Thứ Tư, 16 tháng 12, 2009

Sự nhầm lẫn của Diều và Sen

(entry 10.03.2008, blog 360)

Giải Bông Sen Vàng và Cánh Diều Vàng là hai loại giải thưởng điện ảnh hiện có ở Việt Nam, không chỉ trao cho phim truyện nhựa, mà cả phim truyền hình, phim tài liệu, phim video, phim hoạt hình, etc. nói chung là đủ mọi thể loại phim mà các bác tổ chức nhà mình có thể nghĩ ra để trao giải.

Bông Sen Vàng là giải được trao trong LHP Việt Nam do Cục Điện ảnh tổ chức, thường 3-4 năm một lần.
Cánh Diều Vàng là giải được trao hàng năm, do Hội điện ảnh trao.

Theo thông lệ quốc tế thì,
- một LHP có Ban giám khảo, chọn lựa trong các phim tham gia LHP để trao giải, không có đề cử;
- giải Hội nghề nghiệp (Viện hàn lâm) thì được thành viên bỏ phiếu từ các đề cử có trước.

Ở Việt Nam thì,
- Bông Sen Vàng có BGK, nhưng cũng có các đề cử (chỉ được công bố trong đêm trao giải);
- Cánh Diều Vàng có BGK, và không có các đề cử.

Ngoài ra ở Việt Nam:
- Không phải lúc nào cũng có Vàng để trao vì có một cái khung điểm từ 9 đến 10 cho các phim có thể nhận Vàng. Điều này có thể chấp nhận được, nếu như suốt cả 100 điện ảnh chỉ có một BGK duy nhất chấm từ đầu đến cuối với một cái khung chấm duy nhất. Nhưng BGK thay đổi hàng năm, khung chấm thay đổi theo thời gian, như vậy sự đánh giá khác nhau, nên không thể quy toàn bộ các phim đã từng được đưa lên bàn cân thành cá mè một lứa được. Ví dụ Hà Nội Hà Nội từng được Bông Sen Vàng không thể đem so với Thời xa vắng Bông Sen Bạc của vài năm về trước. Đến cả thi đấu Olympic Toán học người ta cũng không máy móc như thế. Tùy theo chất lượng thí sinh từng năm mà có năm đoạt 39/40 mới được Huy chương Vàng, nhưng cũng có năm chỉ cần 32/40 là cũng được Huy chương Vàng rồi.
- Giải tính trên đầu phim mà không tính đến cá nhân. Có đủ các loại phim được trao giải, nhưng cá nhân làm âm thanh, làm hóa trang,... thì không được màng đến. Tập thể hơn cá nhân. Cá nhân không chuyên nghiệp, lấy gì mà trao? Thì có quan tâm nhau đâu mà chuyên nghiệp được.

Sự tréo ngoe ấy chẳng hiểu sao các bác tổ chức không biết. Sự nhầm lẫn đã diễn ra vài chục năm với Sen và gần 10 năm với Diều.

Các bác sửa như thế nào:

- Dep mấy cái lễ trao giải thưởng và LHP Việt Nam theo kiểu hiện tại đi. Các bác muốn tổng kết ngành hàng năm hoặc vài ba năm thì các bác cứ công bố phim và người đoạt giải rồi gửi tiền qua bưu điện cho người/hãng đoạt giải.
- LHP là LHP, nếu không thay đổi cái LHP VN hiện tại một cách triệt để thì bằng không dẹp đi mở một cái LHP mới, đàng hoàng đúng nghĩa LHP.
- Hội của các bác, nếu không thối nát quá thì hàn gắn thêm thắt, bằng không dẹp luôn và lập một cái Viện hàn lâm mới, chỉ những ai thực sự có làm điện ảnh thì được tham gia, thành viên tham gia bỏ phiếu, kể cả đề cử.
- Mấy bác nhà báo, chuyên gia bình phim muốn trao giải thưởng thì cũng tự mà bỏ phiếu với nhau, rồi công bố trao giải. Giải phê bình ý nghĩa tinh thần là chính, các bác đừng lấy tiền bạc làm trọng và nhất là đừng gắn vào cái Diều với cái Sen.

Bức xúc vài dòng. Thôi em mang Sen với Diều về dán vào Chong Chóng quay chơi.

5 nhận xét:

 1. Cho Bánh Xèo cái chong chóng nha. Em thích phải biết.

  Trả lờiXóa
 2. Vậy Cục và Hội khác nhau sao? Cục là tố chức do Nhà nước quản lý? Còn Hội là hiệp hội những người làm điện ảnh??

  Trả lờiXóa
 3. Hội Điện ảnh là một cái Hội như Hội nhà văn, hội nghệ sĩ múa, etc.
  Cả Hội và Cục đều do nhà nước quản lý.

  Trả lờiXóa
 4. Ờ, trong cái comment trước lúc đầu tui định bỏ trong ngoặc là đều do NN quản lý. Nhưng về cơ bản thì tui hiểu rùi. Cục là trực thuộc trực tiếp, còn Hội thì thông qua những người làm điện ảnh.

  Trả lờiXóa
 5. "Hội của các bác...lập một cái Viện hàn lâm mới..." mấy bác nghe ý kiến này chắc khoái, cái Viện thì oai hơn cái hội nhiều, hihi cái gì cũng có thể thành hội nhưng không phải cái gì cũng thành viện được, hội nông dân, hội nghề cá (nhờ có TS-HS mới biết cái hội này)...
  Uyen

  Trả lờiXóa