Thứ Ba, 27 tháng 7, 2010

Năm nay xem phim gì?


Năm 2010 cũng qua được hơn nửa năm rồi, nhưng một số phim hay chắc còn đang ở phía trước. Từ đâu năm đến giờ marcus xem được ít phim quá, chủ yếu là do phải di chuyển đi lại nhiều. Vì không có thời gian viết dài, nên viết ngắn ngắn gạch đầu dòng thôi nhé, coi như là tự nhủ là phải đi xem bằng hết.

1. The Kids are All Right (2010) của Lisa Cholondenko. Câu chuyện về một gia đình kia có hai người mẹ và hai đứa con được sinh ra bằng tinh trùng lấy qua ngân hàng giống. Hai đứa con lớn lên, một ngày chúng muốn đi tìm người cha đã cho tinh trùng. Sự xuất hiện của người đàn ông ấy đã làm đảo lộn cuộc sống của cả gia đình. Phim tuyệt vời, milieu study về một bộ phận xã hội ở California với diễn xuất tình cảm và hài hước của Julianne Moore và Annette Benning. Marcus xem phim ở Berlinale năm nay, cả rạp cười vang dội và vỗ tay ầm ĩ nhất khi phim kết thúc. Phim vừa ra rạp được 2 tuần tại Mỹ, mới đầu ở dạng hẹp chỉ có 7 rạp, giờ đã lên tới số lượng 201 rạp và đạt 5 triệu đô tiền vé (chi phí sản xuất 10 triệu đô). Liệu có một Brokeback Mountain mới chăng?

2. Inception (2010) của Christopher Nolan. Là fan của CN từ Memento, lại thích những phim liên quan đến giấc mơ của con người, nên marcus rất là mong chờ phim này. Thứ 6 này sẽ đi coi, vé mua rồi. Cố tình không đọc review phim này và thông tin liên quan để không bị chi phối. Chỉ biết là phim được chào đón nồng nhiệt.

3. The Tree of Life (2010) của Terrence Malick. Bác này vài năm mới làm một phim, và phim nào cũng là masterpiece hết. Phim này đặc biệt đáng trông chờ vì bác ấy quay từ 2008 với Brad Pitt và Sean Penn, thế mà cắt cúp thế nào lâu quá chẳng kịp đi Cannes năm nay. Có tin đồn phim sẽ được chiếu ở Venice. Đằng nào thì phim cũng xong rồi, bên Mỹ xếp hạng tuổi PG-13 và sẽ ra rạp vào tháng 11. Còn phim ra rạp ở Nga và Phần Lan đầu tháng 9, dịp diễn ra LHP Venice.

4. Somewhere (2010) của Sofia Coppola. Từ Marie Antoinette đến nay cũng đã 4 năm rồi. Phim sẽ ra mắt ở Venice vào tháng 9. Phim nào của Sofia cũng đáng xem vì nó rất nữ tính và đặc biệt. Trong phim này anh Benicio Del Toro đóng vai một ngôi sao Hollywood tự vấn về cuộc đời khi đứa con 11 tuổi (Elle Fanning) ghé thăm bất ngờ.

5. Black Swan (2010) của Darren Aronofsky. Anh này 2 năm trước đại náo Venice với phim The Westler (Sư Tử Vàng), và chắc bạn còn nhớ Requiem for A Dream cũng của anh ấy? Còn phim này, một phim tâm lý hình sự hồi hộp với Natalie Portman và Vincent Cassel về mafia dính dáng đến ballet ở New York, gợi liên tưởng đến Black Dahlia. Nhưng không, chắc phim này hay hơn chứ.

6. Norwegian Woods (2010) của Trần Anh Hùng. Truyện Rừng Na Uy marcus đã đọc và rất thích cái không khí mà truyện dựng nên được của thời đó, với cảnh đầu tiên là máy bay hạ cánh ở phi trường Hamburg (nếu nhớ không lầm). Vì marcus hay đi lại, nên không thể quên cảnh này và câu chuyện này, dù đôi lúc phát triển tâm lý nhân vật hơi gượng gạo. Dù gì, phim của Trần Anh Hùng thì luôn đáng để mong đợi. Phim sẽ ra rạp ở Nhật vào tháng 12.

