Thứ Hai, 23 tháng 11, 2009

Về "thư bạn đọc" của báo Tuổi Trẻ

Gần đây, báo Tuổi Trẻ cho đăng những "thư bạn đọc" phản ánh một số vấn đề, trong đó đáng chú ý là hai bài sau:

1. Web cho giới trẻ: có một đống rác! chỉ trích trực tiếp kenh14.vn, một kênh thông tin của lứa tuổi đang lớn (+- 14 tuổi) với những hình ảnh mát mẻ và đời tư ngôi sao (xịt hay nhấp nháy).
2. Một tạp chí dùng tiếng Việt dị dang chỉ trích gián tiếp Thế giới Văn hóa, một tạp chí thuộc hàng nhảm nhí như con chí, bàn về đời tư ngôi sao (xịt hay nhấp nháy).

Một mặt, tôi đồng tình với chuyện là có quá nhiều rác trong các tạp chí và kênh thông tin kiểu đó. Nhưng mặt khác, tôi cho rằng, nó chỉ phục vụ độc giả của nó thôi. Tuổi Trẻ tự dưng xía vô làm chi?

Thì ra câu trả lời cho 1) là việc Tuổi Trẻ chuẩn bị lập ra một chuyên trang cho lứa tuổi hoc đường 13-18, (thế các bạn trẻ cùng lứa tuổi nhưng không đi học thì chẳng lẽ không được Tuổi Trẻ để mắt đến sao?), dù hiện tại Tuổi Trẻ cũng gọi họ là Teen (hãy coi đường dẫn thứ nhất, chuyên mục đăng bài tên là Teen - Nhịp sống số). Tôi ủng hộ chuyện Tuổi Trẻ cho ra chuyên trang này vì nó cung cấp cho bạn đọc thêm lựa chọn. Nhưng đánh một kênh thông tin khác để dọn đường cho việc ra đời sản phẩm cạnh tranh hoàn toàn là một việc làm thiếu đạo đức và phản ánh tâm thế đáng nghi ngờ của một trong những cơ quan truyền thông lớn nhất nước.

Còn về 2) thì Tuổi Trẻ có vẻ như mải đọc tạp chí lá cải bên ngoài mà quên mất rằng, trên Tuổi Trẻ cũng đầy sự sính tiếng Anh khắp nơi. Đơn cử như trang mạng Tuổi Trẻ được gọi là Tuổi Trẻ online cung cấp cho bạn thông tin mới nhất qua mục Newsletter và sự năng động trên từng cây số qua mục Tuổi Trẻ Mobi. Bản quyền báo Tuổi Trẻ được gọi là Copyright, nhà thiết kế trang mạng Tuổi Trẻ được giới thiệu bằng Powered by. Còn trong bài viết mới gần đây Gặp gỡ tác giả Cô đơn trên mạng: sau tình yêu mới là sex thì ngoài từ sex được sử dụng rất tự nhiên thay cho tình dục, trong bài còn nào là email, best-seller, tabou.

Một cơ quan truyền thông mang tính tiên phong cần có những bài viết thực sự có giá trị và hướng đến tri thức cho cộng đồng. Tuổi Trẻ, trong tham vọng trở thành số một đã mất đi khá nhiều thiện cảm của tôi. Đã từ rất lâu tôi không còn được đọc những bài viết gai góc, dám đi vào sự thật với tính báo chí cao trên Tuổi Trẻ. Hiện nay, chất lượng Tuổi Trẻ đang xuống dốc một cách không phanh, trong khi nó cố gắng lan tỏa tầm ảnh hưởng với sự thành lập mới những chuyên trang. Với đà này, chẳng bao lâu nữa, Tuổi Trẻ sẽ đi về đâu? Một tập đoàn truyền thông của những Kenh14 phẩy, Thế giới Văn hóa phẩy?

12 nhận xét:

 1. À, Hình như tuoitreonline và nhiều trang báo online khác được giao cho một công ty truyền thông quản lý và khai thác toàn bộ. Báo chỉ kiểm duyệt phần nội dung (đôi lúc không giống bên báo in, đặc biệt là hình ảnh).

  Mình không chắc lắm, bác nào biết confirm vụ này cái.

  Trả lờiXóa
 2. Làm báo khổ nhỉ, "quan trên ngó xuống, người ta trông vào." Tôi nghĩ không thiếu phóng viên TT có thể viết những bài gai góc, nhưng do đầu tàu bị bẻ hết gai rồi, chỉ còn mỗi "gốc"

  Trả lờiXóa
 3. ua, tuổi trẻ nhạt lắm. Lâu rồi cũng không có đọc.chán rồi.

  Trả lờiXóa
 4. Nói tuổi trẻ chứ báo có đại diện cho tuổi trẻ nào đâu

  Trả lờiXóa
 5. Tui cha thay bao Tuoi tre co cai gi hay ca. Bai vo thi cung tua tua bao khac, giao dien thi cung boring. Noi chung la cha thay cai gi Tuoi tre co ma bao khac khong co.

  Doc 1 bao la du roi marcus oi. Danh thoi gian con lai massage mong cho nguoi yeu ::))

  Trả lờiXóa
 6. dirty pics & dirty stories

  dirty tricks

  and then, a dirty war

  (hehe, đành phải xài tiếng Anh cho nó thuần chủng, không thôi lại bị báo TT chửi là làm ô uế tiếng Việt)

  Trả lờiXóa
 7. P.S: dòm lại té ra ai cũng toàn bùn
  khậc khậc

  Trả lờiXóa
 8. @Dưa Leo: TT có thời vừa đại diện cho tuổi trẻ vừa viết những bài sắc sảo cạnh nét năng động như tuổi trẻ nhưng giờ thì hết rồi. Hết lâu rồi. Sau vụ TBT, phó TBT bị thay thì TT cũng có nỗ lực nhưng chắc khó. Hix.

  Trả lờiXóa
 9. vì chỉ thị trên xuống muh... hehehe...
  chán!

  Trả lờiXóa
 10. 1 người làm bên thành đoàn ko có kinh nghiệm nghề báo về làm sếp lấy gì chấn hưng đc, thậm chí duy trì phong độ còn ko dc.

  Trả lờiXóa
 11. CÓ tờ nào có khả năng lật đổ TT ko? Ít ra là nó hơn TT?

  Trả lờiXóa
 12. làm thành đoàn thì chỉ giỏi tuyên truyền thôi
  mà tuyên truyền trong thời buổi này là lạc hậu rồi

  Trả lờiXóa