Thứ Ba, 20 tháng 10, 2009

Vào bếp với marcus 4: Live cooking

Hôm nay đi bác sĩ tai mũi họng, tiện thể rẽ qua siêu thị Basic bán toàn đồ bio/organic mua đồ ăn. Nhìn cái gì cũng muốn mua, tại vì cái gì cũng ngon, và biết chắc là ăn sẽ rất ngon vì nguồn gốc đảm bảo về vấn đề vệ sinh và môi trường, mỗi tội mắc tiền. Cuối cùng cũng xách về trên ghi đông xe đạp hai túi vải lặc lè. Câu "tiền nào của nấy" trong trường hợp này là rất đúng. Thế nên ai có điều kiện mua đồ bio thì nhớ đừng tiếc tiền nhé. Tất cả vì sự ngon miệng và sức khỏe :)

Được mọi người cổ vũ vụ vào bếp, tôi rất là cảm kích. Không những chỉ là chia sẻ, mà còn là cách để khuyến khích mọi người cũng vào bếp. Nói gì thì nói, cái mình tự nấu ra, với một tâm trạng vui, khi ăn thường sẽ ngon hơn là ăn ngoài nhà hàng.

Cách đây một tiếng rưỡi, tôi nấu nướng lui cui trong bếp, và ý thức chụp hình lại để chia sẻ (là phụ) khoe khoang (là chính) với mọi người. Live cooking hôm nay nha!

Thực đơn hôm nay gồm món tôm xào nấm gừng, tráng miệng bằng kem gừng.

(À quên chưa nói là tất cả cái serie vào bếp này nếu không có chú thích gì thêm thì sản phẩm đủ ăn cho 2 người lớn nha.)

Nguyên liệu:

- 250 gam tôm đã bóc vỏ.


- 300 gam nấm tươi (đừng hỏi marcus tên loại nấm, chịu. Ai biết thì hê lên nha).


- hành lá 3 cọng, hành tây nửa củ.


- gừng 1 nhánh.
- dưa chuột 2 quả.
- cà chua baby (cherry tomato) 6 quả.
- kem gừng 200 ml.

Chuẩn bị:

- Tôm nếu là đông lạnh thì hoặc để rã đông rồi rửa qua nước lạnh hoặc trần qua nước lạnh theo hướng dẫn tại vào bếp với marcus 2.
- Nấm tươi rửa qua nước lạnh, phần chân bụi nấm lọc bỏ rơm rạ bám vào nếu có. Tước từng cọng nấm theo nguyên bản từng thân nấm.
- Hành lá rửa sạch, cắt khúc chừng 2 cm.
- Hành tây bóc vỏ, thái thành lát ngang củ, rồi bổ đôi từng lát.
- Dưa chuột rửa sạch, cắt làm tư dọc thân.
- Gừng để nguyên vỏ, rửa sạch, thái lát dọc thân thành từng miếng to bản. Để 2 miếng trang trí kem, còn lại thái chỉ.




Cách nấu:

- Cho một chút dầu ăn vào chảo, làm nóng chảo.
- Cho hành tây vào đảo đều, khi miếng hành tây hơi săn lại, cho tôm vào đảo đều. Nêm một chút nước mắm. Lấy tôm xào hành tây ra bát.
- Cho một chút dầu ăn vào chảo, rồi cho nấm vào đảo đều. Cho gừng vào. Sau khoảng 1 phút cho bát tôm xào hành tây vào. Cho thêm hành lá đảo đều chừng nửa phút. Tắt bếp.

Trình bày:


Thành phẩm:

Nấm còn độ dai, không bị nát, thơm mùi tôm, hành tây, hành lá và gừng. Ăn với cơm trắng, uống kèm rượu vang trắng.



Tráng miệng:

Kem gừng.


Chúc cả nhà ngon miệng!

38 nhận xét:

  1. "Hành tây bóc vỏ, thái thành lát ngang củ, rồi bổ đôi từng lát" --- bạn Pink thường bổ đôi củ hành ra trước rùi mới thái lát, để cả củ thái ngang sợ nó lăn. Thích cọng hành tây hình bán nguyệt nên chỉ dám bổ đôi là dừng.

    tóm lại là tôm hành xào trước, nấm gừng xào sau.

    hiện tại ta đã có nấm, hành (lá + tây), dưa chuột và tôm, nhưng dự trù là để đổ bánh xèo rùi. sẽ thử ngay món này của marcus vào lần tới.

    hình món ăn chụp lên rất đẹp và hấp dẫn, dưa chuột và cà chua bio mắc như vậy mà chỉ dùng để trang trí thì phí quá :P

    Trả lờiXóa
  2. Hừm, cha này khoái xào tôm với hành lá nhỉ....mà dưa leo cắt dài kiểu đó thì ăn ra làm sao nhỉ? :)) hahahha

    Trả lờiXóa
  3. hehehe, Pink bổ củ hành ra làm đôi trước là đúng rồi. Trong phần nguyên liệu có nói là nửa củ mà :P

    dưa chuột cà chua để trang trí nhưng cũng bị ăn chứ. Chẳng bỏ đi cái gì thì lấy đâu ra mà phí. khậc khậc.

