Thứ Sáu, 21 tháng 8, 2009

Linh tinh ngày 21.8.9

1. Thế là đã ở Pháp được 1 tuần rồi. Còn 1 tuần nữa. Nơi khóa học diễn ra đúng ở ngôi trường mình từng gắn bó 2 năm. Ký ức của thời sinh viên tràn về. Vẫn còn nhớ đường đi nước bước. Ông thầy phụ trách ngày xưa giờ đã về hưu, thế nên ý định qua chào ông 1 câu của mình đã không thành hiện thực.

2. Khóa học gồm 44 người đến từ khắp Châu Âu. Trong đó có 2 gương mặt Châu Á gồm 1 chị post-doc người Tàu đến từ Oslo và mình. Lần đầu nói chuyện với chị Tàu, chị ấy bảo là nhìn mày tao nghĩ  mày là dân Hồng Công. Không biết như thế là khen hay chê. Nhưng mình đính chính ngay là Việt Nam. Còn nữa, ở bảng tên người ta ghi quốc tịch của người tham dự chứ không ghi nơi công tác nên lần đầu nói chuyện ai cũng nhìn bảng tên rồi hỏi mình là mày vừa bay ở Việt Nam qua à. Giải thích mỏi cả miệng. 

3. Cưỡi ngựa! Ở Forest-Montiers, đôi vợ chồng người Pháp Benoit và Hélène tận tình chỉ bảo mình cách điều khiển ngựa. Thích ơi là thích. Nhưng mà hai hôm sau thì đau ê ẩm toàn thân. Cả hai người đều nói rằng mình có năng khiếu. Rồi còn mời là lần sau đến thì đi chơi golf cùng, hay đi cưỡi ngựa cùng, hay đi ra biển cùng. Khi mình viết vài dòng kỷ niệm vào cuốn sổ, Hélène nhất định đòi mình phải viết cả bằng tiếng Việt.

4. Phim. Lần nào đến Paris, bao giờ cũng xem chương trình chiếu phim đầu tiên. Tối qua vừa coi J'ai tué ma mère của Xavier Dolan - phim giành tới 3 giải thưởng quan trọng tại Cannes ở mục 15 đạo diễn. Người có tài công nhận phát tiết sớm. Tiếng Pháp vùng Quebec công nhận khó nghe, nhất là nói nhanh nữa, nên có đoạn người ta phải bắn cả phụ đề.

5. Ngồi một mình trên quảng trường lộng gió trước Centre Pompidou khi đợi vào lúc phim chiếu, gần 10 giờ đêm, những người cuối cùng đang rời khỏi thư viện, tự nhiên thấy lòng thanh thản lạ kỳ. 


Ảnh ọt:
Hoàng hôn trên Vịnh Baie de Somme.Từ một mũi thuộc Pháp bên eo biển Manche nhìn sang bên Anh. Cái phần trắng trắng kia là Anh Quốc đấy.Hoa Mimosa ở Rouen.Bãi biển Fort Mahon đông nghìn nghịt.


[Trời ơi nó load lâu quá, không chờ được, đi ngủ đây. Hẹn ngày mai up sau nha]
Nhưng mà bãi này thì rộng rãi thoải mái. Lý do là phải đi bộ chừng 1 tiếng qua vườn bảo tồn thiên nhiên đi trong cát và rừng thông trên đồi cát.
Và bãi này cạnh mũi Blanc Nez.
[Huhuhu, upload nửa tiếng không được. Thôi đành xin lỗi chị Ba Dậu vậy.]Baie de Somme. Ngồi đây ăn trai ngon ơi là ngon. Đặc biệt khoai tây rán! Thứ khoai tây rán ngon nhất mình từng được ăn.

22 nhận xét:

 1. Sao tren doi nay lai co nhung nguoi sung suong the nhi: duoc di khap noi! Ganh ti qua chung!
  Minh co nguoi chu o Phap, the ma chua mot lan minh dat chan toi do :(

  Trả lờiXóa
 2. Chị NL giống tôi, cũng có một nguời chú ở Pháp, nhưng chưa một lần tôi ghé thăm. Pháp cũng là nơi nằm trong wish list của tôi đây. Không biết bao giờ mới thực hiện đuợc. Cái bàn ăn trai của Marcus đẹp quá. Ngồi đó kô cần ăn gì cũng thấy ngon đấy Marcus ạ. Tất cả hình đều có vẻ lãng mạn trừ tấm biển đông nguời kia. Có lẽ vì tấm lưng trần của ông trong hình đó, hay vì tôi luôn có khái niệm biển thì phải thưa nguời, nuớc xanh và cát trắng thì mới đẹp và lãn mạn. Chào Marcus, và xin cho đựoc làm quen. :)

  Trả lờiXóa
 3. @NgocLan: Trời, sao trên đời có người sướng thế chứ, chồng thương con yêu, công việc yêu thích. Ghen tị với người đó đó. Nói vậy thôi chứ chờ thêm chút nữa chắc NgocLan và gia đình sẽ có dịp qua Pháp mà.

