Chủ Nhật, 1 tháng 11, 2009

Slumdog Mafia: The End of Destinies - Ăn bún thang Hà Nội


Linh cảm là một thứ năng lượng trời đất sinh ra ban cho con người. Thứ năng lượng này đem lại những nhận xét cảm tính ban đầu thường rất chuẩn xác. Tôi đã từng tiên liệu rằng, Slumdog Mafia sẽ có phần kế tiếp. Và tôi cũng linh cảm rằng, chú Ba Sài Gòn tức Phúc Đoàn là một người có năng khiếu làm phim thực thụ. Điều thứ nhất thì đúng, nhưng điều thứ hai, rất tiếc, không đúng.

Bởi vì nó quá đúng.

Với Slumdog Mafia: The End of Destinies, chú Ba đã làm tôi như bị thổi bay đi bởi sự hấp diêm của câu chuyện, hình ảnh, âm nhạc, và diễn xuất. Nhìn chung, đây là một tác phẩm được làm nghiệp dư nhưng thực sự mang tố chất của một phim điện ảnh. Tôi nghĩ rằng bộ phim này, cùng với phần một của nó, hoàn toàn có thể được triển khai thành một bộ phim dài chiếu trên màn bạc hấp dẫn khán giả. Và tôi tin tưởng rằng có thể tìm được nhà đầu tư cho nó, nếu nhà đầu tư ấy ngoài việc nghĩ đến lợi nhuận còn có một tình yêu cho điện ảnh, và nếu chú Ba tiếp tục muốn làm phim và làm tốt hơn nữa những gì đã từng thể hiện.

Vì sao tôi có thể linh cảm, vâng, linh cảm như vậy?

Trước hết, Slumdog Mafia: The End of Destinies có vẻ như một mớ thập cẩm nhiều thể loại: bi, hài, võ thuật, xã hội đen, tình cảm, gay, v.v. Nhưng mớ thập cẩm này được chế biến một cách ngon miệng. Có thể ví Slumdog Mafia: The End of Destinies như một bát bún thang Hà Nội: mát trong của sợi bún, ngọt của nước lèo, thanh thoát của làn trứng tráng mỏng thái chỉ, bùi của lườn gà xé phay, tan ra đầu lưỡi của giò lụa thái sợi, hăng hăng của mùi tàu rau răm và thi thoảng xuýt xoa bởi vị cay của tinh dầu cà cuống.

Câu chuyện phim khá lắt léo với nhiều tình tiết bất ngờ và người xem thật sự phải để ý rất kỹ mới hiểu rõ được những khúc mắc của các nhân vật và vì sao họ lại hành động như thế. Thực ra điều này hoàn toàn có thể được làm tốt hơn, nếu như những dòng dẫn chuyện thừa ở chỗ này được đưa vào chỗ khác với tính chất phụ đề thực sự cho những đoạn thoại không rõ ràng vì thu âm không tốt. Tính rõ ràng của thoại cũng có thể được khắc phục bằng cách giảm âm lượng nhạc nền trong những đoạn thoại.

Với cách kể chuyện đan xen quá khứ - hiện thực, chú Ba đã dám thử sức với một thách thức cơ bản của kể chuyện trong phim: làm sao để mang lại cho người xem cảm giác thấu hiểu được câu chuyện mà không bị phô, không đánh giá thấp khả năng cảm nhận của khán giả? Nếu như cách dùng hình ảnh với độ tương phản ánh sáng cao đối lập với hiện tại được dùng khá nhuần nhuyễn, thì những dòng giải thích bằng lời đôi khi làm tôi hơi khó chịu bởi tính thừa thãi của nó.

Bí quyết để tạo nên một bát bún ngon, không những ở vẻ bề ngoài mà còn ở chất lượng bên trong, chính là sự gia giảm liều lượng. Phần giới thiệu nhân vật Trí Thất - với xuất thân khá thú vị - đáng lẽ cần được chăm chút và khai thác nhiều hơn để tạo sự bất ngờ. Cũng tương tự như thế là những diễn giải sự xuất hiện của nhân vật khi liên hệ với phần kế tiếp bằng lời. Đây là ví dụ về những điểm mà kịch bản có thể được chỉnh sửa cho hấp dẫn và phù hợp hơn.

Hơn nữa, Slumdog Mafia: The End of Destinies mang một tư duy hình ảnh khá rõ rệt: những thử nghiệm về cách cắt cảnh được làm rất chuyên nghiệp giúp cho người xem có thể nhìn nhận câu chuyện từ phía nhân vật Phúc Đoàn: những giằng xé, hỗn loạn, sự thơ ngây hay mưu tính trong con người phức tạp này. Ba phân đoạn tiêu biểu thực sự xuất sắc gồm: Phúc tỉnh dậy từ giấc mơ, Phúc gặp lại Linh tại nhà sàn và Phúc chạy lên cầu thang tìm Linh. Có cảnh quay gợi liên tưởng đến Kill Bill khi Nàng Dâu bị đánh hội đồng bởi tay chân của Bill. Riêng cảnh kết thúc thực sự là một đỉnh cao của tư duy hình ảnh, khi máy quay dần dần rời ra xa, chia tay những nhân vật của Slumdog Mafia, và chia tay cả "Slumdog" sừng sững phía sau. Tất nhiên, cũng có những hạt sạn nho nhỏ như lộ máy quay hay áo lấm lem thành áo trắng tinh, nhưng chúng quá nhỏ so với thành công tổng thể của hình ảnh toàn bộ phim. Vì thế người ăn bún có thể nuốt chúng một cách dễ dàng theo độ trơn tuột của sợi bún.

