Thứ Ba, 11 tháng 8, 2009

Vào bếp với marcus 2


Em Lu kêu gào mãi sao không thấy tiếp tục serie này, hôm trước còn hỏi là thế sườn không cần ướp tỏi thật à, chứng tỏ là có người cũng làm theo, tự dưng thấy vui vui.

Thế nên hôm nay tiếp tục serie vào bếp. Mình cùng nấu ăn nha, chứ ai đi hút thuốc cần sa như mấy người kia.

Món hôm nay là Tôm xào mướp xoài.

Nguyên liệu:


- Tôm đã bóc vỏ loại ngon: chừng 250 gam.
- Mướp (zucchini): 1 quả.
- Xoài xanh (hơi chín một tí cũng được, nhưng không được chín hẳn): 1 quả.
- Hành lá: 2 nhánh.
- Tiêu, muối, dầu ăn.

Chuẩn bị:

- Tôm nếu là đồ đông lạnh lấy ra cho vào một cái bát, cho qua nước lạnh lần một, lấy tay gỡ các con tôm ra khỏi nhau nếu chúng bị dính vào nhau vì đông lạnh. Dội ngay bỏ nước lần này, sau đó để nước lạnh lần hai, lần này ngâm chừng 15 phút, gạn nước khỏi bát. Tôm mềm vừa là được.

- Mướp bổ dọc thân chia làm tư, rồi thái miếng mỏng nghiêng, dày chừng 3-4mm.

- Xoài gọt vỏ. Bổ làm hai phần to theo bề dẹt của hạt xoài. Thái miếng mỏng nghiêng, dày chừng 3-4 mm.

- Hành hoa rửa sạch, thái miếng chừng 2 - 2,5 cm, phân ra làm thân và lá.


Cách nấu:

- Hâm nóng chảo. Cho một chút dầu ăn vào chảo, nghiêng chảo cho dầu ăn rải đều. Cho tôm vào đảo liên tục chừng 3 phút. Lấy tôm ra bát.

- Cho mướp và thân hành hoa vào đảo đều chừng 1 phút. Tiếp tục cho xoài vào đảo thêm 1 phút. Vặn nhỏ lửa. Cuối cùng cho tôm (đã đảo qua) và lá hành hoa vào cùng đảo. Nêm muối vừa ăn. Sau chừng 1 phút thêm tiêu. Tắt bếp. Chú ý không được để quá lửa vì rau và xoài cần còn nguyên miếng và độ dai giòn nhất định chứ không được mềm nát.


Thành phẩm:

Món ăn có vị ngọt của tôm, vị chua của xoài, vị mát của mướp, vị hăng của hành lá. Ăn cùng cơm trắng, uống kèm với rượu vang trắng.


Chúc cả nhà ngon miệng!

32 nhận xét:

  1. Trông ngon phết mà thấy lóng bóng dầu nên ngại quá. Dạo này ăn ít dầu được thì tốt hehe. Mà dĩ nhiên xào thì phải để còn "cứng" rồi, "mềm" xèo còn mần ăn gì nữa hehe

    Trả lờiXóa
  2. @ anh Si: món xào thì đâu cần cho dầu nhiều đâu anh. cho một ít, đủ để tráng chảo thôi. em toàn làm thế! :)
    @ anh Marcus: hay quá, em sẽ thử món này vừa may bạn tặng chai rượu vang trắng. cơ mà em không ăn được hành nói riêng và các loại gia vị có mùi hăng như ớt chuông, hành tây... nói chung. anh tư vấn cho em xem thay hành hoa bằng gì nhá! :)
    à, thay vì comment ở nhà anh Lừng, nói luôn ở đây. anh là người lãng mạn, dù nói hay không nói được tiếng Pháp. [đấy là em đoán thế, qua những gì có thể nhìn thấy bằng mắt thường.]

    Trả lờiXóa
  3. Lúc trước mình cũng bắt chước theo món sườn xào chua ngọt của bạn đó. Có lẽ sẽ tiếp tục bắt chước món này :D
    Mrs. Truong

    Trả lờiXóa
  4. Ủa, có zucchini vàng nữa à? Tưởng chỉ có mỗi xanh thôi chứ.

    Trả lờiXóa
  5. Marcus tự chế ra món này hay sao mà độc đáo thế?

    Trả lờiXóa
  6. Ừa hehe, tại thấy lóng bóng dầu nhìu quá :P

    Em thay hành lá bằng măng tây (asparagus)

    Trả lờiXóa
  7. Trời, không ngờ động đến dạ dày mọi người nên đi nhanh thật hehehe.

    @Sirius: nhìn vậy là do chụp hình bị hắt sáng thôi chứ không mỡ đâu. Cho một chút dầu tráng chảo thôi như Imagine nói đó. Với lại toàn bộ chỉ cho 1 lần dầu đầu tiên mà thôi.

