Thứ Sáu, 5 tháng 2, 2010

Linh tinh ngày 5.2.10

1. Có một thứ âm thanh đặc trưng mà chỉ cần nghe là tôi có thể biết đấy là Hà Nội hay không. Tiếng rao của người bán hàng rong ư? Không. Tiếng loa phường? Không. Đơn giản, là tiếng còi xe của các loại phương tiện vận hành trên đường phố. Ô nhiễm tiếng ồn ở Hà Nội và Sài Gòn không còn là chuyện nói cho vui nữa. Không còn là thứ mang ra để khoe, đặc trưng đất nước tôi, thành phố tôi nữa. Ô nhiễm tiếng ồn đã trở nên kinh khủng, mỗi lần nhớ đến là tôi lại rùng mình. Bởi nó hiện diện khắp nơi, chỉ cần ra đường, ngoài ngõ, đường nhỏ, đường to. Ngoài tiếng động cơ của nhiều loại xe đang ngày càng trở nên ồn ã, tiếng còi xe còn làm trầm trọng thêm cái cảm giác mệt mỏi và căng thẳng khi tham gia giao thông. Ngày xưa ngoài Bắc có mốt gắn thêm bô Sài Gòn vào xe máy để tiếng nổ giòn đanh và to để khoe khoang. Thứ đó giờ không còn hợp thời nữa. Bóp còi cũng vậy. "Người lịch sự không bóp còi inh ỏi" là câu khẩu hiệu mới xuất hiện trên những chiếc xe chở ga đi bán cho các hộ dân ở thủ đô. Còn Ben August, anh bạn người Mỹ viết blog từ Hà Nội mới đây mua xe đạp để giúp giảm bớt một tiếng còi và động cơ trong thành phố. "Người Việt đi xe bằng tai chứ không bằng mắt." Câu nhận xét ấy của Ben có phần đúng đấy chứ.

2. Đoan Trang chính thức chia tay VietnamNet. Một trong những nhà báo đúng nghĩa nhất của từ nhà báo đã mất việc. Cuộc chia tay không nhẹ nhàng, Đoan Trang bị tổn thương. Xin chia sẻ với Đoan Trang và chúc bạn có một khoảng lặng, trước khi bước vào một giai đoạn mới chắc chắn có nhiều thú vị. Chỉ mong bạn luôn giữ được mình là mình.

3. Mùa đông năm nay là mùa đông nghiệt ngã nhất kể từ khi tôi sống ở nơi xứ lạnh. Đi lại khó khăn, thời tiết ẩn chứa nhiều nguy hiểm cho mọi người tham gia giao thông, hay không. Đã có người vô gia cư chết cóng rải rác trên khắp Châu Âu. Đi xe đạp trong bão tuyết không phải là chuyện lãng mạn gì. Đi bộ cũng thế. Đi ô tô cũng vậy. Đường trơn trượt, mấy lớp hiểm nguy chồng lên nhau.

4. Mấy ngày nay bụng yếu quá, râm ran suốt. Ăn uống cũng bình thường như mọi khi đâu có gì đặc biệt? Chẳng lẽ tại nguồn nước chăng?

5. Bao nhiêu thứ đang viết hay làm dở dang. Chẳng hoàn thành được cái gì nên hồn. Có lẽ tôi mãi là con người của những dang dở.

14 nhận xét:

 1. 1. Ờ, ồn kinh khủng...tiếng xe chạy tiếng còi từ sáng sớm đến khuya mới hết. Đi ngủ được 1 chút thì loa phường reo inh ỏi :((
  2. Ờ, bây giờ là giai đoạn khó khăn :(
  3. Ờ, sắp tận thế rùi chăng. Hic hic.
  4. Xời, giời còn dang dở nói gì ngừơi dở dang :))

  Trả lờiXóa
 2. Take a hot bubble bath. I find it always helps.

  Nhân tiện marcus nói đến nguồn nước mới nhớ ra là nước ở DC vừa được tăng cường chlorine, taste tự nhiên funny.

  Mình chê nhiều điểm trong cuốn "Bóng" của bạn Trang nhưng đọc bài báo của bạn ấy thì quả thật là ấn tượng. Một lối viết sắc và trung thực. Cũng xin chia buồn và chúc bạn ấy một con đường mới thú vị hơn.

  Trả lờiXóa
 3. 1. tỉ lệ người mắc bệnh tai mũi họng ở ta giờ tăng rất cao. quả thật là lâu lâu phải trốn đi đâu đấy, bằng không chịu không thấu với cái gọi là ô nhiễm tiếng ồn ở những thành phố lớn. về HA, sáng em còn nghe tiếng gà gáy sau đó có thể ngủ tiếp vì chẳng có âm thanh khách quan nào khác dựng mình dậy. buổi tối thì 22h đường phố đã vắng hoe, chỉ còn những ngọn đèn đường và lác đác vài người đi lại trên phố. chắc họ cũng đang sung sướng hưởng thụ cái không khí vắng vẻ, yên tĩnh, như em.

