Thứ Tư, 8 tháng 7, 2009

Tư vấn tâm lý

Có một em gái tên T. gửi thư hỏi chị Bằng Lăng báo Phụ nữ TP HCM, nội dung đại ý như sau:

T. có một đồng nghiệp nữ tên H. mới biết nhau 3 tháng "nhưng khá thân nhau." H. quan tâm săn sóc T. "như chăm sóc người yêu" và "tỏ vẻ khó chịu giận hờn khi T. nói chuyện thân mật hay đi chơi với cô gái khác." Trong một lần đi du lịch cùng công ty, hai người ở cùng phòng. Nửa đêm H. ôm hôn T. rồi tỏ tình. T. phản ứng và sau đó tránh mặt H. Nhưng T. cũng day dứt là làm H. buồn và thực ra T. cũng không vui và ngược lại "thích chơi và cảm thấy xúc động khi được H. chăm sóc." T. lo lắng thắc mắc liệu cô có phải đồng tính hay không.

Chuyên gia tư vấn tâm lý "chị Bằng Lăng", sau khi khuyên T. không nên lo lắng và giảng giải rằng H. là người đồng tính có kèm mở ngoặc "vì khiếm khuyết về giới tính hay chạy theo trào lưu", cho rằng T. cần thận trọng và nếu thực sự quý H. thì T. nên nói rõ là mọi chuyện chỉ dừng ở bạn bè chứ không nên chấp nhận trở thành "đồng tính giả".

Cuối thư, để khẳng định việc mạo hiểm yêu người đồng tính nguy hại thế nào, chị Bằng Lăng nêu ví dụ các vụ người đồng tính giết bạn tình có mở ngoặc "không phải người đồng tính." Rồi chị kết luận: em T. là một người bình thường và đừng có mà yêu H. để rồi chuốc họa vào thân.


Sau đây là trả lời của "anh Marcus" cho em T.:

T. ơi, nếu em trước nay chỉ thường xuyên nói chuyện thân mật hay đi chơi với bạn gái, và cảm thấy xúc động khi được H. chăm sóc như người yêu thì anh nghĩ rằng em rất có thể yêu các cô gái. Vì thư em không nhắc đến một chàng trai nào nên anh càng tin rằng em thương mến bạn gái hơn, tuy rằng em thật sự chưa hiểu rõ tình cảm của mình. Phản ứng tránh mặt H. là một phản ứng tự nhiên và khá phổ biến, em không nên lo lắng về điều này. Nhưng chính em cảm thấy là mình làm H. buồn và bản thân em cũng không vui. Ngoài ra điều quan trọng là lần đầu tiên em tự hỏi liệu em có phải là đồng tính hay không. Nguyên nhân, theo anh hiểu, đến từ những trải nghiệm của em với H. Để hiểu thêm bản thân mình, anh nghĩ rằng em nên làm lành với H. và tiếp tục thử chính cảm xúc của mình khi tiếp xúc với H. Nếu em thấy yêu H. thì hãy yêu cô ấy. Còn nếu em không hề có tình cảm với cô ấy, chẳng ai bắt em phải yêu H. cả. Yêu người đồng giới là một khuynh hướng bình thường như yêu người khác giới em ạ. Chúc em sớm tìm được sự thật của chính mình và mong em hạnh phúc, với H. hay là với người khác. Anh Marcus.

13 nhận xét:

 1. Chac chi Bang Lang phai di hoc them mot lop ve "cach phat hien ra tinh cam nguoi dong tinh" roi moi tiep tuc tra loi nhung thu doc gia kieu nay.

  Trả lờiXóa
 2. hehe, kien nhan den vay ma khong "tuyet voi" nua thi thoi do ;)

  Trả lờiXóa
 3. Trên cả tuyệt vời chứ lị.
  Đọc lại lời khuyên của anh marcus, có khi nào báo phụ nữ mời anh marcus về giải đáp tâm lý cho chị em không hỉ, khậc khậc.

  Trả lờiXóa
 4. Cô Bằng Lăng này thiếu hẳn đạo đức nghề nghiệp (ở ta, hình như không tồn tại khái niệm ethic?) khi đưa ra mấy câu phát biểu đầy dọa nạt và thiếu công bằng: "đã có nhiều phiên tòa xét sử người ĐT giết bạn tình". Không biết cô này có biết bao nhiêu người dị tính giết bạn tình không? Cô này mà làm việc ở Tây thì sẽ bị đuổi việc thẳng cổ.

  Mình thấy lạ là những bs với chuyên gia tâm lý trên mấy cái tờ báo của VN rất dốt (thiếu cả kiến thức lẫn kỹ năng tư vấn) mà vẫn cứ ngoạc miệng ra trả lời, vẫn cứ không biết mình dốt.

  Câu trả lời của tôi: chỉ em là người có thể đưa ra câu trả lời và cách duy nhất là thử em à.