    @Imagine: Em thay hành bằng lá lốt nhé, em có ăn được lá lốt không? Nếu không thì thay bằng một loại rau, miễn là màu xanh. Măng tây theo lời khuyên của Si nếu là măng màu xanh loại nhỏ nhỏ thì được (còn gọi là măng tây Thái Lan).

    @Mrs. Truong: ôi hân hạnh quá, hóa ra còn được cả chị làm thử món sườn nữa. :))

    @HTV8: Zucchini màu vàng đúng là hơi hiếm em ạ, em có lẽ phải vào các cửa hàng bán đồ bio (organic) thì sẽ dễ tìm hơn.

    @aristotle: Vâng.

    Trả lờiXóa
  8. Thay hành là bằng lá lốt cũng như không. Có nhiều thứ màu xanh có thể thay thế lắm, măng tây nói ở trên, cần tây (celery), hẹ (hẹ ít mùi hơn hành lá) hoặc cà chua cũng được. Cà chua thì xào xong hơi ướt, xào chung với mực thì ngon hơn kekeke

    @Marcus: ờ hehe, zucchini này hình như còn gọi là Italian squash (mướp Ý) ? Mướp (Squash) thì giống như dưa leo, có điều mềm và ngon hơn.

    Trả lờiXóa
  9. @Sờ: nhất định không thể dùng cà chua vào món này được, hỏng bét. Imagine không ăn được những thứ có mùi giống hành mà sao lại đi mời cần tây với hẹ.
    Vụ squash tui không biết. Chỉ biết tên zucchini là tiếng Ý thôi. Dịch thoáng là mướp thôi chứ thật ra chúng khác nhau. Mướp leo giàn còn zucchini giống như cây bí á.

    Trả lờiXóa
  10. Tui cũng nghĩ không thể dùng cà chua :P nên mới có câu sau. Tui nghĩ hành lá mùi hăng hơn là cần tây hay hẹ đó mà :D. Còn zucchini đúng là họ của bí, mướp cũng họ đó hay sao á, nhưng so với mướp giàn ở VN thì zucchini khác hẳn hoàn toàn.

    Trả lờiXóa
  11. Marcus khéo thế. Đến yêu Marcus mất!

    Trả lờiXóa
  12. Mãi mới có 1 entry lăng-xê mình...híhí
    ko cần nước tương nước mắm hay đường gì cả àh?
    Marc tự nghĩ ra nhiều thứ thế này chắc cũng kinky lắm hôhô
    Bưởi Sờ tham gia cũng hăng hái ghê, hôm nay mới biết bưởi cũng khá là...đảm đang ;-)

    P/s: món sườn thành công mỹ mãn nhá, gặm nhanh quá đau hết cả răng!

    Trả lờiXóa
  13. cac buoi marcus va buoi si that la dam dang do ma hehehehe
    tui biết nấu nhưng kiu tui hướng dẫn nấu ăn thì tui cũng ko biết hướng dẫn làm sao hết hic hic......

    Trả lờiXóa
  14. trời, ngủ một đêm tới sáng, vào lại thấy hai anh tận tình nghĩ nguyên liệu thay cho hành hoa dùm em, cảm động ghia luôn! >:D<

    @ Marcus: em ăn được lá lốt anh ạ, nhưng xưa giờ dùng để nướng là chính, thi thoảng nấu canh, chứ chưa xào nên có thể sẽ thử một lần cho biết. còn hẹ, đúng như anh Si nói, mùi đỡ hăng hơn hành nhiều. thực ra em thấy mùi hẹ nấu canh lên thơm, xào với giá đỗ và thịt bò, ngon. hị hị.

    @ anh Si: hihi, gợi ý măng tây của anh, gần đúng với suy nghĩ của em. em cũng thích ăn mang tây, nhưng xưa giờ toàn dùng làm salad thôi. bữa nay xào thử xem. còn cần, thiệt tình là chống chỉ định với mũi và khẩu vị em, cả cần tây nước lẫn khô. :D

    loại mướp này giờ cũng có bán ở các siêu thị, dễ mua nhưng đúng là chỉ toàn thấy màu xanh. có khi, loại màu vàng chỉ có bán ở một số cửa hàng nhỏ, chuyên bán hàng nhập khẩu.

    hai ngày nữa em sẽ báo cáo kết quả nhen. để xem có thể kèm hình không, cho bớt khô khan và cũng dễ hình dung í mà. :)

    Trả lờiXóa
  15. cái sườn chua hôm trước có làm thử nè, cũng là lạ đó, vì hồi xưa giờ ko có làm món xào nào có chanh hết.

    Kì này sao bưởi cũng ko dùng tỏi luôn vậy.

