Chủ Nhật, 6 tháng 12, 2009

Ba con khỉ
Không thấy, không biết, không nghe. Vụ thanh toán do Camorra thực hiện ở thành phố Napoli gây sốc, đặc biệt ở sự thờ ơ của những người xung quanh. Vụ việc xảy ra ngày 11.05.2009 tại Via Vergini. Video ghi lại vừa được cảnh sát công bố tuần qua.Nguồn ảnh: Zeit-Magazin ngày 3.12.2009

17 nhận xét:

 1. việc entry này sau 1 ngày không nhận được comment nào làm tôi cũng hoang mang không kém.

  Trả lờiXóa
 2. Tieu de 3 con khi va anh nho lam hom qua em tuong day la chuyen hai huoc gi do nen bo qua. Nguoi ta so qua hay khong biet gi de so? Vay cach dung xe to mo ngo nghieng cua nguoi dan Viet lai hon? (Khong hieu sao em khong go duoc dau tieng Viet o day)

  Trả lờiXóa
 3. Em thay tu sang nhung em cha biet comment gi. Camorra thi moi nguoi da biet. Gomorra va nhung chuyen lien quan chac cung khong qua xa la. Tat nhien khong the quen nhung figure nhu Andreotti va ngay nay la Berlusconi :). Bao nhieu nam nay dat nuoc nay van van hanh nhu the. The gioi va EU phan no voi Italy, coi luat phap cua nuoc nay nhu tro he nhung bao nhieu chinh phu truc tiep va gian tiep lam viec voi cac to chuc nay?

  Trả lờiXóa
 4. Trời, không phải vậy chứ, tui còm dài lằng nhằng xong rồi nó biến mất rồi :(

  Trả lờiXóa
 5. Mình có xem tin này khi sự việc vừa mới diễn ra.
  Việc băn khoăn tại sao không có comment của Marcus, theo mình, có thể vì có người thích và có người không thích xem những gì liên quan đến bạo lực và tội ác.
  Người ta dễ dàng nhận ra sự thờ ơ ở người khác hơn là sự vô cảm ở chính bản thân mình. Thêm nữa, sống ở một nơi mà tội ác diễn ra công khai như vậy thì sự thờ ơ và im lặng phải chăng là biểu hiện của nỗi sợ hãi bên trong.

  Trả lờiXóa
 6. Một hệ thống pháp luật nghiêm khắc và hiệu quả trong xã hội bao giờ cũng cần thiết và là công cụ hàng đầu để giảm thiểu tội ác, dù tội ác vẫn xảy ra bất chấp pháp luật.

  bàn ra ngoài lề một chút về sự thờ ơ của những người xung quanh... mình nhớ có lần đọc báo về các vụ thanh toán của các băng nhóm giang hồ ở Sàigòn, mình hỏi 1 ông kia cũng dạng máu mặt là tại sao có những vụ thanh toán sát hại ngang nhiên mà không ai can thiệp hay điều tra, bỏ mặc, để chìm xuồng,pháp luật ở đâu...Ông đó trả lời là cái bọn tnanh toán đó cũng quanh quẩn trong giới giang hồ, toàn loại cặn bã thành phần đen tối rác rưởi của xã hội, nên để chúng chết bớt hay giết chết lẫn nhau cũng là 1 cách dẹp loạn cho xã hội...Thế giới ngầm luôn luôn tự điều chỉnh. Có khi lâu lâu lại thấy 1 xác chết trôi dạt tấp vào chân cầu, không ai đoái hoài vì (biết đâu) đó là 1 kẻ giang hồ bị trong giới thanh toán (A sai thằng B này đi giết người, thằng B này giết xong A muốn bịt đầu mối nên kêu C đi giết B mà không nói cho C biết B đã làm gì chỉ đơn giản là giết nó đi thôi...)

  Trả lờiXóa
 7. marcus ơi, tui comment dài lắm mà post lên nó biến mất :((

  Trả lờiXóa
 8. Ở địa phương đó mafia nắm tất cả, cá nhân phó thường dân sao dám can thiệp giúp đỡ chuyện bất bình.

  Trả lờiXóa
 9. Nếu là mình mà thấy thì:
  1. La làng
  2. Chạy trốn(sợ liên lụy)
  3. Té xỉu(sợ quá)
  Nhưng thiệt tình thấy 1 người nằm té dưới đất mà mọi người có thể thờ ơ thì không thể tin được. Ít ra cũng có người la làng cho người khác thấy chung chớ.

  Trả lờiXóa
 10. Anh nha van viet xong cuon Gomorra ma nguoi o do con khong dam ban banh mi cho anh do nua la :I

  Trả lờiXóa
 11. Bạn ơi.
  Pink Martini nói đúng hoàn toàn.

  Cũng không hẳn là vô cảm nhưng dường như người ta đã quen với việc giang hồ thanh toán nhau. Kiểu như coi con hổ ăn con nai chứ không phải đồng loại nữa.

  Trả lờiXóa
 12. Vì quen thế và để cho cái ác tiếp diễn như thế nên cái thành phố Napoli không khá lên được. Sự thờ ơ với tội ác đồng nghĩa với đồng lõa với tội ác.

  Trả lờiXóa
 13. Nói như Pink và Đàm Hà Phú thì biết đâu cái tay nằm trên đất đó mấy ngày trước cũng vừa quất 1 tay nào đó nằm trên đất. Nhân tại giang hồ, thân bất do kỷ mà =)). Ác hay thiện gì thì cũng chỉ tương đối thôi. Mình nhìn mỗi cái camera này cũng chỉ biết được bề nổi của vấn đề thôi. Còn dân thường, vì sao không quan tâm? Nếu tất cả đều đứng lên chống lại các "ác" thì liệu có một lực lượng nào đủ mạnh để bảo vệ họ không? Hay bảo họ tự đồng lòng bảo vệ mình? khi mà chính quyền cũng tê liệt. Có khi nào các phe phái thanh toán nhau mà dân thường không bị ảnh hưởng đâu. Xem thêm Gomorra để biết thêm chi tiết :D. À, Il Divo nữa. ;)

  Trả lờiXóa
 14. thêm 1 điều nữa là cái Thiện bao giờ cũng dễ chết và dễ bị tiêu diệt hơn cái Ác.

  Lâu lâu mới nổi lên 1 nhân vật kiểu Lục Vân Tiên "giữa đường thấy chuyện bất bằng chẳng tha". Vì thế, mỗi lần xuất hiện là nhân vật này nổi lên lẫm liệt như 1 vị anh hùng trong sách vở và lòng người :))

  Những người dân im lặng thờ ơ có thể vì họ vô cảm, cũng có thể vì họ biết mình cũng phận bọt bèo, không ai bảo vệ, nên đành nhắm mắt làm ngơ. Trong hoàn cảnh này, phản ứng hay cảm giác bất lực nó cũng bằng nhau.

  Tui thấy họ thờ ơ. yes điều đó đáng kinh ngạc và hoang mang. Nhưng tui không phán xét họ. Bản thân tui thực tế chưa gặp trường hợp này bao giờ nên cũng không thể biết mình sẽ phản ứng như thế nào.

  Cuộc sống không bao giờ chấp nhận những điều quá thơ.

  Trả lờiXóa
 15. Dung roi, chi can xem Gomorra va Il Divo la se thay van de phuc tap hon nhieu cai "su tho o". That su la mafia da an sau vao xa hoi Y tu thap len cao tu dua tre con den ong gia den noi rat kho phan biet thuong dan va toi pham, ai cung co the bang cach nao do tham gia truc tiep hay duoc chinh cac to chuc nay nuoi song.

  Trả lờiXóa