề nghiệp, trình độ học vấn, thu nhập chừng bao nhiêu, thích làm gì trong thời gian rảnh rỗi và những suy nghĩ của họ về trẻ con. Những đề tài gây tranh cãi hay những thổ lộ sâu sắc cần nên tránh. Người con trai trả tiền đồ uống. Lúc chia tay, họ hôn nhẹ vào má nhau, người hơi nghiêng về phía trước, nhưng hai đôi giầy cần có khoảng cách càng xa càng tốt.

Người con gái được phép đưa ra đề nghị hẹn gặp cho cái date đầu tiên. Cái date thứ hai nhất thiết phải do người con trai đề xuất. Nếu người con gái không thích gặp lại thì đơn giản chỉ cần không trả lời điện thoại. Địa điểm lần này là một nhà hàng. Người con trai trả tiền với hóa đơn ít nhất là 100 đô la chưa kể tiền boa. Con gái Mỹ nếu date con trai Châu Âu thường đưa ra đề nghị chia đôi số tiền và tự trả một nửa. Họ biết rằng điều này bình thường ở Châu Âu. Kiểu này bên Mỹ gọi là going Dutch. Một người đàn ông Châu Âu nếu nói "I am not going Dutch" sẽ có nhiều cơ hội hơn. Sau cái date thứ hai thì được phép trao đổi tình cảm. Nếu hóa đơn với số tiền rất lớn thì người con trai được phép đề nghị quan hệ tình dục, người con gái được phép chấp nhận mà không bị mất mặt, dĩ nhiên là cũng có thể từ chối. Sau cái date thứ ba và những lần sau đó thì thường dẫn đến quan hệ tình dục.

Một người được phép date nhiều người cùng lúc trong một khoảng thời gian dài, nhưng không được phép quá nhiều. Ba người là con số đẹp. Nếu ai muốn quan hệ tình dục theo kiểu độc quyền, thì chơi theo "quy tắc Châu Âu". Câu hỏi "Anh/Em muốn chơi theo quy tắc Âu hay Mỹ?" chỉ được phép đưa ra trong cái date thứ hai. Để chấm dứt một mối quan hệ hò hẹn chỉ cần ba lần liên tiếp không trả lời điện thoại. Không cần giải thích. Từ một mối quan hệ hò hẹn theo quy tắc Mỹ có thể phát triển thành một mối tình qua the talk. Trong the talk, hai bên ra quyết định chung với nhau rằng từ giờ trở đi họ chỉ quan hệ tình dục với nhau và giữ chung thủy. Nguyên tắc chung: No talk, no deal. Nếu mối tình kéo dài được một năm, người con gái chờ đợi được người con trai trao nhẫn đính hôn vào ngày kỷ niệm của the talk. Chiếc nhẫn cần trị giá đúng ba tháng lương cầm tay của người con trai, ở Texas thì thường là bốn tháng lương. Nếu không có chiếc nhẫn nào được trao hoặc chiếc nhẫn (và lương bổng của người con trai) không đáp ứng được sự kỳ vọng của người con gái, cô ấy được phép chấm dứt ngay lập tức mối tình mà không cần phải giải thích gì, bằng cách không nghe điện thoại nữa.

Những người đã từng date với nhau, cả bên con trai và bên con gái, tập hợp thành một nhóm cho những booty calls. Một booty call là một cuộc gọi vào ban đêm, ít nhất lúc nửa đêm và tốt hơn là vào lúc 1 giờ sáng. Nó đánh tín hiệu muốn được quan hệ tình dục ngay lập tức. Các nguyên tắc tạm thời được phép quên đi khi có một cuộc booty call diễn ra.

Tất cả những điều trên tôi thật không thể tưởng tượng được đối với cặp Obama.


Bài viết của người đứng chuyên mục Harald Martenstein, tạp chí Zeitmagazin, số ra ngày 2.7.2009. Dịch bởi marcus (c).

14 nhận xét:

 1. Ủa em đọc The rules rồi, mà em thấy nó khác mừ?????

  Trả lờiXóa
 2. hehehe, cái này là châm biếm mà.

  Trả lờiXóa
 3. Haha, common sense mà nó cũng ghi lại thành sách sao? Good to know.

  Nói chung cái rule kiểu gì mà hông có ngoại lệ. Nói là châm biếm vậy nhưng cũng khá đúng. Riêng vụ có cái nhẫn đính hôn thì không đúng lắm, có khi nhanh hơn 1 năm, có khi 3-4 năm :)), có khi never :)). Mà sau 1 năm rồi thì về phía con gái (xét những người nghiêm túc về tình cảm) sẽ khá là tình cảm và gắn bó với người con trai, làm gì có chuyện không có nhẫn hay nhẫn không hạp thì chia tay. Mình mà là người con trai như vậy thì cũng willing/more than happy to break up :)). Vụ booty calls cũng dzui mà có những người có nguyên tắc riêng là never go back nên hông có vụ này.

