Thứ Hai, 28 tháng 9, 2009

Bầu cử

Nước Đức vừa bầu Quốc hội mới ngày hôm qua. Kết quả chính phủ mới sẽ là sự kết hợp của bảo thủ (CDU, CSU) và tự do (FDP).
Tương lai 4 năm tới của chính phủ nước Đức như sau:
Nữ Thủ tướng Angela Merkel (55, đảng Dân chủ Thiên Chúa giáo CDU) tiếp tục trong vị trí đứng đầu chính phủ.

Guido Westerwelle (47, đảng Dân chủ Tự do FDP) nhiều khả năng sẽ là phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao.


Một phụ nữ và một người đồng tính luyến ái công khai sẽ dẫn đầu một chính phủ mới đưa nước Đức vượt qua khủng hoảng?

Bonus:
Merkel cùng chồng:

Westerwelle cùng bạn đời:

Nguồn ảnh: Spiegel, RP

9 nhận xét:

 1. Westerwelle. Té ra là anh này. Hèn chi mấy đứa đồng nghiệp hậm hực dữ. Nó bảo "nếu ổng làm Bộ trưởng bộ Ngoại giao chắc cả thế giới tưởng nước Đức thích ổng dữ" thì ra nó hậm hực là thế :))

  Trả lờiXóa
 2. Trong cả đám lờ nhờ đó em cũng thích Westerwelle nhất, có gì đâu mà hậm hực ta, thật ra nước Đức có chú nào khá hơn đâu :))
  HA.

  Trả lờiXóa
 3. Cho hỏi, nước Đức chắc ko còn tổng thống hay Vua phải ko ? =)) trước giờ mù chánh chị Đức :P

  Trả lờiXóa
 4. @HTV8 & HA: Hehehe, thật ra tui cũng không khoái Westerwelle. Toàn gọi chệch thành Schwesterwelle :))
  @Sirius: Có tổng thống Horst Köhler, nhưng chỉ mang danh nghĩa đại diện là chủ yếu, đôi khi có thể có quyết định cuối cùng về việc ra luật pháp. Vua thì từ lâu lắm rồi không còn nữa.

  Trả lờiXóa
 5. Nói chung em không có thiện cảm mấy với các thể loại politician, từ left đến right. Nhìn cả bầy tranh cử Đức thấy cũng may mình không phải đi bầu chứ nếu phải đi thì cũng không biết bầu cho ai thật :)) chỉ biết nhất định không bao giờ bầu cho NPD và Die Linke.
  ở công ty em có thằng kia nói chứ trời ơi bầu với bán gì oải quá không có ai ra hồn, có khi tao bầu cho Pirate! Cuối cùng nó bắn luôn đi holiday đúng 1 ngày trước bầu cử, khỏi phải nghĩ :))
  HA.

  Trả lờiXóa
 6. Ờ lâu lâu tui cũng nghe nói đến tổng thống Đức mà ko biết vai trò ra sao (vì biết là thủ tướng là số 1 ở Đức). Tên nước là CHLB Đức thì chắc Vua (và Vương quốc Phổ) cũng không còn từ sau 1945 rồi. Tại tò mò xem người Đức còn giữ bù nhìn như bên Anh, Hà Lan, Đan Mạch ko thôi. :D

  Trả lờiXóa
 7. @HA: Có khi đồng nghiệp HA bầu qua thư gửi bưu điện rồi cũng nên :)
  @Sirius: Từ 1918 cùng với việc thành lập ra nhà nước cộng hòa Weimar (trụ được đến 1933 khi Hitler lên nắm quyền) thì nước Đức không còn vua nữa. Weimar được coi là một trong những nhà nước dân chủ ưu tú nhất của thế kỷ 20.

  Trả lờiXóa
 8. Hú hú, có nghe nói đến Weimar Republic này với cha Wilhelm Marx (hông biết có họ hàng xa với Karl ko nữa?). Trước giờ tui cứ tưởng thời Quốc xã cũng còn Vua (làm bù nhìn) và anh chàng Adolf thao túng và đến năm 1945 các bạn Hồng quân và Đồng minh giải tán hộ. Lại nghĩ xấu về bạn LX nữa rồi tội lỗi tội lỗi hí hí.

  Trả lờiXóa
 9. A cuoi cung no bao no khong bau, vi khong bat buoc ma bac Marcus.
  HA.

  Trả lờiXóa