Riêng phần âm nhạc, tôi có thể khen ngợi rất nhiều về cách chọn những bản nhạc phù hợp và hỗ trợ cho hình ảnh. Nhưng điều quan trọng hơn tôi muốn nói là sự lạm dụng âm nhạc đôi khi có thể gây phản tác dụng. Ngoài việc lấn át lời thoại ở một số chỗ, sự thiếu liền mạch của âm nhạc giữa các trường đoạn ở một vài khúc có lẽ đã làm giảm bớt một phần cảm xúc đem lại từ âm nhạc, vốn mang tính phụ trợ là chủ yếu trong một bộ phim. Tất nhiên có những tác phẩm như There Will Be Blood mà âm nhạc cũng là một nhân vật, tuy nhiên nó chỉ trở thành nhân vật khi sự xuất hiện được tính toán một cách kỹ càng, không dàn trải, và được tiết chế ở mức có thể nhất.

Nếu để nói về một yếu tố dẫn đến thành công của Slumdog Mafia: The End of Destinies ngoài cố gắng cá nhân của chú Ba, thì đó chính là tập thể những người tham gia giúp bộ phim hoàn thành. Họ đứng trước máy quay làm diễn viên, đứng sau máy quay làm người quay phim, tất cả hỗ trợ nhau để có thể giúp chú Ba kể được câu chuyện mình muốn kể. Diễn xuất của toàn bộ các nhân vật đã xuất hiện trong phần một nay đã trở nên xuất sắc hơn rất nhiều. Tôi muốn nhấn mạnh chữ xuất sắc bởi họ hoàn toàn diễn bằng bản năng nhưng đã lột tả rất rõ cảm xúc của nhân vật. Linh Vũ có tố chất của một diễn viên chuyên nghiệp. Trí Thất và Vũ Nguyễn tiếp tục thể hiện khả năng hóa thân rất tự nhiên. Hải Lê, Công Vũ và Phúc Đoàn đã có những tiến bộ vượt bậc trong diễn xuất. Riêng Trí Cao - nhân vật mới của Slumdog - có chút ngô nghê nhưng lại khá phù hợp với vai diễn.

Phần võ thuật trong phim chỉ có thể được miêu tả bằng từ: hấp diêm. Những diễn viên nghiệp dư đã thể hiện hết mình để mang lại những màn đấu tay đôi, tay ba, tay bốn vô cùng hồi hộp. Những trường đoạn võ thuật này lại càng trở nên hấp dẫn hơn qua con mắt chỉ đạo võ thuật và máy quay của chú Ba mang đầy tính điện ảnh.

Và cuối cùng, vì sao bộ phim màn ảnh rộng có thể tìm được nhà đầu tư? Vì khả năng đưa sản phẩm (Product Placement) vào phim không sống sượng mà thậm chí còn mang lại nụ cười hài hước rất chuyên nghiệp của chú Ba. Đưa quảng cáo vào phim mà không làm phim trở nên lố bịch, đó là cách làm bình thường trên thế giới. Tại Việt Nam, những cố gắng trước nay trong lĩnh vực này vẫn còn khá phản cảm. Sự duyên dáng của ứng dụng kinh doanh này trong Slumdog Mafia: The End of Destinies có lẽ nhờ vào cách suy nghĩ của sinh viên ngành Tài chính - Kế toán. Vâng, đây là một bộ phim của những sinh viên không ở trong trường điện ảnh.

Ở chương cuối cùng của bộ phim, khi những lời tâm sự của Phúc vang lên, lòng tôi chợt bùi ngùi. Có chút gì luyến tiếc, có vị cay cay của cà cuống, bởi bộ phim khẳng định sự kết thúc của Slumdog Mafia. Triết lý của nhân vật Phúc, rằng cuộc đời này chỉ có ý nghĩa khi ta biết rằng ta không một mình, cho dù những người quanh ta có thể là người tốt, người xấu, người giúp đỡ, kẻ thù hận, đã mang lại cho bộ phim một tầng ý nghĩa khác dưới làn nước lèo của bát bún thang Hà Nội: đó là sự kết nối của vạn vật trong thế giới này: bún, trứng, gà, giò, rau răm, mùi tàu. Ăn xong, xuýt xoa vì ngon, mắt hơi dàn dụa vì cay, hay bởi sự tiếc nuối rằng bát bún đã hết mất rồi?

Hy vọng là không, bởi còn món chè bưởi đầy hứa hẹn. Vâng, trong phần hai này sẽ có sự xuất hiện của các bưởi luôn ủng hộ chú Ba hết mình trong quá trình làm phim của chú Ba. Với vai trò nào và hấp diêm ra sao, mời mọi người tự tìm hiểu trong Slumdog Mafia: The End of Destinies, sẽ có buổi ra mắt toàn cầu ngày 7.11 tới tại Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, và ngay sau đó sẽ khởi chiếu tại blog chú Ba Sài Gòn.Nguồn ảnh bún thang: monngonhanoi.com

100 nhận xét:

 1. ực ực, lâng lâng rồi.

  Phải đọc lại mấy lần nữa thôi

  sao lại khen phần tự sự của nhân vật Phúc Đoàn mà lại quên khen giọng English-Voice over của anh ấy khiến marcus như rụn rời tay chân.

  Cám ơn bưởi nha. Ôm 1 cái!

  tối 7.11, giờ VN, sẽ chiếu bên blog. Mọi người qua xem ủng hộ nha. Marcus nhớ nhắc bà con bên đây nhé.

  Trả lờiXóa
 2. Bưởi nhận ra sự sắp đặt kết thúc số phận của tớ ko?

  Trả lờiXóa
 3. vẫn chưa xem
  mà viết hay vậy rùi mai mốt tui biết viết cái gì

  Trả lờiXóa
 4. Xin được ôm cả tác-giả bài viết và đạo-diễn phim. Chúc-mừng! Mong sớm xem phim này!

  Love,

  V.E.

  Trả lờiXóa
 5. Marcus viết cái đoạn bún thang cứ như đọc Vũ Bằng ấy :)

  Trả lờiXóa
 6. Viết kiểu vậy thì còn ai dám review nữa :)
  Phim chưa biết được làm từ tim óc thế nào, nhưng bài viết của Marcus cứ như bật ra từ máu vậy. Khiếp!
  Đang chờ xem đây.

