Thứ Tư, 30 tháng 9, 2009

Oscar phim không nói tiếng Anh 2009

Dù không phản ánh được một cách đầy đủ diện mạo điện ảnh của năm trước, giải Oscar vẫn là niềm mơ ước của nhiều nhà làm phim trên toàn thế giới. Cơ hội được nhận giải Oscar cho nhà làm phim nước ngoài là rất rất nhỏ, vì họ thường chỉ được cho vào một danh mục là phim không nói tiếng Anh, cả thế giới còn lại ngoài Mỹ tranh nhau một cái giải này.

Tính đến hôm nay, đã có tổng cộng 57 nước chọn được ứng viên, theo thống kê của IndieWire. Điểm qua 11 gương mặt đại diện của các nước gửi đi tỉ thí như sau:

Việt Nam chọn Đừng đốt của Đặng Nhật Minh. Vụ này khá ly kỳ, theo Vietnamnet thì Cục Điện ảnh phải hỏi lại Viện Hàn lâm Điện ảnh Mỹ vì sao không nhận được thư mời. Viện Mỹ nói đã gửi cách đây hai tháng. Vậy là thư bị thất lạc. Chả lẽ Viện Mỹ gửi thư mời theo đường bình thường chứ không phải là FedEx? Các bác Cục nhà mình vội vàng tụ đầu lại và nhất trí chọn Đừng đốt. Thực ra chẳng có phim nào khác mà chọn, nói cho nhanh. Dù bộ phim có dính dáng đến Mỹ, cơ hội có lẽ tiến tới 0.

Pháp chọn Un prophete (A Prophet) của Jacques Audiard, phim giành giải thưởng Lớn tại Cannes hồi tháng Năm vừa qua. Phim này tôi coi thì thấy cũng không phải thực sự xuất sắc lắm. Phim này 5 ăn 5 thua.

Đức chọn Das weiße Band (The White Ribbon), phim giành Cành Cọ Vàng tại Cannes vừa qua. Chắc có bạn thắc mắc là ủa, ông đạo diễn Michael Haneke người Áo mà. Vâng, ông đạo diễn người Áo, nhưng phim là một sản phẩm của Đức, sản xuất tại Đức, nói tiếng Đức, tất nhiên. Vì thế Đức lấy phim làm đại diện. Cũng như phim của Fatih Akin thì sẽ đại diện cho Đức chứ không phải Thổ. Và phim của Trần Anh Hùng thì là phim Pháp chứ không phải phim Việt Nam. Hồi Mùi đu đủ xanh dự Oscar là Việt Nam bán tư cách pháp nhân, chứ phim dù nói tiếng Việt vẫn là một sản phẩm hoàn toàn Pháp. Das weiße Band chắc chắn có 1 vé trong danh sách 5 phim, tôi nghĩ vậy.

Trung Quốc chọn Mei Lanfang (Mai Lan Phương). Trời ơi, cái phim gớm ghiếc của Trần Khải Ca với vai diễn gớm ghiếc của Chương Tử Di và Lê Minh. Trượt từ vòng gửi xe nhé.

Canada chọn J'ai tué ma mère (I Killed My Mother) - tác phẩm đầu tay của Xavier Dolan gây tiếng vang dữ dội tại mục 15 đạo diễn ở Cannes, ôm một lúc 3 giải thưởng quan trọng. Phim này rất có khả năng vào danh sách chọn.

Iran chọn Darbareye Elly (About Elly) của Asghar Farhadi. Phim này ra mắt tại Berlin hồi đầu năm và được đánh giá rất cao. Giành giải Gấu Bạc cho đạo diễn ở Berlin và giải phim hay nhất tại Tribeca. Rất dễ vào vòng trong.

Israel chọn Ajami của Yaron Shani và Scandar Coptiand, cũng là tác phẩm đầu tay được ngợi khen tại Cannes (Special Mention cho giải Máy quay vàng), thay vì Lebanon vừa giành Sư tử vàng ở Venice.

Nhật Bản chọn Dare mo mamotte kurenai (Nobody to Watch Over Me) của Ryôichi Kimizuka. Phim này được giải kịch bản ở Montreal năm ngoái.

Rumani chọn Politist, adj. (Police, Adjective) của Corneliu Prumboiu. Giải thưởng mục Un Certain Regard năm rồi ở Cannes. Triển vọng lớn.

Thụy Điển chọn De Ofrivilliga (Involuntary) của Ruben Ostlunds. Phim này nghe nói rất tuyệt, dễ vào vòng trong lắm.

