Thứ Năm, 7 tháng 1, 2010

Đau đớn thay phận đàn bà

Bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh – Phó chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ TP.HCM, cho biết phía Hội chưa nắm được thông tin. Bà Hạnh cũng đã đề nghị cán bộ cấp cơ sở tại địa bàn tìm hiểu và báo cáo vụ việc. Bà Hạnh cho biết thêm, theo báo cáo nhanh từ cấp cơ sở, vụ việc trên xuất phát từ nhiều nguyên nhân, cũng có phần thuộc lỗi của phía người được coi là nạn nhân trong vụ việc. Vụ việc này phía cơ sở sẽ theo dõi, phối hợp cùng cơ quan chức năng địa phương đưa ra xử lý thích hợp. (theo Trói người để giữa đường: cả tổ né vì sợ kiện)

Ở nước xã hội chủ nghĩa, nơi ngày 8/3 được hoan hỉ chào mừng, có một Hội là Hội phụ nữ từ cấp cơ sở đến Trung ương với ngày thành lập 20/10 cũng được chào mừng hoan hỉ, vậy mà một sự làm nhục nhân phẩm phụ nữ rõ ràng như ánh sáng ban ngày, giữa đường, giữa cộng đồng, chứ không phải bao nhiêu vụ chìm xuồng vì xảy ra trong 4 bức tường, lại có thể nhận được sự dửng dưng như vậy từ lối xóm đến Hội phụ nữ.

Đặc biệt bà phó Hội còn rung đùi chỉ tay năm ngón cho cấp dưới tìm hiểu rồi báo lên. Trong khi sự việc đã lên đến báo chí, hành vi làm nhục lặp lại nhiều lần, rồi với cái "báo cáo nhanh từ cấp cơ sở", bà đã khẳng định là người phụ nữ bị làm nhục kia cũng có lỗi.

Thời của Dương Thu Hương trong "Chuyện tình kể trước lúc rạng đông" đã qua rồi, khi người của Hội phụ nữ xuống tận nhà cố gắng thuyết phục người đàn bà phải giành lấy chồng mình, không cho ly dị. Ngày nay, người của Hội phụ nữ phán quyết ngay đối tượng cần được họ bảo vệ là có một phần lỗi, trong khi không hề đưa ra được một biện pháp nào để che chở dù là tạm thời người đàn bà bị làm nhục kia.

Bao nhiêu năm tự hào xã hội công bằng văn minh, thành quả của cách mạng và giải phóng dân tộc giải phóng con người để rồi phận đàn bà chẳng khác gì hơn 300 năm trước, lúc cô Kiều đi vào thơ của Nguyễn Du.

11 nhận xét:

 1. không biết phải nói sao nữa :(

  Trả lờiXóa
 2. phẫn nộ :(
  Boro

  Trả lờiXóa
 3. Bà Hạnh không đọc báo hay sao? Hay là suốt ngày đi họp? Tận bên Đức mà Marcus còn biết, trong khi bà này ở ngay SG lại không biết thì lạ thật...

  Trả lờiXóa
 4. Một xã hội như vậy không biết sẽ trôi dạt về đâu? Dĩ nhiên là 1 trường hợp thì không thể nói hết cả xã hội nhưng đằng sau những suy nghĩ, những nhận thức đó cảm thấy đây như không phải là cá biệt. Buồn. Phẫn nộ. Bất lực. Buồn.
  Uyen

  Trả lờiXóa
 5. muốn nổi điên quá mợi :(((

  Trả lờiXóa
 6. hay là đem dẹp quách cái Hội phụ nữ đó đi cho rồi. Đầu óc đầy những tinh thần nô lệ như vậy thì sinh ra đời làm chi cho thêm khổ thân người phụ nữ VN.

  Sợ nhất là mấy bà Hội phụ nữ, không mở miệng thì thôi, mở miệng ra chỉ thấy xấu hổ cho chị em. Lâu lắm mới được vài ý tưởng dũng cảm như hoa dại hoa nhựa của chị Vàng Anh, còn lại là tự nguyện I am a slave 4U hết =((

  Trả lờiXóa
 7. Hội phụ nữ, Hội phụ lão, Hội Cựu chiến binh, Hội... Có rất nhiều thứ hội như thế ở nước X. Vai trò và mục đích của các Hội này cần được xem xét lại trong hoàn cảnh hiện nay xem liệu rằng chúng có thật sự cần thiết không.

  Trả lờiXóa
 8. Đọc cái bài báo này trên Phụ nữ thành phố HCM (báo của Hội phụ nữ) thì muốn văng tục thật sự. Đèo mẹ chúng nó. http://www.phunuonline.com.vn/2010/Pages/mot-phu-nu-bi-hanh-ha-cong-khai.aspx

  Trả lờiXóa