  Trả lờiXóa
 5. There's nothing hotter than 2 chicks making out :))

  Nói chứ tui nghĩ trả lời theo kiểu của "chị Bằng Lăng" như vậy là an toàn đối với những vấn đề "nhạy cảm" thế này (đối với XH VN thì chuyện này vẫn còn là chuyện "nhạy cảm"). Có điều, "chị Bằng Lăng" này còn phòng ngừa quá đáng khi nêu 1 loạt ví dụ nhảm nhí là giết bạn tình gì gì đó thì hơi quá đáng. Cách làm này giống như kiểu cô giáo khuyên nhủ học trò hay người lớn khuyên nhủ con nít mà không được thì phải lôi mấy chuyện tày đình ra hù. Và, believe it or not, nhiều người VN qua tuổi teen rồi mà vẫn chưa có suy nghĩ độc lập được. Nếu em T. này hiểu vấn đề thì có lẽ đã chả phải viết thư nhờ tư vấn rồi. Nói chung, câu trả lời của "anh Marcus" trong trường hợp này là hợp lý. Có điều đoạn khuyên em T. yêu bạn thì có thể sẽ gây ra sóng gió khi các bác phụ lão hưu trí lỡ may đọc được trong giờ ngủ trưa (do không ngủ được) thì các bác viết thư trách móc là tại sao lại cổ vũ cho những tật xấu của XH blah blah blah, đáng báo động một bộ phận giới trẻ ngây thơ bị đẩy vào con đường đồng tính mà báo chí còn tiếp tay cho chuyện đó. :))

  P.S: đố "anh Marcus" chứ "em" là ai? híhí

  Trả lờiXóa
 6. Đồng ý với trả lời của bác Lung Vu ở trên. Nói chung là phải nói chung chung mặc dù nó hơi chán: Em về suy nghĩ lại tất cả và hãy quyết định theo con tim và khối óc của mình kekeke. (Ironically là nhiều khi con tim và khối óc quyết định hoàn toàn trái ngược nhau) kekeke

  Trả lờiXóa
 7. hehe, đáng lẽ cô Bằng Lăng phải đưa ra ví dụ cái cô gì ở Hà Nội cắt cổ người tình đàn ông trên chiếc Lexus, có cái ví dụ rùng rợn và thời sự vậy mà không biết xài

  sự dốt nát và vô đạo đức của các chuyên gia tư vấn tâm lý, giới tính, tình yêu hôn nhân gia đình trên báo chí Việt Nam là một thực trạng rùng rợn từ nhiều nhiều năm qua. đã có lần gợi ý bác Lung Vũ làm nghiên cứu về đề tài này mà chưa thấy bác ấy động bút!:)

  Trả lờiXóa
 8. Trả lời của Marcus hay quá, nhưng sẽ không được đăng đâu. Tôi nghĩ trả lời của báo là đại diện cho đám đông độc giả trả lời cho một độc giả, mà suy nghĩ như Marcus thì không phản ánh suy nghĩ của đám đông. Cách đây vài tháng báo Phụ nữ còn đăng một ý kiến bạn đọc tha thiết khuyên phải giữ án tử hình đối với tội hiếp dâm.
  Mà báo vẫn dạy các em không nên quan hệ tình dục sớm, không nên v.v. nhưng các em vẫn cứ làm đấy thôi. Suy ra cũng chỉ là một trò giải trí khác.

  Trả lờiXóa
 9. @Goldmund: mình cũng định có thời gian thử làm một quả search tổng thể các trang báo Việt Nam xem kết quả ra sao. Nhưng chưa có thời gian để có thể làm công phu được. Thường khi viết blog, mình thường viết rất nhanh khi có bất cứ suy nghĩ nào ập đến, post lên, nếu có thời gian và phát hiện ra lỗi thì sửa sau.

  Một lý do nữa là ở VN hiện có 1 nhóm đang làm một nghiên cứu về đề tài này. Họ làm theo phương thức search net để xem mức độ kỳ thị đống tính đến đâu, và kết hợp với qualitative interview. Hình như chị Hoàng Tú Anh coordinate. Để xem kết quả của nghiên cứu này đến đâu đã.

  Trả lờiXóa
 10. @Nặc danh: "Anh Marcus" đã từng đạt 100% cái quiz "How well do you know em" mà chẳng lẽ lại không đoán được em là ai. khậc khậc.

  Trả lờiXóa
 11. Bằng Lăng vởi chả lăng quăng. Đọc "lời khuyên" này mới thấy em Miss California năm nay hơi bị lịch sự nha mà bị dân LGBT chửi tơi bời. Mấy chị Bằng Lăng quăng với Thanh Tâm thần hơi bị misogynistic và masochistic, mà thực ra thì các "chị" phản ánh tư tưởng phổ biến này trong xã hội VN. Nói chung em bỉ mấy cái loại tư vấn này không để đâu cho hết.

  Lời khuyên dành cho em T: Relax, it's just sex.

  Trả lờiXóa
 12. Mạnh mà còn Cường ai chịu nổi khậc khậc. Hay là Mạnh và Cương nhỉ?

  Trả lờiXóa

 13. chỉ mún tặng hoa Marcus

  Trả lờiXóa