Chủ Nhật, 28 tháng 2, 2010

Vào bếp với marcus 6: Mực tiêu hồi hương

Trong tuần rồi ở đảo, marcus vào bếp hàng ngày. Ăn nhiều đồ biển đến nỗi giờ về đến nhà ngán đồ biển luôn. Một trong những món ưng ý nấu ở đảo là món mực tiêu hồi hương kiểu marcus, ăn kèm với khoai tây luộc muối biển theo kiểu quần đảo Canarias tên là papas arrugadas.

Nguyên liệu:

Mực nguyên con to khoảng lòng bàn tay: 0,8 kg
Khoai tây mới thu hoạch, loại nhỏ, da trơn: 0,5 kg
Muối biển loại hạt to
Nước sốt đặc trưng màu xanh của vùng Canarias (mojo verde): có thể tự làm từ dấm, dầu, ớt xanh, avocado, muối và tiêu.
Tiêu hồi hương (Foeniculum vulgare): nhìn giống thì là nhưng mùi hăng hơn và có vị ngọt khi nếm: một cây cả lá
Tỏi, ớt bột, tiêu, muối, dầu ăn.

Cách làm:

Mực nguyên con rửa sạch, nếu là mực đông lạnh thì để rã đông tự nhiên rồi rửa sạch. Tỏi thái nhỏ hoặc giã, Tiêu hồi hương rửa sạch thái nhỏ, để riêng phần thân và phần lá. Ướp mực với tỏi và phần thân tiêu hồi hương chừng 10 phút. Chú ý: không ướp muối với mực vì mực sẽ bị ra nước nhanh.
Khoai tây rửa sạch, để nguyên vỏ.



Chế biến:

Làm nóng chảo và dầu ăn. Cho mực vào chảo rán từng mặt, lửa vừa phải. chừng 5 phút mỗi mặt là được. Thêm ớt bột rồi lấy ra đĩa. Phần lá tiêu hồi hương cho vào chảo đảo đều với tiêu và muối rồi phủ lên mặt con mực.



Khoai tây cùng với muối và nước ngập mặt đun sôi. Vặn nhỏ lửa để chừng 10-15 phút, thỉnh thoảng đảo mặt củ khoai. Đến khi nước bốc hơi hết là được. Có thể dùng nĩa hoặc đũa để thử xem phần giữa củ khoai chín chưa nếu muốn.



Thành phẩm:

Khoai tây vừa chín, ăn với nước sốt màu xanh. Mực ăn còn vị giòn, thơm ngậy mùi tiêu hồi hương và tỏi.



Chúc cả nhà ngon miệng!

12 nhận xét:

  1. Món của Marcus trông hấp dẫn quá. Trông mà cũng muốn chạy vào bếp luôn.

    Trả lờiXóa
  2. Thôi rồi, mình đã rất hạn chế ăn mực, lại còn ko ăn tiêu. Mà tiêu hồi huơng là tiêu sao? Mình ko biết mấy.
    Àh, vậy là cuối cùng Marcus vừa đi LHP Berline, vừa ra đảo chơi hả? Sướng quá còn gì, vậy mà than là xui :P :D

    Trả lờiXóa
  3. ngon quá!hấp dẫn quá! mà thiệt tình mình cũng không biết tiêu hồi hương là gì, mùi vị có giống thì là không ?

    Trả lờiXóa
  4. @Hòa thượng: Dạ, mục đích của em cho xê-ri này cũng là thế, muốn mọi người vào bếp nhiều hơn.
    @Mrs. Trương & Pink: tiêu hồi hương cũng là từ mà marcus google mới ra. Nhìn giống thì là, nhưng vị khác thì là, khác ra sao thì ở trên có nói.

    Trả lờiXóa
  5. hahahhahaha. ba chớp ba nhác tui đọc tựa của entry là "Mục tiêu hồi dương" hehehehe
    Nhìn mà nuốt nước bọt ực ực, thì ra là đang đói. Thấy thèm quá.

    Trả lờiXóa
  6. ua, Lún cũng đọc vây đó. Cứ nghĩ. Gớm. Bạn M iu lại muốn hồi hương rồi à. Hahaha. Nhìn mấy con mực quá khớp luôn nha. Mực là món khoái khẩu của BX đó. Tự nhiên thèm bánh xèo mực ghê. Chẹp.

    Trả lờiXóa
  7. nhìn mực thấy thèm rồi, nhưng nhìn marcus làm ko bít có ăn ngon ko, thui thì khen đại vì nhìn cũng dc.

    Trả lờiXóa
  8. avocado: lê tàu? là cái gì?

    Trả lờiXóa
  9. @Ngọc Lan: trời, đọc sao hay vậy hehehe, mà cũng sắp hồi hương có thời hạn nè.
    @Lún: bánh xèo mực? chưa ăn bao giờ nha.
    @chú Ba: ngon chớ, không ngon sao dám trưng lên đây. avocado là trái bơ đó. Hôm qua nghĩ không ra từ tiếng Việt.

    Trả lờiXóa
  10. à, hèn gì nó dịch lê tàu đọc ko bít trái gì lun

    Trả lờiXóa
  11. Nhìn cái lá mình cũng nghi nghi là thì là mà cha này nói tiêu hồi hương bố ai biết được...có lẽ là 1 loại thì là chăng?

    Nhìn cũng có vẻ ngon đới :))

    Trả lờiXóa
  12. @sirius: tên tiếng Anh của nó là Fennel đó.

    Trả lờiXóa