    Trả lờiXóa
  4. @Sờ: dao nĩa dùng để trang trí à?

    Trả lờiXóa
  5. Chòi mình tưởng kem có mùi gừng thiệt ai ngờ là gừng bỏ ngoài còn kem vanilla :P

    Trả lờiXóa
  6. không kem vị gừng có cả miếng nhỏ thiệt đó, không phải vanilla, kem cũng bio đó nha khậc khậc. Còn miếng gừng tươi trang trí thêm để nhấn mạnh thôi.

    Trả lờiXóa
  7. À, nấm này là 1 loại nấm linh chi hay sao á, ko biết nữa. Thấy ngoài siêu thị có bán, hem biết chợ ở VN có bán hem. Nhắc nấm mới nhớ vụ "tất cả mọi loại nấm đều ăn được nhưng có một số loại chỉ ăn được 1 lần"

    Trả lờiXóa
  8. @Marcus: dao nĩa thì biết rùi, mà miếng dưa cắt dài quá, bỏ vô miệng sẽ chừa lại 1 khúc đó haha.

    Kem này biết òi, trong chỗ bán organic có luôn. :D

    @Pink: FYI: Organic store là tiệm Fresh N' Easy đó cưng (mà chắc cưng cũng biết òi). Khúc đường Beach với Warner (cứ chạy dọc đường Beach từ Bolsa xuống thì nó nằm bên tay trái) có 1 tiệm.

    Trả lờiXóa
  9. một lần, một lần thôi hị hị
    giờ gọi ước mơ của Sirius Star là ước mơ "ăn nấm một lần" nha hahaha.

    Trả lờiXóa
  10. live cooking đúng giờ bà con đang mơ màng, hự hự, hy vọng ai đang ngủ mơ sẽ mơ thấy vào bếp cùng marcus :p

    Trả lờiXóa
  11. Haha, cha này lại xuyên tạc, í tui là nấm độc á haha

    Trả lờiXóa
  12. hiểu ý bưởi chớ sao không, nhưng ước mơ thầm kín kia cũng có thể là nấm độc ặc ặc

    Trả lờiXóa
  13. @Si: biết gòi :D

    mình rất thích ăn nấm, chợ bên này có nhìu loại nấm từ đen đến trắng hay lang lang luốc luốc lem luốc, tròn sang dài, đắng sang ngọt, giòn đến dai, búp có nở tòe loe có ... Và mình đều chén được tuốt luốt. Nấm là "món độn" rất hấp dẫn cho các món xào, xúp, canh ngay cả nhồi vào đậu hủ cũng ngon luôn :))

    Trả lờiXóa
  14. Oyster mushroom. Hình minh quạ dưa chuột và trái cà be bé trừu tượng ghê bay ;))

    Trả lờiXóa
  15. Ah phóng to-->nhìn kĩ--> hem phải oyster mushroom ^^

    Trả lờiXóa
  16. hihi cuối cùng cũng có món tráng miệng mà hem có chỉ cách làm =))
    e thay loại nấm ở trên thành nấm bào ngư chắc cũng được ha a?

    Trả lờiXóa
  17. nhắn bạn bạn image liên lạc poly vụ poster gấp

    Trả lờiXóa
  18. Lấy poster cho bạn gái là poly thành gấp liền kakaka

    Trả lờiXóa
  19. Mình ko ăn món này đâu, vì ko thích mùi gừng và cũng ko ăn được gừng. Nhưng nếu làm mà bỏ gừng ra thì có vấn đề gì ko bạn Marcus? Chẹp, nấm này thì mình thích ăn lắm
    Mrs. Truong

    Trả lờiXóa
  20. anh Si, em chắc chắn với anh nấm này hem phải là linh chi, còn nó là gì thì đợi em thêm vài bữa nhen. :D

    trong các loại nấm, em thích nấm đông cô(tươi), nấm rơm, kim châm, nấm mèo (mộc nhĩ), còn lại, ăn cũng được, không ăn cũng không sao. tuy nhiên, vào SG chỉ dám ăn nấm rơm với nấm mèo, thi thoảng quất đông cô. cơ bản, nấm được bán trong này loạn cào cào, sợ ăn phải đồ của bọn Tàu khựa lắm lắm. đi siêu thị nhòm khu bán nấm cho vui chớ không dám mua sau khi kiểm tra xuất xứ.

    tình hình là em giống anh Si, thắc mắc vụ án dưa leo lắm nghe. anh Marcus xử một lần mà gọn gàng sạch sẽ, em thiệt là bái phục. phải em, chắc phải 3 lần mới xong xuôi. :D

    haizz, nhìn gia vị của anh em thiệt buồn ơi là sầu. hành cọng hành. tối nay em thử mần tôm xào bông cải xanh bí ngòi táo. không biết sự kết hợp này có ra ngô ra khoai gì hem nữa. sẽ báo cáo tình hình cụ tỉ sau giờ cơm tối. :D

    Trả lờiXóa
  21. @Boro: Món tráng miệng này là kem mua sẵn đó em. Còn món chế biến hẹn em dịp khác nghen.
    Nấm em thay loại khác cũng được, nhưng nên chọn loại thân dài và dai. Khi nấu nhớ đừng để chín quá, chứ không nấm ra mất hết nước thì mất ngon.