    Mà ăn dầu ăn cũng đâu có gì phải sợ như ăn mỡ đâu.

    Trả lờiXóa
  16. Marcus hờn giận vụ cần sa kìa. Bắt đền bưởi Nê đó

    Trả lờiXóa
  17. @Louis, Phang: bưởi Marcus thì dam dang phả biết hehehe. Còn tui thì ở mình ên, hông nấu thì chết đói sao kekeke.

    @Imagine: hehe, anh thì thích xào cần chung với mấy thứ khác, anh hay xào cần cà chua với thịt bò. Với lại cần tay cũng tốt cho nam giới kekeke. Món hẹ, đậu hủ non với bò băm em nói cũng hay lắm á. :D

    @chuba: sợ chứ sao hông hehehe, nói chung là bất khả kháng thôi chứ hạn chế được thì hạn chế á.

    @Marcus: tui thì ko kén ăn nhưng mà tui có 1 tật kỳ là nhìn món ăn nào mà ai đó cắt miếng hành lá dài 1 khúc như món trên là mất cảm tình liền à, dù món đó có ngon cách mấy hehehe.

    Trả lờiXóa
  18. Cái zucchini này tiếng việt mình gọi là bí ngồi, chắc không gọi là mướp đâu bạn Marcus. Và loại màu vàng mình cũng chưa thấy bao giờ.
    Không biết mình có thể dùng loại xoài chua hẳn được không? Chứ xoài như trong hình thấy cũng vàng rồi, chắc là ngọt luôn rồi ha? Vì mình rất ghét làm đồ mặn bằng trái cây ngọt đó, ăn thấy kỳ kỳ sao.
    Mrs. Truong

    Trả lờiXóa
  19. @Goldmund: có khuyến mại thêm trai đẹp 21tt không? Có là ok liền! :p
    @Lu: em có thể dùng nước tương nước mắm thay muối nếu muốn, nhưng đừng cho đường nha. Tuy nhiên vị tương vị mắm nó át mất các vị kia nên dùng muối là tốt nhất ha.
    @phanxine: biết hướng dẫn diễn viên là được rồi ha.
    @Imagine: chờ kết quả đó nha. Tất nhiên là phải có hình chớ.
    @chú Ba: Tỏi là thứ mùi người phương Tây rất kị. Nên dần dần tui bớt dùng tỏi trong nấu ăn nếu có thể thay thế được bằng thứ gia vị khác. Hơn nữa, tỏi thường lấn át các mùi khác, nên thường chỉ dùng cho các loại thịt thôi.
    @Sờ: Đối với món xào, hành lá phải cắt to bản.
    @Mrs. Trương: Cái tên bí ngồi giờ em mới biết nha. Chẳng lẽ có cả loại bí đứng? Xoài càng chua càng tốt chị. Cái xoài trong hình đúng là hơi chín rồi nhưng vẫn dùng được.

    Trả lờiXóa
  20. yep, anh Marcus nói đúng vụ tỏi. cứ cái gì có tỏi là em chỉ ngửi thấy mỗi mùi tỏi. rất chi là dị ứng. nhưng có một số món [của người Việt] phải dùng tới tỏi, chẳng hạn làm thịt xá xíu để ăn cao lầu. không có tỏi (loại nhỏ, của Phan Rang í, tỏi to đùng của bọn Khựa dứt khoát không ăn,) thì không ra được mùi, sẽ chỉ toàn mùi của ngũ vị hương. hehe, em chỉ dùng tỏi trong vụ án này thôi. còn đâu, gạt bỏ ra khỏi nhà bếp. :D

    mà món này, đúng là chỉ dùng mỗi muối, mắm hoặc nước tương chắc chắn làm mất cái vị ngọt tự nhiên của xoài, bí ngồi (cái tên này em thấy trong siêu thị nha. còn tại sao thì phải điều tra đã :D) đặc biệt là tôm. tôm phải xả sạch đá để mềm, dễ thấm gia vị nhưng mà vậy thì nó cũng mất đi ít nhiều độ ngọt anh hén.

    mà khổ cái, tôm, thịt hay mực, em mà mua về, đều ướp trước khi cho vô tủ lạnh. thịt bò thì không ướp mắm vì để dùng nấu các món theo kiểu Tây, sườn thì không ướp, để nấu canh hoặc kho chua ngọt [theo công thức của anh á! :P] nên làm món này, dám mua về xử liền quá!

    kêu ca vụ ảnh ọt là vì máy ảnh em đang hỏng, mấy đợt chế ra mấy món cũng quái đản màu mè tóe lóe, vị thì ngon [theo em] nhưng chịu chết. chả nhẽ mỗi lần nấu kiu trai qua chụp rồi đuổi về? ngại ghê ta?

    anh Si chắc thích hành hoa thái nhuyễn để rắc lên trên cho có màu sắc? em thì thà dùng một tí ti ngò rí hơn là hành. còn có củ kiệu nữa. mùi thiệt là khó chịu hết sức. à, giá đỗ em còn nấu với cà chua, thơm và thịt bò á. ăn mát lắm! nhưng mà cho ít thơm với cà chua thôi, không thì nó chua lè chua lẹc luôn á.

