Thứ Ba, 20 tháng 10, 2009

Vào bếp với marcus 3

Hôm trước qua nhà em imagine, tự dưng nhắc đến bún chả, thế là thèm quá vội làm, chỉ cho mình mình ăn, nên ăn đến ngày hôm sau vẫn chưa hết vì mất công làm một lần. Chuẩn bị chả xong xuôi nhìn lại thì thấy không còn bún, chỉ còn phở. Thế là thành món phở chả. hehehe.

Rồi, sau đây là món chả nướng lò.

Nguyên liệu:

- Thịt ba chỉ loại ngon 500 gam.
- Hành lá 2 cọng.
- Nước mắm, tiêu, ớt, chanh, đường.

Cách làm:

Thịt rửa qua nước lạnh. Thái thật mỏng thành miếng chừng 2 đốt ngón tay. Chú ý là thịt ba chỉ phải để nguyên bì mới ngon chứ không nên lọc bì.

Trong lúc thái thịt thì bật sẵn lò ở mức 220 độ có thông gió để lò nóng trước.

Lấy một bát tô loại vừa, pha nước mắm, chêm tiêu, một chút chanh (ít thôi), một chút ớt và một chút đường khuấy đều.

Hành hoa thái nhỏ chừng 2-3 mm. Trộn hành hoa vào bát nước mắm.

Vỉ nướng lót giấy bạc.

Lấy từng miếng thịt (hoặc vài miếng cũng được cho nhanh) nhúng vào bát nước mắm, đẩy qua lại cho ngấm, rồi rải đều lên vỉ.

Cho vỉ nướng vào lò lúc này đã nóng sẵn, ở khoảng giữa lò. (Chú ý dùng bao tay để khỏi bị bỏng).

Đợi chừng 10 phút. Thịt bắt đầu ngả vàng.

Khi bì thịt vàng ươm là được.
Chú ý khi lấy vỉ nướng ra khỏi lò nhớ dùng bao tay tránh bỏng và tắt lò. Sau khi lấy thịt ra bát hoặc đĩa xong xuôi nhớ mở hé lò để thông hơi.

Thành phẩm:

Miếng chả vàng đều, ăn bì hơi giòn, thịt mềm, thơm mùi tiêu mắm hành.
Ăn với bún, rau thơm.
Uống kèm vang đỏ loại khô.

Chúc cả nhà ngon miệng!

24 nhận xét:

  1. món này nhìn ko hấp diêm cho lắm nha.nhưng mà cách chế biến lạ lạ, để mốt thử

    Trả lờiXóa
  2. Hấp diêm chớ :D ngon mà

    Trả lờiXóa
  3. chắc phải đặt tên là món bún chả (bức tường) Berlin chăng? :P
    tức là bún chả ăn trong cảm giác tự do và khác với bún chả Hàng Mành - Hà Lội :D

    bên này cũng có bún chả Hà Nội mua ở Nhà hàng Hà Nội nên mình hầu như không làm món này, chỉ làm những món nhà hàng không bán hay bán mà không ngon thôi . Dù sao, cũng công nhận là nước chấm/ nước mắm bún chả ở nhà hàng họ có bí ki1p nên pha ngon hơn mình nhiều, có khi cũng vì nước chấm mà đi mua luôn cho khỏe :))

    Trả lờiXóa
  4. đề nghị bạn marcus không nên ăn (nhiều) thịt mỡ nhé!

    mà có bà bác chỉ là khi làm bún thịt nướng, nên pha lẫn thịt bò và thịt heo có dính tí mỡ để thịt heo ra nước thấm vào thịt bò thành 1 hỗn hợp rất hấp dẫn chớ không bị khô như thịt bò only , cũng là 1 bí kíp hữu ích :))

    Trả lờiXóa
  5. nếu làm như bà Pink nói thì hình như là kiểu giống giống bò mỡ chài hoặc 1 loại nem nướng, chứ ko phải là thịt nướng nữa. Thịt nước ta chỉ có thể dần cho mềm mềm rùi nướng nguyên con chớ ko có pha thành 1 hỗn hợp bò heo dc nha.

    Trả lờiXóa
  6. Ừa, lâu lâu ăn món này thôi, ăn nhiều dễ bị mỡ trong máu, phải vận động thường xuyên cho tan mỡ nữa :)).

    Trả lờiXóa
  7. hihi mấy bài khác e hok dám cmt chi, mà vào bếp là phải nhảy dzô cmt cho xôm nè, ủng hộ anh Marcus vào bếp nhìu nhìu (cái bài thứ 2 e có bắt chước vào bếp theo đó :P)
    anh Marcus có món tráng miệng nào ngon ngon mà dễ làm không, chỉ e với^^

    Trả lờiXóa
  8. anh nghe, anh làm em thèm muốn chết đi được! :(( nhà em không có lò nướng, chắc mua than củi về bỏ ra ban công nướng quá. hehe.