  2. :( buồn.

  3. cái này gọi là hậu quả của việc tàn phá thiên nhiên. :((

  4. có khi anh bị nhiễm một loại khuẩn và men tiêu hóa đang có vấn đề. có một thời gian em bị kéo dài, phải dùng thêm men tiêu hóa. nên kiểm tra xem là vì lý do gì anh nhé!

  5. :( em cũng thế.

  Trả lờiXóa
 4. take care, marcus!

  Trả lờiXóa
 5. Bạn Marcus chơi một cú khám tổng quát cuối năm luôn hén.
  1. Đúng là: Người VN đi xe bằng tai. có nhiều người nếu mình không bóp còi thì chắc chắn họ sẽ lao vào mình, chẳng hiểu mắt họ để đâu.
  2+3: Không có ý kiến
  4. Coi chừng nhiễm khuẩn đường ruột
  5. Đời là dở dang mà
  :-)

  Trả lờiXóa
 6. Bác ơi, nhiều khi tình trạng tinh thần như lo lắng quá... cũng có thể gây đau bụng đó.

  Trả lờiXóa
 7. Bệnh tư tưởng thôi. Ở thiên đường văn minh mà lại thế, người Haiti thì đói, người Việt thì khổ, biết điều hơn cái nào.

  Trả lờiXóa
 8. Nếu bạn lvu gặp nhân vật chính trong truyện của bạn Trang và bạn Nguyên rồi sẽ thấy các bạn ấy viết quyển Bóng đấy giỏi quá.

  Trả lờiXóa
 9. Công nhận là mùa đông năm nay tuyết rơi nhiều bất thuờng ha Marcus.
  Marcus có uống sữa hông? Uống sữa ấm xem sao.

  Trả lờiXóa
 10. 1: ừa, tiếng ồn! nói tới là rùng mình. Một ông taxi bảo. Tui chỉ thích Sài Gòn từ 2 tới 3 giờ sáng thôi. Không có người, không có tiếng ồn. Sài Gòn đẹp lắm Sài Gòn ơi là lúc đó đó.
  3:Hình như mùa đông và mùa hè Châu Âu hay có người chết phải không M?
  4.bụng yếu chắc mong ăn quà Tết? hihihi
  5. Dỡ dang là còn hy vọng finish nha. Làm xong hết rồi.. .thì buồn lắm. Vì không biết mình sẽ làm cái giống chi nữa nha. Hope is life nha!

  Trả lờiXóa
 11. "Có lẽ tôi mãi là con người của những dang dở."
  Thế nên tình trai với chú Ba cũng dở dang nốt =))

  Trả lờiXóa
 12. Chia sẻ nhất câu "Có lẽ tôi mãi là con người của những dang dở." của anh.

  Trả lờiXóa
 13. Sống trong im lặng riết cũng quen, nhưng thỉnh thoảng vẫn nhớ âm thanh Sài Gòn. Nhưng nhớ thôi, chứ cho sống ở đó nữa thì chắc chết mất :)
  Cũng đồng ý với Lún là còn những chuyện dở dang tức là còn biết mình sẽ phải tiếp tục. Hết việc rồi phải suy nghĩ từ... đầu :)
  Chuẩn bị ăn Tết xong chưa?

  Trả lờiXóa
 14. @sirius: đi ngủ đôi khi tiếng còi còn râm ran bên tai.
  @lvu: Dạ, em đã ngâm bồn. Và thấy khỏe hơn. Cảm ơn anh. Cuốn Bóng em chưa đọc nên không biết sao. Năm ngoái ra Đinh Lễ thì người ta nói cuốn đấy bán hết rồi. Vậy là chứng tỏ cũng có sức hút.
  @Imagine: Anh yêu Hội An vì thế.
  @Pink: cảm ơn nhiều nha.
  @Phú: Dạ, bên đây thì em có bảo hiểm đầy đủ nên có vấn đề gì thường sẽ đi bác sĩ ngay chứ không đợi cuối năm đi 1 lần. Bụng dạ không tốt thì chưa đến nỗi nguy hiểm lắm. Hôm nay thì khỏi rồi ạ.
  @Nặc danh: vâng, cũng có thể là như thế.
  @TQ: dạ, tự dưng làm em nhớ đến cái bài Người bệnh tưởng trong sách học tiếng Đức vỡ lòng :)
  @Truong: Dạ có, sữa ấm mới uống, chứ sữa lạnh chịu không nổi. Cũng có thể là do sữa chua nữa.
  @Lún: Người Việt mình tiến không nổi là vậy, cứ tưởng dang dở là hay.
  @HTV8: chắc vậy quá em hehehe.
  @Tuyết: Cảm ơn em!
  @Ngọc Lan: Tết năm nay chẳng chuẩn bị gì sất, vì Tết đến thì đi chơi, không có ở nhà.

  Cảm ơn chia sẻ của cả nhà một lần nữa và chúc người người ăn Tết vui vẻ đầm ấm, dù là ở đâu, với gia đình người thân hoặc không.

  Trả lờiXóa