Thứ Bảy, 12 tháng 12, 2009

Vào bếp với marcus 5: Nem cuốn

Nhân vụ anh Lừng hỏi các chuyên gia nấu ăn về một bữa ăn tối với món Việt Nam cho khách mời, marcus giới thiệu một món vô cùng đặc trưng Việt Nam, dễ làm và các bạn quốc tế rất thích: nem cuốn.

Bữa ăn này marcus chuẩn bị cho tổng cộng 8 người. Ăn thoải mái và còn thừa đủ để marcus hai ngày hôm sau chẳng phải nấu nướng gì. Như vậy nếu để vừa đủ ăn, các bạn bớt đi một chút cũng được ha.

Nguyên tắc của món nem cuốn này là người ăn tự cuốn theo sở thích. Tất nhiên người Tây Âu (và chắc cả người ở các vùng khác nữa) tay không có được khéo léo như người Việt mình, nên sản phẩm cuốn của họ nhìn sẽ không được gọn ghẽ đẹp mắt cho lắm. Nhưng có hề gì, vì là sản phẩm do chính tay họ làm ra, nên chắc chắn kiểu gì cũng ... ngon. love

Vì lẽ đó, khâu chuẩn bị và trình bày là tối quan trọng, cần ít nhất 3 tiếng để chuẩn bị cho bữa tối này.

Nguyên liệu:

- Giò (heo hoặc bò): 0,8-1 kg
- Tôm đã bóc vỏ loại to: 0,8-1 kg
- Thịt ba chỉ: 0,5 kg
- Trứng: 10-12 quả
- Bún: 0,8-1 kg
- Giá đỗ: 0,5 kg
- Măng Thái Lan: 0,3 kg
- Dưa chuột: 0,5 kg
- Rau xà lách: 1 cây
- Mùi, ngò, húng
- Hành lá: 3 nhánh
- Nước mắm, chanh, tiêu, ớt, tỏi, đường
- Nước ấm
- Bánh đa nem: 50-80 chiếc

Cách làm:

- Giò thái chỉ dài cỡ 5 cm.
- Tôm đã bóc vỏ (nếu đông lạnh thì cách rã đông như đã hướng dẫn trong các kỳ trước) cho vào nước sôi luộc chừng 2 phút vớt ra để ráo nước. Thái từng con tôm làm đôi dọc theo thân.
- Thịt ba chỉ luộc với muối vừa chín, để nguội rồi thái chỉ mỏng.
- Trứng trộn đều (lưu ý: không nêm gia vị), rán thành từng tảng thật mỏng (công đoạn này khá tốn thời gian và đòi hỏi sự kiên nhẫn khéo léo): cho một chút thật ít dầu ăn vào chảo, lửa để vừa phải, rồi lấy 1 thìa múc trứng rọi vào, xoay chảo cho trứng rải đều, hoặc lấy muôi hay dụng cụ nấu ăn thích hợp đẩy trứng lan đều (độ chừng một bàn tay), không cần lật mà lấy ra ngay khi lớp phía trên đã hết ướt. Một lớp dầu ăn mỏng có thể dùng để tráng khoảng 5-8 lần "bàn tay" trứng. Trứng lấy ra khỏi chảo cho vào đĩa, xếp chồng lên nhau thành lớp. Khi rán hết, dùng một con dao mỏng và sắc thái tầng trứng này thành các sợi chỉ mỏng.
- Bún nếu là bún khô cho vào nước ấm ngâm chừng 10 phút rồi đun sôi chừng 5 phút, cho thêm một chút dấm nếu muốn, vớt ngay ra rá để dưới vòi nước lạnh. Xóc rá cho bún khỏi dính bết vào nhau khi xối nước.
- Măng Thái Lan rửa qua nước lạnh, cho vào nước nóng chần qua chừng 3 phút vớt ra.
- Dưa chuột rửa sạch, thái chỉ dài chừng 5-7 cm.
- Giá đỗ, mùi, ngò, húng rửa sạch, để ráo nước.
- Xà lách rửa sạch từng cọng, thái mỏng.
- Hành lá rửa sạch, thái thật nhỏ.
- Pha nước mắm: nước mắm pha với chanh, chêm nước ấm. Ớt thái mỏng, tỏi giã nhỏ. Tỏi có thể cho vào luôn, còn ớt nên để bát riêng tùy người muốn ăn bao nhiêu tự thêm bấy nhiêu. Người Tây Âu thường không ăn được cay như người Châu Á. Nêm thêm tiêu và đường cho vừa miệng. Thêm hành lá thái nhỏ. Nước chấm nem cuốn không được phép mặn mà phải vừa đầu lưỡi.