Hàn Quốc đưa Madeo (Mother) của Bong Joon Ho qua Mỹ, dưng mà chắc là khó vào.

Còn 10 nước chưa gửi, nhưng cũng không có gì đặc biệt lắm. Muốn xem toàn bộ danh sách được cập nhật thường xuyên bởi IndieWire thì vô đây.

Rồi, thế là tôi đã chọn luôn danh sách 5 phim nhé:

Das weiße Band (The White Ribbon) - Đức
J'ai tué ma mère (I Killed My Mother) - Canada
Darbareye Elly (About Elly) - Iran
Politist, adj. (Police, Adjective) - Rumani
De Ofrivilliga (Involuntary) - Thụy Điển

29 nhận xét:

 1. Bưởi phân biệt nhé, các phim khác nếu đoạt giải gì bưởi đều nói rõ riêng phim Đừng đốt đoạt giải duy nhất của LHP Fukuoka mà bưởi ko viết ra nha.

  Vài ghi chép ngắn ở Cục điện ảnh:

  - Mịe, năm nào cũng có cái thư quảng cáo trường học thế này (phong bì ghi "The Academy..."). Cục này có ai cần đi học đâu mà mời vớ vẩn! Vào thùng rác nhé.

  Hai tháng sau

  - Có ai thấy cái thư mời của Viện Hàn Lâm Mỹ đâu không?
  - (nghĩ: chết mẹ, hay là cái mình quăng mất) Ơ dạ không ạ. Hay là thư bị thất lạc ạ?

  Trả lờiXóa
 2. Không phải phân biệt, nhưng cái LHP Fukuoka nói ra ngượng mồm với các LHP còn lại.

  Trả lờiXóa
 3. haha, marcus qua that la tay cao thu? :P

  ma LHP Fukuoka giong nhu LHP manh ve du lich ay nhi :D

  Pink

  Trả lờiXóa
 4. Thật là ghớm ghiếc cho bác nào sáng tác ra cái tên phim "Đừng đốt", mới nghe qua đã muốn tụt quần bỏ chạy rồi.

  Nói thiệt nhé, cái cuốn nhật ký của Đặng Thùy Trâm được rất nhiều người Mỹ thích khi đọc. Nhưng chả biết các bác ấy làm phim có ra gì không? Mua phim ấy ở chỗ nào ấy nhỉ? ai biết chỉ giùm cái.

  Lung

  Trả lờiXóa
 5. @Pink: Thực ra Fukuoka là một LHP không tồi, hàng năm cũng mời được vài phim tử tế của Châu Á, thế nhưng nó không so được với những thứ kia nên thôi thà không nói còn hơn chứ không phải là ác cảm gì.

  @Lừng: Trời, thấy đốt là anh tụt quần là sao hé hé hé. Phim này chắc là xếp kho thôi chứ chắc cũng khó phát hành DVD.

  Trả lờiXóa
 6. the thi nen doi ten phim lai thanh Ddu*`ng cu'ng :D

  Pink

  Trả lờiXóa
 7. hehe ma co anh/ban Lung o tren do cung vui nha, vua muon "tụt quần bỏ chạy " vua muon xem thu "các bác ấy làm phim có ra gì không?". Tam ly rat giong con gai :D

  ma sao phai tụt quần roi moi bỏ chạy duoc nhi? Chay di dau? Nhay xuong so^ng Tien Duong tu tu nhu nang Kieu? Hay chay vao restroom? Phai mac ao quan dang hoang moi chay duoc chu ai lai lam the!

  Pink

  Trả lờiXóa
 8. Hí hí, mới đọc tưởng là Đừng cứng!

  Ừa, tâm lý anh Lừng (gọi là anh cho mình được trẻ hé hé hé) còn chờ đợi được khám phá khai quật.

  Mà bỏ ngỏ với anh Lừng và chị/em Pink là nên dùng cái tư cách nhận xét (Tên/URL) để dễ bề phân biệt, thay vì Nặc danh. Chỉ cần đánh tên, không cần cho URL. Còn nếu muốn người ta track back lại blog thì cho địa chỉ blog vào chỗ URL. Đơn giản chưa?

  Trả lờiXóa
 9. hihi test thu xem sao, co da('t mo^'i duoc hong day :D

  Trả lờiXóa
 10. Perfect!!!