  Trả lờiXóa
 7. Công nhận nha, chỉ có yêu nhau thắm thiết lắm mới dành cho nhau những lời lẽ trong sáng chân tình đến vậy. Ghê quá viết hay vậy rồi thì tui viết còn ý nghĩa gì nữa.

  Trả lờiXóa
 8. giờ dọc lại mới thấy, chỗ nào cũng bị Marcus chê 1 ít nha.

  Phải chi bưởi pah6n tích kĩ hơn final chapter, để tớ có dịp biết bưởi đã cảm nhận nó tới đâu

  Trả lờiXóa
 9. Sirius: hãy viết ở những nơi Marcus viết ít hoặc chưa viết, đó là final chapter và tình trai giữa marcus và phúc đoàn.

  tớ tin bưởi sẽ viết thui, vì 1 là phim vuot75 mong đợi, 2 là vì tớ sẽ vui và biết bưởi đã cảm nhận phim tớ như lào.

  hãy viết đi, viết đi đừng ngại ngần.

  Trả lờiXóa
 10. Marcus de bai nay lau lau ti nhe, khoan post bai moi nhe, cam on nhieu nhe. Dang cho Lun Ghe comment review day, khi nao co phim hay comment phim sau.

  Trả lờiXóa
 11. Hey, chubasaigon nói kiểu vậy coi chừng 'hurt feelings' mọi người nha! Vì có thể người ta có cảm giác là chỉ có comment của ai đó là quan trọng và đáng cho chubasaigon suy ngẫm thôi, còn người khác thì không cần. Vậy thì ai đâu mà suy nghĩ comment hay review kiểu Marcus hay Lún chi cho mệt!
  Tiếp nhận feedback như vậy là thôi rồi Lượm ơi!

  Trả lờiXóa
 12. @chú Ba: lần này review không mang tính chất động viên, mà thẳng thắn chân tình đó nha. Và review với điều kiện là không lộ hàng trước tránh làm mất hứng mọi người chưa xem. Vì thế có muốn phân tích kỹ chương cuối hay nhiều chỗ hay ho khác cũng không làm được vì tôn chỉ này. Tuy vậy vẫn có thể viết được như trên. Yên tâm là bài này sẽ để 1 tuần luôn nhé.

  @poly: viết được chớ, viết đi rồi khi nào về Sài Gòn tui sẽ bắt xe đi chơi vòng vòng hé hé hé.

  @V.E.: tham nha.

  @Lvu: cảm ơn.

  @NgocLan: Trời ơi so sánh gì ghê quá hí hí. Mà ý chú Ba không phải vậy đâu á. Mong Lún chắc tại vì lần trước trailer Lún có comment rất cặn kẽ đó mà.

  @Sờ: hí hí, thương người ta không đưa qua sông, sao có tiếng sóng ở trong lòng?

  Trả lờiXóa
 13. thấy rồi. Mà phải suy nghĩ chứ. Thấy M làm một hơi cái bài hấp diêm như vậy. đễ moi người "chim" ngưỡng trước đã. rồi lún ra tay sau nhá. ai bieu bún thang, bún thang làm đói bung làm gì.

  Trả lờiXóa
 14. đọc xong gòi
  coi như đã ăn được 1 nửa bát bún

  (sáng tạo nhất là món chè bưởi, trong đó các bưởi marcus, poly và Si đã tự rụng tình nguyện dâng hiến hết tài năng review và cảm nhận cho phim chú Ba ngay trước cả giờ công chiếu. sống trên đời mấy ai được như thế :))

  Trả lờiXóa
 15. a ha. M review hay quá rồi. Nhưng chỉ hay cái phần bún than thôi nha. Cái hình tô bún ngon như vậy. người ta đoc xong, chi thấy tô bún, chưa thấy cái film.

  Mà có nhiều người không thích bún than thì sao? không thích rồi ko coi film luôn à? Bún thang chỉ đăc trưng cho miền bắc, là giới hạn người thưởng thức rồi. Bún thang không phải lẩu thập cẩm nha.nhưng film của chú Ba là thập cẫm. Hơi confuse nha.


  Không lẽ phải dùng hình ảnh của bún để review film của chú Ba, không lẽ cái film hoàng tráng như thế không tư đứng một mình ên nó một bài review ?

  Lún hiểu là M ko muốn lộ hàng quá nhiều, mất cái hấp diêm của Slum Dog.Nhưng đúng là Lún toàn thấy bún chứ chưa thấy film.

  Nếu thêm những so sánh với mấy cái hot film như Kill Bill hay gì gì đó, thì người xem liên tưởng tới film nhiều hơn là tới đồ ăn.

  Anyway, cheer up !

  Trả lờiXóa
 16. Ngoc Lan + Marcus: hực, chỉ có marcus hiểu ý mình thui hic hic, ý em là chờ chị Lún ghẻ comment bài review này, còn khi nào có phim thì em chờ chị ấy comment phim sau mà. Hurt feeling gì ở đây đâu?

  Trả lờiXóa
 17. Lún: cám ơn chị nha, lần nào comment cũng chất lượng hết.

  Dái trời marcus sau 1 thời gian, phim đã xong, ai cũng đã coi, bỗng hứng khởi review toàn diện về tất cả những dụng ý trong Slumdog Mafia theo cách nhìn của khán giả (vì em cũng sẽ post 1 bài những dụng ý chính trong phim sau khi các review quan trọng của khán giả đã dc post)

  Trả lờiXóa
 18. Những mà, Marcus quên chưa kết luận tớ đã tiến bộ hay thụt lùi như thế nào trong 4 tháng vừa qua nha.

  Trả lờiXóa
 19. Ngoc Lan: đọc lại comment chị giờ mới để ý vì sao gọi hurt feeling, hực hực, thì trên đây ngoài Marcus và các bưởi em quen thì ko nói làm gì, vì quá quen rồi nên ko cần nói mình mong chờ các bưởi ấy. Còn lại, thì em chỉ biết chị Lún thui, ko dám gọi là biết, chỉ là ở những lần trước như MArcus nói, Lún comment rất chi tiết, nên lần này chỉ dám trực tiếp gọi tên chị ấy thui, chứ ko dám kêu tên mọi người đâu.