Trình bày:

- Giò, thịt, tôm, trứng trình bày vào riêng một đĩa. Rau vào riêng các bát đĩa đựng. Chú ý số lượng người và vị trí ngồi, chuẩn bị số đĩa và bát đựng cho vừa tay với với tất cả mọi người khi ngồi mà không phải di chuyển chỗ (ví dụ marcus trình bày 4 đĩa giò thịt tôm trứng và rau, bún, bánh đa nem thì mỗi loại đều có 2 bát hoặc đĩa đựng)
- Chuẩn bị hai đĩa đựng nước ấm để nhúng bánh đa nem.
- Mỗi thực khách cần một đĩa để đựng đồ cuốn, một bát nước chấm, đũa.
- Uống rượu vang đỏ trắng hoặc bia tùy ý khách.
- Ngoài ra, có thể rán thêm nem loại nhỏ làm sẵn để ăn lai rai giữa chừng.
- Chú ý: trước khi khách vào bàn, đề nghị khách rửa tay sạch. Đồng thời chuẩn bị một bát lớn hay chậu nước ấm có kèm vỏ chanh đã vắt thái mỏng kèm khăn lau tay để cạnh bàn cho khách nào muốn rửa tay giữa chừng.

Thành phẩm:


Trước khi ăn, chủ cần giới thiệu qua các loại đồ ăn có trên bàn, cách cuốn và thưởng thức. Chúc cả nhà ngon miệng và có một bữa tối vừa ăn vừa nói chuyện thật thú vị như marcus đã từng có với các bạn của mình cách đây một tháng rưỡi. senyumkenyit

Thêm một cái hình nhìn toàn cảnh bàn ăn để thấy rõ hơn cách bố trí nha:

32 nhận xét:

  1. Thật là tỉ mỉ quá đi mất, sao tui làm theo được đây???
    Mà sao bạn Marcus giỏi quá vậy?

    Trả lờiXóa
  2. Giời đất, hấp dẫn quá, tui sẽ làm vào dịp Tết âm lịch vậy.

    Trả lờiXóa
  3. hình đẹp, đề nghị đồng chí phóng to lên ;D

    Trả lờiXóa
  4. Nhìn hấp dẫn thật.
    Quá tuyệt

    Trả lờiXóa
  5. @Mrs. Truong: Thấy nấu ăn mới ghé nha. Tỉ mỉ vậy càng dễ làm chứ sao.
    @lvu: Yeah, dương lịch hay âm lịch đều hợp, lai rai nhâm nhi chuyện trò đến khuya được.
    l@White Linen: nhấn vào hình đó, sẽ có bản phóng to.
    @anh Phú: vụ pha nước chấm là phải qua nhà anh ngó nữa nha.

    Trả lờiXóa
  6. Món gì vừa quen vừa ngộ vậy?
    nước mắm pha sao lại thêm tiêu?

    Thịt luoc65 sao ko nêm thêm tí đường và nuoc71 mắm cho đậm đà.

    bưởi ăn cầu kì ghê nha, trong Nam bọn tớ phức tạp nhất là bò bía thui cũng chưa nhìu đồ chơi như bưởi.