    đúng là lâu lâu anh Marcus phải trổ tài nội trợ nha. kích thích tinh thần khám phá cái mới của mọi người ghê! khẩu vị em thay đổi gần như 180 độ nên rất chi thích mấy món như này!

    Trả lờiXóa
  21. em vừa đi siêu thị về, đính chính, tên Việt của nó là bí ngòi xanh, không phải bí ngồi :D

    Trả lờiXóa
  22. hahaha, bí ngồi và bí ngòi

    Trả lờiXóa
  23. Mà đã mời giai đến chụp hình thì mời ăn luôn cùng chớ sao lại đuổi về, phí thế. hé hé hé.

    Trả lờiXóa
  24. @Marcus: Bởi vậy tui đâu có xào cái gì với hành lá. Keke
    @Imagine: anh cũng thái nhỏ mà bỏ vào canh hơn là vào món mặn, thường thì bỏ ngò như em nói thôi. Mà thường nhất là ko bỏ gì ngoài ít tiêu do lười và ngò chỗ anh thì hơi đắt nên ít ăn lắm keke.

    Trả lờiXóa
  25. @ anh Marcus: giờ giấc nó hơi tréo ngoe chút í mà anh. buổi trưa thì giai đi mần, buổi tối thì nhà không chỉ hai người. ăn nhanh rồi đuổi về cũng phí. hí hí. cơ mà kiểu gì thì em cũng làm và báo cáo kết quả cho anh mừ.

    tối nay, em mua bí òi nha, chọn loại xanh vì xoài sẽ có màu vàng, tôm có màu đỏ, măng tây có thể là màu trắng. em khoái màu mè hoa lá hẹ nên phải làm sao cho món ăn cũng sắc màu để thấy ngon miệng hơn. xoài chưa mua, vì sợ chín, xoài chín thì em không thích ăn mấy, vì nó nóng. măng tây phải mua ở các shop nhỏ, siêu thị Coop hem có bán.

    anh Si: tiêu nóng nhưng mà cho vào món ăn khi nóng dậy mùi thơm. mà bữa nào anh thử làm cái chiên đề "vào bếp với Sirius" đi. đảm bảo hút hàng. :D

    [trời trời, nhòm lại, cái comment nào của em cũng dài ngoẵng. phải chân mình cũng dài như vầy thì đỡ biết bao nhiêu. haizz]

    Trả lờiXóa
  26. Công nhận anh ấy chơi soang ớn luôn. Toàn ăn đồ bio (thậm chí cả wurst -.-) hem biết cho sức khoẻ hay vì fair trade nữa ta.

    Trả lờiXóa
  27. Ủa sao HTV8 biết hay vậy?

    Trả lờiXóa
  28. Biết gì? biowurst hay sức khoẻ hay fair trade? Quăng 1 câu hỏi dzị seo biết đường mà trả lời chứ!

    Trả lờiXóa
  29. Cám ơn imagine, thiệt ra cũng hết sức thắc mắc là bí ''ngồi'' hay là ''ngòi'', vì google thấy ngta bảo là ''ngồi'' vì cái cách nó mọc chèm bẹp dưới đất í :)
    Mrs. Truong

    Trả lờiXóa
  30. nếu theo cách giải thích đấy thì em e là có nhiều bí ngồi lắm chị ạ! hehe. bí đỏ, ngoài em gọi là bí rợ í, cũng mọc chèm bẹp dưới đất; bí xanh, ngoài em gọi là bí đao, cũng mọc chèm bẹp dưới đất. cơ mà quả nào quả nấy to vật vã, chớ không nhỏ nhắn như các giống hay được bán trong siêu thị đâu ạ.

    Trả lờiXóa
  31. Bí vàng này chắc biến đổi gene hay 1 loại lạ giống như dưa hấu vàng thôi mà. Quan trọng ăn vào nó cũng giống trái bí/mướp vỏ xanh thôi.

    Hihi, em Imagine làm xong nhớ post hình nhé

    Trả lờiXóa
  32. giờ mới phát hiện ra, zucchini anh không gọt vỏ. bữa giờ, xanh hay vàng em cũng gọt sơ vỏ hết! từ CN đến giờ, em ăn món này ba lần, có biến tấu, rồi nha anh. :D mong anh mau quay về Đức đặng mần món mới. kẻo big fan nóng lòng. hí hí.

    Trả lờiXóa