  May lan truoc toan chon Open ID roi tum lum xuoi nguoc hang chu.c thu khac ma khong work nen danh phai "tụt quần bỏ chạy" hahaha :D

  Trả lờiXóa
 11. Khổ quá, mấy thầy trong khoa tôi bị đầu độc bởi cuốn Nhật Ký ấy. Hôm rồi, ổng định sponsor để chiếu bộ phim ấy cho sinh viên trong trường. (dẫu sao rất nhiều người Mỹ muốn hiểu hơn về cuộc chiến VN và tại sao lại có nhiều người như ĐTT). Bọn tôi phải can thầy vì phim ấy mà chiều thì mối quan hệ giữa khoa với cộng đồng người Việt ở đây sẽ tan tành mây khói. Tôi muốn xem cái phim này xem nó có hay không và muốn tặng luôn để các thầy coi.

  Tụt quần bỏ chạy mới nhanh được :)

  Trả lờiXóa
 12. Sao giờ mới nói, làm điền url mệt chết mịe :((

  Trả lờiXóa
 13. Em chưa được xem bất kỳ phim nào trong số các phim bác liệt kê, kể cả Đừng đốt :(
  HA.

  Trả lờiXóa
 14. Bây giờ mới hiểu ra tại sao tụt quần chạy là chiêu hiệu quả. Vì kẻ đuổi sẽ bị ngỡ ngàng và dừng lại không đuổi trong vài giây, lúc đó thì người bị đuổi (hãy tưởng tượng là anh Lừng) đã không quần cao chạy xa bay.

  Bỏ ngỏ nốt cả với HA vụ sử dụng Tên/URL nhé :D

  Trả lờiXóa
 15. Hồi nhỏ cũng hay nói câu này, chắc tại chui hàng rào, tụt quần ra chạy cho đỡ vướng :P

  Trả lờiXóa
 16. A hoa ra la cai URL nay khong can ghi vao cung duoc a, em cu tuong no bat buoc nen khong dung bao gio.
  Roi em da thu roi day.

  Trả lờiXóa
 17. năm sau trường mình chiếu Đừng Đốt, mình đã nhận nhiệm vụ PR và dắt bác Minh đi chơi Hollywood rồi :D

  Trả lờiXóa
 18. @pxn: Chúc bạn PR thành công nhé! Và chúc bạn dắt bác Minh đi chơi vui vẻ :D

  Trả lờiXóa
 19. chòi, sao chúc tui thấy gứm quá vậy? dzô cùng khách sáo và đầy mùi mỉa mai

  Trả lờiXóa
 20. Trời, người ta chúc thật lòng mà bị dịch thành mỉa mai là sao chời. :(

  Trả lờiXóa
 21. vì chưa bao giờ bạn Marcus goị tui là bạn hết, nên tự nhiên gọi tui là bạn, rồi lại còn 'chúc bạn' nữa chớ, thì tui thấy mỉa mai chớ sao hahahahaha

  Trả lờiXóa
 22. huhuhu, bạn pxn là phanxine hử? :o

  Trả lờiXóa
 23. Lúc đầu tui ngờ ngợ là sao có fan cứng của phanxine vô đây, hóa ra chính là "bạn" phanxine. ặc ặc.

  Nếu là phanxine thì tui viết thế này:

  Xời, sướng nhé. Nghe nói bác Minh gừng càng già càng cay, nhớ đi West Hollywood trước nha há há há.

  Trả lờiXóa
 24. haha lan dau doc comment "chuc ban PR thanh cong" cua marcus tui cung tuong la mia mai, y nhu rang co nguoi len tieng lien :D

  Trả lờiXóa
 25. hự hự, vậy phải nói lại cho chuẩn không có mọi người hiểu nhầm:

  tui rất thích xem phim của bác Đặng Nhật Minh. Bác thuộc thế hệ những nhà làm phim tài năng của Việt Nam và phim nào của bác thì chắc cũng từ trung bình trở lên.

  Còn lý do không gọi phanxine là bạn vì tình cảm dành cho phanxine nhiều hơn là tình bạn hự hự.

  Trả lờiXóa
 26. eh, Dang Nhat Minh ma lan dau doc comment cua buoi Phang ta lai tuong la Ho Chi Minh :-(

  Trả lờiXóa
 27. Cung vi cai su hieu lam do ma khi doc "Và chúc bạn dắt bác Minh đi chơi vui vẻ " lai cang thay mia mai to*.n , nay thi ro roi.

  Trả lờiXóa
 28. hic, ghi tắt pxn vì lười thôi mà :) gây ra bao hiểu lầm và sóng gió
  thôi, bác Minh già rồi, dẫn bác đi West Hollywood chi?
  chắc dắt bác Minh đi Malibu ngắm gái dzú bự chạy rung rinh :D hehehehe
  (ko biết bác Minh có đang đọc blog này ko)

  Trả lờiXóa