  Chứ ví dụ như Lvu, hay Ngoc Lan comment mấy lần nhưng hình như chưa đi sát với nội dung chính của bài nên em ko dám gọi tên.

  Nghe vậy, thấy Ngoc Lan cũng quan tâm phim em nhi?

  Mong chị thông cảm, phận em con nít, ko dám hùng dũng thấy ai comment em cũng gọi tên để mọi người chú ý dc.

  Trả lờiXóa
 20. Hihi, dễ hương quá ha, tò mò quá đóa. ^^

  Tò mò nhứt mí đoạn của Marcus, há há.

  Trả lờiXóa
 21. Chị Ngọc Lan thông cảm cho chú Ba nha, chú Ba thẳng tính với lại ko quen thì sao dám nói năng gì. Thằng nhỏ này mà ko dễ thương chất phác thì còn ai dễ thương nữa. Mai mốt chị coi phim rồi cứ comment mạnh dạn, nó ko ngại đâu :D

  Trả lờiXóa
 22. chời Sirius lại đưa đẩy với mình đây mà

  Trả lờiXóa
 23. haha
  cha M đòi đi hé hé
  tui còn nợ cái hình pinkpo
  mà bữa check phim
  tui lỡ check chú ba rùi
  hé hé

  Trả lờiXóa
 24. Marcus lam` minh` nho' Viet Nam, nho' Ha` Noi, do'i ra~ ca ruot. va` muon' xem phim ngay lap. tu'c.
  Chu' Ba, minh` dem' tung` ngay` cho` den' ngay` duoc. xem phim do'.

  Trả lờiXóa
 25. minhha là ai? trai hay gái? mấy tuổi?

  Trả lờiXóa
 26. chú Ba phải cần một cái review giống như của M thì mới là two thumbs- up nha. Kiếm cái xi tai khác của M cho nó khách quan.Thì film của chú ba chính thức là hấp diêm nha.

  Trả lờiXóa
 27. @chuba: la` mot fan am tham cua Slum Dog mafia thoi ;))

  Trả lờiXóa
 28. Lún Ghe: vậy thì em bó tay, chỉ còn Sirius, Poly và Phanxine là có thể viết review thui. Mà Sirius do xài Mac nên ko xem dc phim, chờ xem online, Poy thì đợi tới 8.11 để chiếu tại phòng chiếu mini do HDvietnam tài trợ thì mới xem, phanxine thì vừa quay xong phim tốt nghiệp, hôm nay khăn gói lên đường đi xã stress tới 8.11 mới về...

  hic hic, từ giờ tới 7.11, phim dc chiếu, sẽ ko có review khác, nhìu khả năng là vậy.


  Minhha: hự hự, nên kêu minhha là chị hay sao nhỉ?

  Trả lờiXóa
 29. Uầy, ko lẽ Marcus viết vậy chưa khách quan

  Trả lờiXóa
 30. 10p đầu phim rất xúc dộng

  Trả lờiXóa
 31. ko biết marcus có rưng rưng khi xem ko?

  Trả lờiXóa
 32. M viết hay. Nhưng mừ sao mà khách qua đươc. M là bạn thân của chú Ba mà. Lai có phần uốn éo trong phim tới 1 phút ( phải không ?). mà lại review kèm với food.Người ta đọc review xong thì người biết chuyện đã còm rồi đó. Chỉ có bạn bè ( hay tình trai )mới viết như có lửa như vậy được. Phải kiếm người nào "làm bộ" ko hề biết chú Ba, coi phim của chú Ba, mà review hay ngang ngửa vậy thì mới goi là khách quan được chứ.Ráng kiếm ai chê thiệt là ác vô. Mới thu hút sợ tò mò của người ta.
  Mà sao một đống còm trên đây, toàn là tán tỉnh tình tứ nhau ko vậy há. Ghen quá!

  Trả lờiXóa
 33. Lún: Marcus ko chỉ có nhảy nhót đâu nha, cảnh bưởi ấy hơn 5 phút đó. Tuy nhiên, chỉ thấy mặt chừng 2 phút. Nhưng bối cảnh ở Pháp-Đức khoảng 5p.

  Chắc khó mà có ai review hay, chuyên nghiệp như MArcus và 3 bưởi còn lại mà lại đi chê phim này đc nha.

  Marcus là 1 người có đạo đức nghề nghiep mà chị.

  Trả lờiXóa
 34. tuy cũng là bạn của marcus nhưng khách quan mà noái thì mềnh thấy việc review phim kèm với food tạo cảm giác (người viết) chưa được confident vào phim lắm (vì nhờ tới tô bún để tăng phần hấp dẫn, spice -up or fancy - up đó). Nếu thay tô bún bằng một đọt xương rồng gai ngạnh đâm lên tua tủa để nhấn mạnh tính mạnh mẽ, giang hồ hay nam tính mạnh đến ngây ngất choáng ngợp trong phim chú Ba thì sẽ bớt cảm giác fancy up hơn :D

  dù sao thì theo nguyên tắc viết bài, những người mà là bạn bè thân thiết viết lên thì mức độ credibility sẽ giảm xuống. Tâm lý người đọc tự động nó vậy thoai, cái này không cưỡng được. Những bài review từ bạn bè với góc độ chuyên môn cao tui nghĩ chú Ba sẽ trân trọng chúng lắm như 1 kỉ niệm đẹp về tình bạn/tình trai, hơn là từ góc độ phê bình khách quan - tất nhiên là trừ khi các bạn đấy phê bình thật lực mà nếu tui là bạn chú ba chắc cũng không thể đạt tới cái mức thật lực đó :))

  Trả lờiXóa
 35. nói vậy, kì này Pnik Martini và Lún Ghẻ cùng nhau review nha. Mong đợi đó nha.