    Trả lờiXóa
  7. 8 người cùng ăn là 8 chàng trai luôn đó hả, khậc khậc

    Trả lờiXóa
  8. ngon quá
    để nữa nào thử
    mà nghĩ lại thấy nó giống món nem lụi của miền Trung
    chỉ thay giò +tôm +thịt ba chỉ bằng cây thịt (nem) nướng vàng thôi :))

    (tui cũng thích bò nhúng dấm, kiểu ăn tới đâu nhúng tới đó cho nóng)

    Trả lờiXóa
  9. giò có phải là chả lụa trong Nam không ? Nước mắm thêm tiêu chắc là thơm hả. Cái vụ đề nghi khách đi rửa tay là thiệt là hay nha.M iu của Lún giỏi và chu đáo quá. Chắc hẹn M lại kiếp sau nha.

    Trả lờiXóa
  10. chồng Lún coi hình. Nói bữa nào rủ M nhậu. Chồng với vợ cùng yêu M rồi thì sao hén? mần sao mà cạnh tranh đây?

    Trả lờiXóa
  11. @chú Ba: nước mắm thêm chút tiêu cho thơm á. Thịt luộc ai lại cho đường với mắm :o 8 người cùng ăn cả trai lẫn gái nha.
    @Pink: hehehe các món chắc kiểu gì cũng có độ giống nhau nhất định ha.
    @Lún: giò chính là chả lụa đó. Ngoài Bắc thì giò và chả là hai món khác nhau nha.

    Trả lờiXóa
  12. @Lún: hehehe thì threesome đi nha :p

    Trả lờiXóa
  13. Bánh đa nem là cái gì vậy Marcus?Miền Nam thì dùng bánh tráng, không biết có giống bánh đa nem không?

    Trả lờiXóa
  14. @Phung: Bánh đa nem chính là bánh tráng đó. Hehehe công nhận tiếng Việt mình phong phú ha.

    Trả lờiXóa
  15. Nhìn món này thấy quen lắm,nhưng chưa được ăn lần nào. Chắc hôm nào phải thử mới được. Hấp dẫn thiệt, thích cách trình bày.

    Đậu.

    Trả lờiXóa
  16. vậy giò và chả ngoài Bắc khác nhau sao ta.
    Cái vu threesome là favourite của ban Lan lẫn bạn Lún đó nha. Hahahahah

    Trả lờiXóa
  17. M trình bày bàn tiệc hấp dẫn và chuyên nghiệp quá đi. Nhà chị cũng hay mời khách món này nhưng mà cách trình bày bàn ăn chán lắm: mỗi thứ cho vào một dĩa nhỏ bày lích kích chật hết cái bàn, nhìn không mát mắt tí nào.

    Trả lờiXóa
  18. @Đậu: chị nhớ thử nha.
    @Lún: giò (lụa) là giống chả lụa Lún biết rồi nha: thịt xay gói thành cái bánh tét mang đi luộc. Còn chả cũng được làm từ thịt xay nhưng thành những bánh tròn dẹt bằng cái chảo đó, vì phải rán lên nữa. Ở Hà Nội ngoài món chả bình thường bằng thịt heo thì còn có có chả cá, chả bò (có thìa là), chả quế,... Đây là hình chả quế khi cắt ra nè: http://2.bp.blogspot.com/_U_kmVChoj00/SICJMK5LnkI/AAAAAAAAAec/W2_RJE8WBqc/s400/cha+que.jpg
    Không biết chả thì trong Sài Gòn gọi là gì?
    @Polka Dots: vậy lần tới chị nhớ trình bày đẹp nha :)

    Trả lờiXóa
  19. Marcus, thường cuốn bánh tráng vớ mấy thứ hầm bà lằng ở trên thì Phung thường làm tương để chấm chứ không chấm với nước mắm. Tương thì Mỹ Mễ gì cũng ăn được hết áh. Tương của Phụng làm được chế biến từ nguyên liệu chính là tương ăn phở của mình+bơ đậu phộng+nước dừa tươi+muối ăn kèm với carot làm chua và đậu phộng xay nhuyễn.