  @Chi Ba Dau: Cảm ơn chị đã ghé thăm. :) Vâng, cái tấm đông người kia đúng là không có gì hay hết. Cái bãi biển đông lắm, nếu chị có dịp đến thì nên tránh nó ra. Có các bãi khác thưa người hơn rất nhiều, nếu chịu khó đi bộ 1 tiếng qua khu bảo tồn thiên nhiên. Gửi thêm 2 tấm bù trừ nha chị.

  Trả lờiXóa
 4. Được ví với trai Hồng Kong là hơi bị oai đó. Bên này, tụi HK nó identify chúng là HK, nhưng tụi tàu với Việt thì cứ dùng chung chung là Asian cho nó mù mờ - tình trạng mờ nhạt về ethnicity.

  Tui cũng giống NL, cũng ghen tị đây nè :(

  Trả lờiXóa
 5. quay lại Jourdan à? thế mà kịp đi lắm nơi thế kia cơ à? hehe Pompidou, BP, có một dạo tôi cũng hay ngồi sau thấy đông với cả xếp hàng mỏi chân nên bỏ

  Trả lờiXóa
 6. @aristotle: hức hức, ghen tị với tiến sĩ quá. Sắp lên New York ở rồi còn gì.
  @Nhị Linh: Quay lại trường xưa chứ không phải chỗ ở xưa :)) Vâng, trước khi vào khóa học thì em cũng tranh thủ thăm thú vài ngóc ngách bác ạ.

  Trả lờiXóa
 7. quá sướng, chup5 hình lại òn cố nhét trai trần vào làm tiền cảnh nữa chứ

  Trả lờiXóa
 8. người gì suốt ngày dc đi chơi

  Trả lờiXóa
 9. Mấy cái ảnh kia đẹp nhưng vẫn chưa đẹp bằng ảnh Louvre treo trong Facebook :))

  Trả lờiXóa
 10. em hoàn toàn đồng ý với chị Linh! :D quả ảnh kia trông thật là yêu. cơ mà nhiều người ghen tị quá ồi, thêm em nữa cũng chả bõ bèn nhể?

  Trả lờiXóa
 11. hoc cai gi ma toan thay di choi khong vay ? nen ko them viet dau nha.

  Trả lờiXóa
 12. Mới hôm bữa em ở Pompidou Centre mà hông có đủ xiền và thời gian đi coi fin. Chỉ thấy cái trò đi thang ống inside-out của toà nhà là đã thôi, mà muốn đi phải mua vé :| ta nói hận gì đâu luôn. Với lại cái shop bán đồ design trong đó vừa xấu vừa mắc! Mà phải Pompidou ở Paris hông vậy anh?

  Trả lờiXóa
 13. Trời ơi, toàn người vô kêu ca thế này, sao dám khoe khoang nữa trời.
  @HTV8: Đúng cái Pompidou Paris đó em.

  Trả lờiXóa
 14. ấy chết quên, mỗi bạn Thái Linh xinh đẹp là kêu ca một cách chấp nhận được (nhờ so sánh nâng cao) hehehe.

  Trả lờiXóa
 15. Mấy bạn thắc mắc như bạn Lún: học xong rồi chơi chứ. Hoặc chơi trước khi học. Học và chơi bổ sung cho nhau. Như thế mới không bị xấu xí dị hợm như mấy người chỉ biết đến học.

  Trả lờiXóa
 16. xí, thế còn em? em đồng ý với phép so sánh nâng cao của chị Linh cơ mà nhỉ? B-)

  Trả lờiXóa
 17. bi gời đi hoc và đi chơi là sướng nhứt rồi. Thì nghe người ta kêu ca một chút gọi là chia sẽ vậy. paris mùa hè nóng lắm không ? Nhìn lãng mạn quá, ghen phát chảy nước miếng mà ko cho " Bà" kêu và ca một tiếng à. Hic.

  Trả lờiXóa
 18. @Imagine: Đúng rồi cả em Imagine xinh đẹp nữa chứ hí hí hí.
  @Lún: Nóng. Mấy hôm đầu trên 30 độ lận. Bây giờ đỡ rồi. "Bà" cứ kêu và ca thoải mái, ai nói gì đâu hehehe. Chỉ tự thấy là nên kiềm chế việc khoe khoang lại, chớ nước miếng chảy hoài cũng tốn à nha hahaha.

  Trả lờiXóa