  Trả lờiXóa
 36. hí hí mềnh không phải bạn thân chú ba nhưng cũng là "bạn bạn" (tức là bạn của bạn) thì làm sao khách quan được?

  Trả lờiXóa
 37. chậc, vờ như là mình ko wen đê.

  Trả lờiXóa
 38. wow, wow,wow. Chu Ba cứ nói là khó có ai review hay như M hay bạn của chú Ban thì chú Ba bị chi Ngoc Lan sửa lưng là đúng rồi. vậy thì mình limit người xem rồi đó nha. Phải những người " có đầu óc chuyên nghiệp" mới review film của mình được hay sao? Oh no, ai cũng review được hết. Người ta càng chưởi film mình, thì có nghĩa là film mình càng hot. haha, chi Lún có một bụng kinh nghiệm này nha. Thim nữa, không phải người có đạo đức nghề nghiệp không thể review negative ve film cua mình. Càng review bad, người ta càng tò mò muốn đi coi. tin vậy đi.

  Trả lờiXóa
 39. Lôi chú Ba ra tét mông đê hehehe
  Trời, cái entry này hiện giữ kỷ lục comment đó nha.

  @Lún: ý chú Ba vụ đạo đức nghề nghiệp nghĩa là tui review khách quan đó mà. Tại câu chữ chú ấy không chau chuốt nên râu ông nọ cắm cằm bà kia thôi. Thực ra Pink nói đúng, dù khách quan mấy thì vẫn bị chi phối bởi tình cảm. Nhưng theo chính tôi thì bài trên thẳng thắn chân tình không có tâng bốc đâu nha. Chú Ba cũng nhận ra là tui chê chỗ nào. Mà chưa thấy nhận là tui chê có chính xác không nữa.

  Trả lờiXóa
 40. Lun: lai hiểu sai nữa rồi. ý em là chắc ko có ai review chuyên nghiệp mà lại đi chê phim này dc (ý là phần chê nhiều hơn khen, bài viết thiên về chê). Vì người chuye6hn nghiệp sẽ nhận ra đây là bộ phim do ai làm, và làm trong hoàn cảnh, điều kiện nào . Chính vì chuyên nghiệp nên mới phải biết dự trên những tiêu chí nào để review. Vì hồi giờ người mà chê phim em chỉ toàn mí đứa con nít hỉ mũi chưa sạch vào là chê sao mà đánh đấm như con nít giống sợ làm đau đối phương, rùi mí cái thứ linh tinh xuất phát từ hạn chế điều kiện làm phim của em mà thui.

  Trả lờiXóa
 41. Tức là, review chuyên nghiệp thì bài viết sẽ ko thiêng về chê. Chứ em đâu có nói ko chuyên thì sẽ ko review dc đâu. EM nghĩ là vậy, vì em tự đánh giá dc phim mình mà, nên nghĩ những người chuyên nghiệp dù có chê đi nữa thì theo tổng thể bài viết cũng khó lòng mà phần chê lấn át phần khen dc (trừ phi họ chủ ý chê từ đầu)

  Trả lờiXóa
 42. Marcus: nếu mà tớ phản biện lại mấy chỗ chê của bưởi (tức là nói bưởi chê ko chính xác ở đây thì e là ko tốt rùi). Tớ chỉ có thể post bài thuộc thể loại "đằng sau Slumdog Mafia - thứ khán giả ko thấy, diễn viên ko thấy, chỉ có người làm ra nó thấy" thì lúc đó mới có thể gián tiếp kết luận bưởi chê đúng hay sai thui.

  Nhất là phần âm nhạc đó nha. Tớ thừa biết ko 1 ai hiểu nổi vì sao nhạc bị đứt 1 vài chỗ mà tớ ko thể làm nó mượt như ở nhiều chỗ khác. Và c cũng chính vì âm nhạc, để nó có thể ko bị gián đoạn tớ cũng phải bất đắc dĩ dùng subtitle hay lời dẫn, giải thích mà bưởi cho là thừa thãi để câu phim ra cho đủ nhạc, để ko làm đoạn nhạc bị mất khúc dẫn dắt ban đầu hay cao trào lúc kết thúc vì độ dài đoạn quay ko theo đủ với ý đồ dùng nhạc cảu tớ.

  Mí điều đó, ngoài người làm là tớ ra, ai hiểu cho nổi chứ. đúng hông?

  Trả lờiXóa
 43. Sao lại đổ tại hoàn cảnh chứ? Nhạc lồng đâu có nhất thiết phải đi nguyên bài? Chú Ba làm phim hay là làm video clip?

  Trả lờiXóa
 44. Ko đi nguy6en bài nhưng phải đi sao cho từ khcu1 dẫn dắt đến khúc cao trào chứ, mình xài nhạc chùa nên đâu có chơi ngắn gọn hay dài dòng theo ý mình đc. Tớ thử cắt ngắn ra nhưng cảm thấy nó hơi hụt hụt nên phải để luôn đoạn dẫn dắt luôn, còn trường hợp nhạc bị đứt đứt chưa mềm mại là do dù đã chơi nguyên đoạn từ dẫn dắt đến khi cao trào kết thúc vẫn ko đủ nên phải chen thêm 1 bài hùng tar1ng khác vào, mà đã chn hùng tráng vào thì cái khó của nó là dù là dẫn dắt ban đầu nhưng nó vẫn tỏ ra mạnh mẽ để có thể mềm mại nối với track trước nên cảnh đánh nhau là cảnh thường bị đứt nhất do tinh chất xài nhạc mạnh.
  Thực ra những kết nối mang tính mềm mại ko phải ko làm dc mà vì tớ ko dùng phần mềm chuy6en cắt nhạc và chỉnh fade in fade out thui.

  Nhưng tớ vẫn giữ quan điểm thà dùng subtitle lê thê 1 chút nhưng đảm bảo cho dòng nhạc đưa đẩy cảm xúc từ lúc căn bản nhất cho đến khi cào trào kết thúc. Vẫn hơn là làm sao cho phim ngắn gọn nhưng nhạc thì chỉ chơi đc ở những khúc cao nhất và lại khó nối với các track khác do đầu cuối của nó đều mạnh mẽ mà ko có chỗ cho các đoạn dẫn dắt như tớ đã nói.