    Trả lờiXóa
  20. Ak. Đang đói bụng. Lâu lâu post một cái entry thật là độc ác ! Nhưng thường bọn Tây nghe nhắc tới "Nem" là cứ nghĩ đến "Chả giò" cơ, ko phải cái loại nem này.
    Bữa nào cho Yên xách dép chạy theo Marcus với nhé. :p

    Trả lờiXóa
  21. Chiêu này được nhể. Ai cuốn không ngon ráng chịu.

    Trả lờiXóa
  22. Đọc thấy thèm, nhìn hình muốn chảy nước miếng. Ác gì ác dữ dzậy ta.
    Uyen

    Trả lờiXóa
  23. dòm lại mới thấy cái khay to lợi hại thiệt đó
    vừa đỡ cách rách
    lại làm bàn ăn trông prồ và hoành tráng hẳn như mấy tiệm food to go
    marcus thật khéo :))

    Trả lờiXóa
  24. Đâu, tui ghé thường xuyên, nhưng mà nấu ăn bày biện ngầu như này thì ko comment ko được á :D
    Thấy chưa, mấy chục cái còm cái nào cái nấy ngưỡng mộ quá trời đất đó ;)

    Trả lờiXóa
  25. @Phung: Chấm tương cũng ngon á. Tại marcus quen ăn nước mắm hơn là tương.
    @BY: thì nhờ vậy mình nói cho nó biết là nem phong phú hơn chúng nó tưởng.
    @VMC: Vâng ạ. Tự làm tự chịu hihihi.
    @Uyên: Vậy thì còn chờ gì nữa ạ, làm ngay một bữa tiệc mời bạn bè người thân đi chứ :)
    @Pink: Cái khay đó thiệt ra không có to lắm, vẫn dùng làm đĩa ăn. Nhưng nó hay ở chỗ nó là khay chữ nhật chứ không vuông hay tròn. Vì để theo bàn dài, chọn khay dài chữ nhật thì sẽ được nhiều chỗ hơn.
    @Mrs. Trương: Cảm tạ. Vậy nhớ lên tiếng nhiều hơn nha.

    Trả lờiXóa
  26. Marcus giỏi thật đấy, món này hội nhà mình cũng rất thích ăn :)

    Trả lờiXóa
  27. Lâu lâu M quăng một cái entry làm mọi người ái mộ khâm phục.hén.Để gây chú ý . Hén.

    Trả lờiXóa
  28. mình cố tình lờ đi mà không đặng. :D đúng là nhìn phần nguyên liệu cho 8 người của anh nhiều chao ôi là nhiều. vụ bày biện, mọi người khen là phải rồi. :) đẹp mắt ăn càng ngon.

    Trả lờiXóa
  29. Đi ăn tiệc ghét nhất là ăn đồ cuốn, ăn tôm càng, cua (phải bóc vỏ) nhưng có gái ngồi kế bên bóc vỏ cua, cuốn nem cuốn cho mình ăn thì được khè khè

    Trả lờiXóa
  30. @HY: chị quá khen :)
    @Lún: không tai tiếng được bằng Lún thì cũng phải tìm cách nổi tiếng bằng cách khác chớ hehehe
    @V.E.: giống cái máy quá à, toàn còm có mỗi một câu ngắn củn.
    @Imagine: Lờ là lờ thế nào khậc khậc
    @Sirius: đại gia quá nha.

    Trả lờiXóa
  31. Ai mà lấy được Marcus không chỉ sướng cái thân, cái xác, cái ấy mà còn sướng cả cái mồm. Cha này đang trình bày những ưu điểm để "chào hàng". Hehehe

    Trả lờiXóa