7. Bi, đừng sợ (2010) của Phan Đăng Di. Nói chuyện với anh Di là cả một niềm vui lớn, vì thứ tình yêu điện ảnh mà anh có nó lan tỏa ra rất tự nhiên và giản dị. Marcus rất thích kịch bản Chơi vơi mà anh Di viết, đồng thời thích hình ảnh của Bi, đừng sợ. Đang mong chờ DVD vào tháng 8 này để được xem phim và có thể review một cách tử tế.

8. Saigon Yo! (2010) của Stephane Gauger. Đoạn teaser vài phút của phim cho thấy một Việt Nam với không khí hoàn toàn mới mẻ hiện đại, những chàng trai cô gái trẻ tuổi nhảy hip hop, những tình yêu, toan tính và cảm xúc của thế hệ trẻ. Anh Anderson Le là người đồng sản xuất phim rất kỳ vọng vào phim này. Thì rõ rồi, sau Cú và chim se sẻ, Stephane cho thấy anh là người rất tinh tế với cảm xúc của nhân vật, và với cảnh quan Sài Gòn.

9. Giao lộ định mệnh (2010) của Victor Vũ. Có tiếp xúc với Victor, nghe Victor nói, mới cảm nhận được hết sự can đảm của anh khi trở về Việt Nam làm phim. Mấy phút teaser cho thấy đây là bộ phim được làm sạch sẽ về genre, có lẽ là psychothriller đầu tiên của Việt Nam thật sự đúng như dòng phim đó. Dàn diễn viên khá quen thuộc, tuy nhiên có vẻ họ đóng khá hơn những gì họ thể hiện trên mặt báo, điều này tất nhiên phụ thuộc rất lớn vào đạo diễn.

10. Các bộ phim đang và sẽ được trình chiếu từ nay đến cuối năm tại www.yxineff.com. Hehehe.

7 nhận xét:

 1. 1. Không biết bao giờ phim này mới ra rạp ở chỗ em nhỉ, có khi đến sau ... Oscar 2011 mất :D.
  2. Mai em xem phim này, tâm trí rất bình tĩnh, luôn chuẩn bị tinh thần Memento và Following vẫn là 2 phim đỉnh nhất của Nolan :D.
  3. May là Malick làm ít phim nên em tập trung xem một weekend cũng được gần hết cả filmography luôn. Em thấy hay nhất là Badlands và Days of heaven, không thích The new world và The thin red line. Trong khi đã quen với kiểu phim nhanh của Mỹ thì vào phim của Malick phải công nhận là mình bước vào một nhịp phim khác hẳn, gần như là 1:1 ratio so với thời gian thực. Chất thơ của phim Malick theo em phụ thuộc rất lớn vào nhịp điệu phim ngoài phần visuals tất nhiên là rất đẹp rồi.
  11. Em định đi Hamburg cuối tuần sau (07.08 hoặc 08.08) Ta gặp nhau cafe cái đi ;)

  Trả lờiXóa
 2. @HA: Cuối tuấn đó có thể anh không có mặt ở Hamburg. Em định lên trong ngày hả? Có gì liên lạc bên FB nhé. Hy vọng được cà phê với em.

  Trả lờiXóa
 3. đang chờ Black Swan và The Kids are all right. em Natalie Portman phim này hóa trang rất ngầu và khác hẳn phong cách thường thấy :))

  Trả lờiXóa
 4. Ủa, không thấy Marcus nhắc đến bom tấn Harry Pọt-tơ. Chắc phim đấy chỉ must see for U15.

  Em đang mong chờ THE SOCIAL NETWORK của David Fincher. Tagline gay cấn ghê "You don't get to 500 million friends without making a few enemies".

  Xem nào, phim của Darren Aronofsky thì không thể bỏ qua. Mà nghe đồn là trong Black Swan sẽ có cảnh graphic sex giữa em Natalie Portman và Mila Kunis. Thế này phải xem ở rạp thôi hehe.

  Trả lờiXóa
 5. @Pink: yeah, chờ Black Swan ghê. Ủa mà The Kids are all right chưa đến được chỗ Pink hả?
  @vanity: Anh chưa từng coi một phim Harry Porter nào. Social Network có vẻ sẽ flop em ạ. Yeah yeah Balck Swan.

  Trả lờiXóa
 6. Nghe noi Inception hay lam a. Xem di roi review nhe.

  lvu

  Trả lờiXóa
 7. Vâng, anh nên xem phim này, giải trí cũng được.
  Lúc nào rảnh sẽ viết review từ góc nhìn cá nhân.

  Trả lờiXóa