  Trả lờiXóa
 45. Vì tính chất nhiều đoạn nhạc khác nhau, thông thường tớ vẫn chọn những đoạn đặc trưng của bài nhất ra mà dùng, nhưng khi sử dụng nó còn phụ thuộc đoạn kết thúc hay mở đầu của track kế đó cho nên nhiều khi nó có thể ăn rơ nhau ngon lành, trường hợp của Ultimate trailer lúc chuyển từ The "The Only one in SM" sang "from the creators of SM" á. Nó là 2 track khác nhau, và track ráp vào sau mở đầu đã là 1 đoạn cao trào đỉnh cao nhưng lại vô tình ăn rơ với cái đoạn kết thúc của cái track Rít đùng đùng á.

  Nói chung là mọi chuyện có nhiều lý do hơn mọi người nghĩ.

  Tiêu chí của tớ vẫn là ưu tiên nhạc để bảo toàn cảm xúc và đưa đẩy.

  Trả lờiXóa
 46. nhu Lún nói , phần âm nhạc của film coi trong trailer rất hấp dẫn. Còn có nhiều khúc bị gì gì như chú Ba nói thì chú B cũng có cách xử lý. Có những tiếng động không êm tai vô cũng là một cách giải quyết hay. Êm ái quá nhiều khi boring ( thì sao?).

  Nhưng tip nè. Lúc mình làm film công chiếu rồi, mà người ta nói khúc này không hay, khúc kia chưa hay, thì mình cám ơn vì feedback, nhưng đừng giải thích ly do tai sao mình " phải" làm vậy.

  Có nghĩa là mình tư limit mình rồi. Mình cứ khơi khơi trả lời là ý mình vậy đó. kiếm ly do nào mà chẳng được.Ma phải tư tin kìa. Rồi âm thầm về nhà lượt ý kiến nào xài được thì xài. Cái nào xài không được thì bỏ ngoài tai hết nha.Đừng có feel defensive hay offensive ( giống nhu M kêu là đổ thừa hoàn cãnh đó).

  Cứ vậy mà tiến tới. Mai mốt chị L sẽ cho một cái review hoàng tráng nhưng nghiên túc. Rồi mai mốt có big budget film, mướn chi Lún về làm consultant, đừng có mướn M nha.

  Trả lờiXóa
 47. hshaha surely là hông có mướn marcus rùi. marcus cho chú ba unconditional love mà, mướn làm chi cho tốn xiền - vì người đã tự rụng :))

  theo em thì chỉ mướn những người xa lạ không ngại thọc dao vào vết thương hay cái tôi dễ vỡ của mình thoai, còn ai đã thân thiết bạn bè sẵn sàng dâng hiến rùi thì cứ để cho viết trà trộn tự do thoải mái hoa hồng nở hoa hồng lại rụng gọi là phong cách tự do, bổ béo được chừng nào hay chừng đó :))

  Trả lờiXóa
 48. chú ba là người thật thà trong sáng lắm,lại bộc trực, ai question là chú Ba giải thích liền, dù phim có thế nào thì 100% chắc chắc đạo diễn không phải là người nham hiểm kaka :))

  Trả lờiXóa
 49. À, 2 chị gái.

  Hí hí. Phần đầu, cái đám con nít nó chê phim em hay ai chê điểm nào mà ngoài blog em em ko có màng tới, ko tar3 lời mí người đó. Nhưng như em cũng có nói trong ngoặc đơn () là nếu em biện hộ mí cái Marcus chê, để chứng tỏ mình nhận thấy mí cái marcus chê ko chính xác thì "e là ko tốt" nên từ đầu đến lúc đó em ko hề biện hộ mí điểm Marcus chê nha.

  Chỉ khi marcus hỏi ko bít em có nhận ra mí điểm marcus chê là chính xác hay ko thì em mới ra tay.

  CÒn ko, thì theo nguyên tắc, em dành riêng 1 bài trên blog để nói về những điểm mà khán giả họ chưa thấu hiểu dc của người làm phim mà thui.

  Và mí bài đó em đã biên lâu rùi, chỉ đợi tất cả review xong, em mới post thui.

  Nên nội dung của mí bài đó đã dc mặc định hết rùi.

  Cám ơn chị Lún và Pink nhiều nhe.
  Thì phải lên tiếng như 2 chị em mới dám kêu tên và mong đợi 2 chị chớ. Chớ Ngoclan quan tâm MArcus nhiều hơn quan tâm phim nên em ko dám xớ rớ.

  Tối thứ 7. 7.11 giờ VN chiếu nha.

  Trả lờiXóa
 50. Pink: chài ai, trên đời có nhiều cái ngộ. Em dẫn lại 1 câu em từng thốt trên Facebook cho chị nghe.
  Đại loại như vầy:

  "Người ko chơi với tui thì nói tui hiền lành, người chơi nhưng chưa thân với tui thì nói khờ. CÒn người chơi thân với thân tui thì ko ai công nhận 2 điều trên hết. Họ nói tui láu cá và gian ác"

  Mí bưởi trên đây thì thuộc tuýp nói em khờ đó.
  Em nói em ko có khờ đâu mà ko ai tin. chậc.

  Cuối cùng, chỉ có thầy bói, những người me từng đi coi em đều ko quên hỏi họ 1 câu, nhìn mặt em có thấy em ác ko mà sao nhiều người nói nhìn em ác quá. Hực hực, mí vị thầy bói đó nhìn vào mắt em rồi nói ....y chang như mí bưởi trên đây.

  Chậc, khổ ghê.

  Trả lờiXóa
 51. Để ghi nhớ lời chị Pink, để mốt bưởi nào nói xấu mình , mình lại hê lên....bà Pink nói thế!