    @Mrs Trương: Gừng là điểm nhấn của món này đó, nên nếu bỏ gừng thì chắc hương vị sẽ mất đi ít nhiều "kiểu marcus", nhưng mà Mrs trương cứ thử xem, biết đâu lại tạo ra một hương vị khác độc đáo riêng.

    @Imagine: dưa leo này là loại thon nhỏ á, dưa chuột, chứ không phải quả dưa gang dài và to nha. Mục đích không thái miếng nhỏ ra khi trình bày vì muốn tạo sự tự nhiên, giống như tính bio của đồ ăn.
    Anh hay thích dùng hành làm gia vị, em có thể thay bằng loại lá khác cũng được, miễn là hợp khẩu vị em ha.

    Trả lờiXóa
  22. kem gừng là tự làm hay là mua thế đồng chí ;D

    Trả lờiXóa
  23. chời, vừa tỏa mãn thú tính vừa chen cả nghệ thuật sắp đặt (installation) dưa chuột cà chua gởi thông điệp bio thế này thì chết thiên hạ! Đúng là dân Âu châu (Paris) keke :))

    Trả lờiXóa
  24. @Linen: ủa nói trên comment trước rồi mà, kem mua đó.
    @Pink: khậc khậc, lỡ rồi gửi nốt thông điệp luôn nha: Vang trắng cũng là vang bio và nến làm từ sáp ong được một người bạn họa sĩ chính tay tự làm tặng nhân sinh nhật. :)

    Trả lờiXóa
  25. Muốn tự nhiên thì để nguyên trái đi cha, tự dưng cắt ra tội nghiệp con người ta :))

    Trả lờiXóa
  26. với lại cắt dọc thân làm tư kiểu này gợi nhớ đến thời thơ ngây ngày xưa ăn dưa chuột chấm muối ớt cũng làm đúng như vậy, rồi cầm từng khúc nhai rau ráu. :)

    Ủa mà có ai còn nhận ra thông điệp nào nữa hem? Có ai nhìn kỹ cái chén kem không dzị?

    Trả lờiXóa
  27. tinh thần bio bất diệt! hèn chi nhìn cây nến ta cứ thấy là lạ mà không dám hỏi hehe :D nhìn vàng óng thấy iu ghia!

    Trả lờiXóa
  28. @Pink: hehe, cây nến thơm lắm í, yêu lắm í.
    Ủa mà không ai nhận ra thông điệp ở cái hình cuối hử?

    Trả lờiXóa
  29. thx anh, sớm sớm kẻo hok e nó ngày đêm nằm mơ vào bếp với Marcus hehe,
    nấm bào ngư chọn loại lớn cũng khá dai nên e nghĩ chắc cũng ổn (mừ nghe chị Imagine nói xuất xứ ở trên e nghe thí ớn quá hix hix, trước giờ e ăn quá trời nấm)

    Trả lờiXóa
  30. báo cáo nhỏ: tàn dư của món bánh xèo nay đã trở thành món giá mướp xào nấm tôm thịt hành, rất ngon bổ rẻ và ích nước lợi nhà, inspired từ marcus :))

    thông điệp hình cuối: biển trắng, cát vàng và sò - trở về với thiên nhiên :P mà kem này cũng bio luôn hả? ghê ghê!

    Trả lờiXóa
  31. @Pink: minority report hehehe. Kem bio đúng rồi, thông điệp thì có dính dáng đến biển thật đấy, cũng có thiên nhiên đấy hí hí.

    Trả lờiXóa
  32. gợi ý hình cuối: tác phẩm bát vẽ tay của một gay artist tại Venice.

    Trả lờiXóa
  33. Nấm này có khi nào là nấm hương trắng không? Ở chợ thấy có bán mà quên tên tiếng Việt òi

    Trả lờiXóa
  34. anh marcus thiệt là khéo tay :)
    chị Imagine cho em hỏi xí: nấm đông cô ở SG có xuất xứ Tàu khựa hem? Sáng em hay ăn hủ tiếu chay, phở chay lắm, mà hem có thích ăn tàu hủ ki nên toàn quất nấm đông cô hem à, nghe chị nói vậy em sợ wa' hic

    Trả lờiXóa
  35. để trả lời cụ tỉ cho bạn Boro với bạn Tí ti, mình phải có thời gian để điều tra đã. :D mình cũng muốn ăn nấm để tốt cho sức khỏe nhưng mà... hihi.

    Trả lờiXóa
  36. thôi
    mềnh về với gái đây

    Trả lờiXóa
  37. À hóa ra bữa giờ cha poly ở với giai, giờ mới về với gái...hèn chi bữa giờ im lặng dữ!!

    Trả lờiXóa