    Trả lờiXóa
  9. mmm... Ngon quá! Chưa biết vào mấy chỗ khác thế nào chứ cứ muốn vào...bếp với Marcus mỗi ngày cơ! (",)
    Àh mà Lu cứ tưởng "chả" nướng là phải thịt giã ra rồi xiên thành xâu nướng chứ nhỉ? nhưng kiểu này vẫn ngon vì nếm được vị béo và thơm của cả miếng thịt.
    Có thêm vài thắc mắc be bé thế này:
    -Thịt ko cần ướp trước cho thấm àh? và lại tiếp tục ko dùng tỏi?
    -Pha cả hành lá (phần trắng và xanh) vào nước mắm rồi nướng với thịt àh? vì hành lúc chín quá thì ko ngon.
    - Dùng oven thì là roast? còn BBQ và Griller thì sao? cái nào sẽ ngon nhất? mmm :))

    Tạm thời thế đã.

    P.s: HÔm nọ làm được món tôm bí xoài rồi nhá, ko có bí vàng dùng bí xanh, xoài thì mua được quả chua như chỉ dẫn, tôm thì fresh ko cần phải ngâm nước : thành công mỹ mãn. Cám ơn MmMmMmmarcus =)

    Trả lờiXóa
  10. @Pink&Sờ: Tui ít ăn thịt lắm, mà ăn đều đầy đủ các loại thực phẩm khác. Mỗi lần bày vẽ nấu nướng thì thường có thịt trong đó, gọi là cải thiện :) Thịt nạc không ăn chán đơ, phải có một chút mỡ thì nó mới ngon. Yên tâm là thân hình vẫn đạt chuẩn hị hị.

    @Boro: khậc khậc, không ngờ cái series vào bếp này cũng có nhiều người thích ghê. Để hôm nào anh giới thiệu món tráng miệng nha.

    @Imagine: không có lò nướng thì dùng chảo to lửa đảo đều cũng được em (không cần cho dầu mỡ). Mà em có thể thay hành lá bằng sả thái thật mịn.

    @Lu: Chả nướng có 2 loại: chả băm viên, hoặc chả bằng thịt thái mỏng.
    - Thịt có nhúng qua nước mắm trước khi nướng đấy chứ, không cần ướp trước. Miếng thịt vẫn ngấm vị lắm. Không dùng tỏi.
    - Hành lá: đúng rồi. Cái này bỏ lò nên hành nó tuy mềm ra nhưng không có mất màu.
    - Cái này không nướng lò thì nướng BBQ cũng được. Nhưng mà nướng BBQ nó hay bị rơi rớt mất vị thịt lắm. Nướng lò thì tốt hơn.

    Trả lờiXóa
  11. Hôm nào làm Bún Ốc Chuối Xanh, Gà Đông với Giả Cầy cho đủ bộ nhé, rối chúng mình...nhậu! hự hự

    Trả lờiXóa
  12. haha
    tui đang đọc blog ông
    thì ông com bên blog tui TNDG

    Trả lờiXóa
  13. Đậu cũng định làm món này lâu rồi mà chưa có "motivate", giờ đọc bài này chắc về vào bếp với Marcus luôn quá. :)

    Trả lờiXóa
  14. Sang chu mung Marcus 20/10. Vung len nhe :)

    Lung

    Trả lờiXóa
  15. cứ mỗi lần marcus vào bếp là lại có một đống người vào theo thế này ...

    Trả lờiXóa
  16. @Pink Martini:
    Vậy mới biết sức quyến rũ của Marcus ở trong bếp nó mạnh như thế nào. :D

    Trả lờiXóa
  17. Bún chả ở quán HN ăn dở lắm Pink ui...Tân Hồng Mai khá hơn chút.

    Trả lờiXóa
  18. @Si: vậy hả? để mình try hehe. Bún chả HN làm nước chấm mặn quá àh. Mà mình ăn bún chả chỉ thích ăn chả băm viên thoai, không ăn loại (chả) thịt nửa nạc nửa mỡ thái mỏng vì loại trừ mỡ habit :-((

    Trả lờiXóa
  19. @Pink: thực ra trong chả băm viên cũng nhiều mỡ phết đấy, chỉ có không nhìn rõ thôi.
    @Lừng: anh xí xọn vừa thôi nha.

    Trả lờiXóa
  20. @marcus: ừ, biết vậy, nhưng không lẽ nhịn hẳn, đành phải tôi xin người cứ gian dối thôi :))

    Trả lờiXóa
  21. @Pink: THM có thịt băm luôn :D

    Trả lờiXóa