  Trả lờiXóa
 52. Mí lại tính em tuy ko phải 100% hiền lành, cũng gian manh đáng kể, nhưng có 1 điều em ko bao giờ chấp nhận là hiểu lầm.

  Hiểu lầm là thứ đáng sợ nhất đối với em, nó là thứ dễ dàng khiến mình mất đi tình bạn và nhiều thứ. nên em tối kị nhất chuyện để ng khác hiểu nhầm mình. Nên mọi chuyện em cư xử thường ko đc nhu mì. mềm mại cho lắm. Thích huỵch toẹt ra hết để khỏi phải đoán mò ý tứ ng ta để rồi lại hiểu nhầm.

  Trả lờiXóa
 53. Marcus sung sướng để entry này lâu rồi néh, câu comment quá mạng mà.

  Trả lờiXóa
 54. su nhiet tinh cua chu ba thiet la de thuong!

  ma khong biet marcus sung suong hay chu ba sung suong vi nhieu comment do nha. Sao lai bien noi sung suong cua minh thanh noi sung suong cua nguoi khac? Phai to^.i chet ! :))

  Trả lờiXóa
 55. chú B không có khờ đâu. giả bộ thôi. chứ khờ không làm film được đâu nha. An ác một tí, hiểm một tí mới chiêu mộ được người về làm film.. free cho mình. hehehe, coi bộ chú B dọn nhà qua nhà M luôn rồi thì phải. nên M mới sướng vậy đó.

  Trả lờiXóa
 56. 3 tuýp người đó, mình chưa nằm vào tuýp nào hết! có thể, qua 8/11 sẽ khác, hehe, há chú Ba há! :P

  Trả lờiXóa
 57. hey hey, thì ra có người lôi tên tui dài dài từ comment này le te qua comment kia luôn nha.
  Tui định bụng kêu đám học trò thử đi coi cái phim này rùi... kể tui nghe xem tui nó........ cheeeeeeeeê như thế nào rồi tui... feedback.
  bây giờ nghe 'đồn' muốn kiếm người dưng nước lã review thì chờ đó.
  Tui kể cho nghe cái này, lúc trước tui cũng có anh bạn hay tán dóc nhau trên 360. Sau đó anh chàng có gửi 1 phim tham dự ViFF (ViFF là gì thì Phanxine rành rồi), mà vì anh ta ở Anh nên không về xem được phim của mình trình chiếu ra sao, trăm sự nhờ tui và đạo diễn Minh Ngọc.
  hehehe, ngay sau khi xem xong về, tui tường thuật lại những gì tui xem và nói chưa đến 5 câu, anh chàng 'kick out' tui ra khỏi friend list luôn! hahahaahah.
  Vậy, chú Ba muốn sao?

  Trả lờiXóa
 58. NgocLan: hồi giờ mới có cái comment này là liên quan tới phim em nhiều thui nha.

  Có người coi phim em là em mừng rùi, chỉ sợ họ chịu ko nổi từ phút 13-20 thui. EM sợ đệ tử chị tư duy phim nghệ thuật đi coi tư duy phim giải trí chịu ko nổi thui hehehe.

  Vậy là dụ đc NgocLan chú ý phim rồi nha.

  Imagine: em chờ chị.

  Nhớ tối thứ 7, 7.11.2009 nha.

  Ai đang ở Saigon, nếu thích DVD xem cho đúng 100% độ phê của phim thì cứ nói em trên đây nha.

  Ko khuyến khích coi online đâu, coi online chỉ còn 85% độ phê thui.

  Trả lờiXóa
 59. Hự hự, giờ được đúng 60 comment rồi, đúng là nhờ hơi trẻ khỏe của chú Ba có khác, phá kỷ lục của vào bếp với marcus luôn.

  Vậy là chú Ba thỏa mãn rồi nha, tui sẽ đăng entry mới.

  Trả lờiXóa
 60. trời, sao nhanh vậy bưởi. 1 tuần là tới CN mà.

  Trả lờiXóa
 61. rang de lam sao cho duoc 100 entry di M.Lun...phu vo cho.so 100 la so hen do.

  Trả lờiXóa
 62. hị hị vậy để tới cuối tuần cho mấy người spam tiếp nha. Mà nhớ spam không có blog buồn hiu hắt đó nha.

  Trả lờiXóa
 63. chú Ba, bữa giờ mình muốn đọc cái mới [chắc anh Marcus viết rồi. hehe] lắm lắm luôn á. ta nói, việc đầu tiên của mỗi ngày sau khi vệ sinh cá nhân của mình là rảo nhà của anh em đó nha. bữa giờ hơi cuồng chân rồi á. may mà chị Lún post hình mùa thu đẹp đến nao lòng chớ không là buồn thỉu buồn thiu.

  Trả lờiXóa
 64. chời , đời poly chỉ muốn như Marcus
  chờ sáng gái vệ sinh xong qua mềnh

  Trả lờiXóa
 65. anh poly còm làm em giật mình nha. đúng là miệng bác poly có gai. :P

  Trả lờiXóa
 66. trời, giờ nói gì cho đủ 100 cái nhỉ?

  Thui thì bà con thấy Slumdog Mafia Creator có hấp diêm ko?

  Trả lờiXóa
 67. Spam tiếp nè bay :))

  Trả lờiXóa
 68. Nhà M không có gì coi. Chán qua. Qua nhà Lún đi nha. Thêm được 1 cái còm nữa nè.

  Trả lờiXóa
 69. được mấy cái còm rồi ta?

  Trả lờiXóa
 70. tui mún mua DVD fim của chú Ba thì mua ở đâu zợ chú?

  Trả lờiXóa
 71. Hiện chợ đen chưa có dvd phim em. Ti Ti có thể nói nơi Ti Ti muốn nhận DVD. Em sẽ xem rồi trả lời có đem dvd đến dc hay ko

  Trả lờiXóa
 72. tui có thể nhận ở gần chợ Bến Thành (chỗ cầu Calmette). chú ba đem tới đó đc hem?