  Nói chung mấy cái rules nào mà không có ngoại lệ. Cặp Obama có thể trải qua những chuyện đó nhưng cũng có thể không. Cũng có ngoại lệ là sex on first date nhưng mà thông thường thì không vì gái Mỹ rất không thích sex on first date. Mấy cảnh ta thấy trong phim mới first date rồi lôi nhau về bụp thì ít thấy ngoài đời lắm.

  Trả lờiXóa
 4. Hôm nào Marcus làm luôn bài date kiểu Việt đi :p

  Trả lờiXóa
 5. Tui vác bài này về nhà nha bưởi ? :))

  Trả lờiXóa
 6. @NgocLan: Hehehe cái này hông rành. Tại vì thời gian bắt đầu date đủng lộn tùng phèo là tui vi vu bên ngoài rồi. Mà từ đó tới giờ mới date người Việt có một hai lần à nên không biết kỹ hé hé hé.
  @Sirius: Cứ tự nhiên nha bưởi. Vụ châm biếm là qua giọng ông này thì nó trở thành châm biếm chứ thực ra ổng cũng dựa vào các facts ở trong cái cuốn The Rules mà.

  Trả lờiXóa
 7. vu date nay phuc tap, nhuc dau qua ha. Cu coi phim My thi thay la hai dua cu nhin tha nhau la da lan ra voi nhau trong bed room roi. hinh nhu chang dua nao duoc hoc hay duoc doc may cai rule nay .Ha.

  Trả lờiXóa
 8. Hehe bạn Sirius ơi, nó lôi nhau về thì làm sao mà ta biết được :)

  Vụ này nói chung là mỗi người một ý, tùy cơ mà ứng biến. Nói chung, chemistry là quan trọng nhất. Trên askmen.com một thời chúng nó chả cãi nhau loạn xạ lên. Kết quả thì nhiều người sex at first date mà vẫn hạnh phúc.

  Trả lờiXóa
 9. @Lung Vu: đúng là không biết được, và mọi thứ cũng chỉ là tương đối thôi. Tui nói thế bởi vì tui hỏi nhiều đứa bạn Mỹ của tui nó đều nói thế (hay nói miệng ở ngoài thế thì không biết được). Vụ have sex on first date này là chủ đề dễ cãi nhau vì thế nào cũgn được cả, tuỳ vào những người trong cuộc thôi. Nếu có thích thiệt sự thì ráng nhịn một bữa đợi đến second date hẵng bụp. Hehe, con gái Mỹ nói chung rất khoái con trai be cool trong chuyện này, tức là không đả động gì đến chuyện sex trong những lần đầu, nhưng phải cool để tụi nó tò mò :)), nếu diễn tả không tốt nhiều khi nó lại nghĩ mình bị bịnh nữa thì toi. :))

  Trả lờiXóa
 10. Sirius: tớ chọc bạn tí đó. Take it easy nhé. Ngày xưa tụi lớp tôi nó tư vấn cho từ đầu đến cuối là bữa đầu thế nào, sau thế nào, đi cafe hay đi ăn, đủ kiểu, mà vẫn ế chỏng chơ ra đây nè. Thấy thiên hạ đồn tụi Mỹ conservative hơn tụi Âu và Úc nên chắc là phải second month thì mới sex chăng?

  Lừng

  Trả lờiXóa
 11. haiz, mình thì chỉ date với các bạn Việt ở Mẽo mờ mình thấy cũng na ná rứa. Mình lờ mờ là bạn nào cũng biết the rules còn mình thì không :))

  happy dating forever :))

  Trả lờiXóa
 12. Mỹ conservative nhưng chuyện này cũng không quá đáng, chỉ cần sang tuần thứ hai là chuyện sex có thể đã xảy ra vài lần rùi :D

  Trả lờiXóa
 13. Ở VN thì ngược lại. Dating đến vài ba bận rồi mà chả thấy bác nào gợi ý tình dục cả :-) Cứ rủ đi ăn hoặc càfê xong ai về nhà người nấy. Chẳng nhẽ fụ nữ lại đi đề cập vấn đề đó trước :-))
  Chị nhớ mãi câu này đọc ở bên Sing ''What do u call a man who expects sex on the second date?'' -> ''slow!!!''
  Kiểu này chắc fải cố sang Mỹ thôi :-)

  Trả lờiXóa
 14. @Hanh HOT: Lâu lắm mới thấy chị ghé thăm đấy nhé. Thôi ở VN cũng được chị à, khi date ai thì in cái bài này ra đưa cho người ta đọc rồi bảo là mình chơi theo kiểu Mỹ nhé ;))

  Trả lờiXóa