  Trả lờiXóa
 73. ok, hẹn chiều mai, tiệm bánh Brodard đối diện chợ Bến Thành nha. Còn chín hxac1 giờ, thì tầm 6g chiều ngày mai, Ti Ti chek bên BLog Marcus nha. Khi nào confirm thì em sẽ đem đãi ra, mất khoảng 20p sau đó. Ok?

  Trả lờiXóa
 74. chời, em tí ti ở gần nhà tui. hẹn hò ở tiệm bánh Brodard nữa chớ! bạn tí ti mua cho chú Ba miếng kem đê! hehe, nhắc tới là thèm. kì ta?

  Trả lờiXóa
 75. đang ho quằn quại. Ko ăn kem dc, với giờ ăn gì cũng ko ngon hết.

  BÁo tuổi Trẻ đã gọi điện và muốn tham dự buổi công chiếu trên ĐHQT, khiên em đang rơi vào trường hợp khó xử ghê gớm

  Là phải viết mail xin Hiệu Trưởng cho chiếu phim, và xin lỗi vì đã ko xin phép trước.

  Tới giờ, sau 1 tiếng, vẫn chưa nhận dc hồi âm, hic hic.

  Lỡ mà bị dẹp là chết mẹ luôn. Mất sạch luôn.

  Trả lờiXóa
 76. Lún: đâu cần coi phim mới bít, em hỏi SM creator mà. đâu có hỏi phim đâu

  Trả lờiXóa
 77. hự hự, tinh thần spam của bà con thật đáng ngưỡng mộ. Tiếp tục phát huy.

  Chú Ba giờ thành nhân vật nổi tiếng rồi ha, có khi nào quên tui hem?

  Trả lờiXóa
 78. lên chốc lát thui, rùi cũng trôi vào dĩ vãng. Làm sao mà tớ quên các bưởi đc.

  Trả lờiXóa
 79. Kiểu này, tối mai ra entry phim bên kia, mà comment thua Marcus là giận nha

  Trả lờiXóa
 80. Trời ơi, ko vô dc Facebook, tới phiên mạng Viettel chặn rồi, chặn mấy nagy2 luôn.

  Trả lờiXóa
 81. rồi
  biết em Tí Ti làm ở đâu luôn

  Trả lờiXóa
 82. cái này poly đã dự liệu rồi
  mà marcus cũng nói
  nổi tiếng mệt lắm á
  bên fb poly để mời private mà cha Si muốn giết poly
  đang lo là thông tin CN bị lộ sao rùi
  kéo cả lũ là trôi luôn
  nói chung tư cách cá nhân thì ok
  chứ chính thức thì mệt lắm

  Trả lờiXóa
 83. thấy khổ hem, chú Ba cứ muốn báo chí biết nên mới phải rình rang, cách rách vậy đó chớ! mong là trót lọt.

  Trả lờiXóa
 84. chậc, phim mình làm ra, dĩ nhiên muốn nó dc xem rộng rãi rùi. Mí lại, tiếp thị phim vì mục đích cao cả cho cộng đồng mà.

  Lỡ mai, anh ấy gọi lên và kêu dẹp ngay thì sao trời, chắc trời đất như đổ sụp lun quá. Ko lẽ cái mail viết tràn đầy lòng yêu thương nhân loại và cộng đồng như vậy mà anh ấy có thể bác bỏ sao. hức hức

  Trả lờiXóa
 85. chắc là anh ấy sướng rơn ấy chứ. Mấy khi cái trường IU không ai biết đến của mấy chú lại được truyền thông biết đến, tất cả là nhờ Slumdog Mafia.

  Mà cuối cùng sao, TTVH viết những gì?

  Trả lờiXóa
 86. chưa đăng lấy gì biết viết gì.

  IU dưới thời anh ấy Cũng nổi tiếng rồi. Chỉ là nhờ SM mà thêm phần phổ biến hơn thui.

  Trả lờiXóa
 87. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 88. Móa cha poly làm gì nói ghê dữ :)) tui xóa rồi, còn thằng UK265 nó vẫn để chình ình trên FB nó kìa =))

  Trả lờiXóa
 89. nhờ Lun mà cái entry này sắp được 100 cai còm rồi. M chưa trả ơn thì thôi. Mà thỉnh về làm "exclusive" sửa chính tả cho blog của L mà dọa là " hơi mắc" . Là sao ?

  Trả lờiXóa
 90. @Lún: Ví dụ như là mỗi lần sửa là đòi công Lún spam cho đủ 100 cái còm chẳng hạn. Mắc chưa?

  Trả lờiXóa
 91. ừa, spam thim cái nữa cho đươc 93 nè.

  Trả lờiXóa
 92. 94 là đây :))

  Trả lờiXóa
 93. Tớ ko biết chiêu của tớ thành công hay thất bại, nhưng hôm nay trường gọi điện, nói là muốn xem phim trước, Hiệu trưởng sẽ xem phim trước.

  Nếu bộ phim dc thông qua, trường sẽ ủng hộ cho chiếu rầm rộ. BGH sẽ tham gia.

  Sáng nay phải làm đĩa để đưa đi kiểm duyệt. hic hic

  Trả lờiXóa
 94. 12g khuya nay, giờ VN se mở online bình thường nha.

  Nếu phim dc duyệt, trường sẽ cho tớ mượn bất kì phòng nào tớ muốn, mún treo poster ở bất kì đâu cũng đc.

  ko bị tháo nữa

  Trả lờiXóa
 95. chu choa, còn 4 cái còm nữa là đủ sở hụi hén. :D
  thôi để em spam nốt. haizz, ai nói thứ 7 sung sướng trời. dậy từ sớm bửng rồi bắt đầu chinh chiến, dám tới khi tắt nắng quá! :( mà bữa nay báo hiệu một ngày nắng to ơi là to. chết iem.

  Trả lờiXóa
 96. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 97. A, M, chỉ canh tới đủ 100 là stop liền nha. 100 mới hên nha. tới 101 là phải thêm 99 cái nữa mới hên lại đó nha.

  Trả lờiXóa
 98. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa