Thứ Ba, 14 tháng 9, 2010

Trung Thu

Hôm nay em bảo, sắp Trung Thu rồi anh ạ, em đã mua bánh cho mẹ, mà mãi cứ quên chưa gửi.

Nghe mà thấy lòng buồn gì đâu.

Trung Thu đã từ lâu không còn là khái niệm trong tôi. Cùng với những Rằm tháng Bảy, Rằm tháng Giêng, Mồng Ba tháng Ba, Mồng Năm tháng Năm.

Tôi chỉ còn biết đến Tết. Mà toàn phải tra lịch online hoặc được chị gái gọi điện nhắc mới rõ ngày mấy.

Trung Thu cuối cùng và duy nhất tôi còn nhớ là khi tôi khoảng 5-6 tuổi. Hồi nhỏ, tôi là đứa trẻ ham thích khám phá, dù đôi lúc cũng nhát như cáy. Tối Trung Thu năm đó, cả xóm rước đèn ra phường. Rồi cả phường cứ thế đi. Tôi hí hửng cùng hai đứa bạn theo đuôi đoàn đèn đuốc sáng chói, dẫn dầu là một cái kiệu được làm từ một cái bàn gỗ của nhà ai đó. Lá dừa được tết thành những khung che chắn, làm cho cái bàn ra dáng một cái kiệu. Ở giữa kiệu là một bàn thờ mâm quả, bánh nướng, bánh dẻo. Bốn góc kiệu là bốn cây chuối non. Và đèn lồng ông sao đèn dầu Hoa Kỳ được chưng xung quanh. Bốn người trai tráng được cử rước kiệu. Họ rất là hãnh diện. Chả gì được dẫn đầu cả đoàn người, lại được dịp thể hiện sức lực đàn ông.
Tôi cứ đi mãi, đi mãi. Rồi bỗng một lúc nào đó, tôi bị lạc bạn. Chỉ còn tôi giữa mênh mông biển người. Tôi hoảng hốt. Mình đang ở đâu, tôi không biết. Đêm trung thu không có điện. Hai bên đường tối thui, vì ai cũng ra đường hết. Lần ra bên ngoài của đám rước, tôi biết mình đang ở cầu Mỗ. Cây cầu đó cách nhà tôi chừng 3 cây số. Với 1 đứa trẻ 5-6 tuổi, 3 cây số là cả một quãng đường dài.
Tôi quyết định đi ngược trở lại đám rước để về nhà. Một mình. Khi tôi về đến cái dốc đầu xóm, đã thấy bố tôi cầm đèn pin đi tìm. Ăn mắng và ăn bạt tai.

Trung Thu trong tôi chỉ còn ngần đó. Tuyệt nhiên không có bánh nướng bánh dẻo chi hết, tôi vốn không hảo ngọt, trừ kem ra.

Bạn có còn mong Trung Thu không?

12 nhận xét:

 1. Haha, yêu sớm quá nên chỉ nhớ được mỗi cái Trung Thu lúc 5-6 tuổi.

  Hỏi nè, Trung Thu là hôm nào vậy Marcus? Điện sáng như ban ngày có nhìn thấy trăng bao giờ đâu, nên khó mà đoán được hôm nào sẽ là Trung Thu.

  Trả lờiXóa
 2. Dang ngoi trong lop, tranh thu break time doc blog cua Marcus, nho Vn king khung. Cau hoi giong anh Lung: chung nao Trung Thu vay? Co gi dac biet cho Trung Thu cua marcus k?

  Trả lờiXóa
 3. Nghe nói là 20/9. Ngày đó là một ngày đặc biệt với marcus. Vì sẽ có một tin quan trọng.

  Trả lờiXóa
 4. Trung Thu năm nay rời vào ngày thứ 4 tuần tới, ngày 22 tháng 9 đây nè!

  Nhắc Tết Trung Thu thì chỉ nhớ hồi bé hay lấy ống lon đục lỗ làm lồng đèn, kéo đi kêu leng keng khắp xóm thôi hà. Lớn tí nữa thì đòi mấy cậu chẻ tre để làm lồng đèn ngôi sao, đèn kéo quân nữa. Bánh thì nhớ bánh nướng mà không nhớ bánh dẻo, tại hồi đó ở nhà, bà Ngoại không khi nào làm bánh dẻo hết :) :)

  Trả lờiXóa
 5. tin quan trọng có share với Beo và Bánh Xèo được không?

  Trả lờiXóa
 6. Bạn Marcus viết kỷ niệm trung thu buồn quá!

  Trả lờiXóa
 7. Có cái chi tiết rất là Việt Nam nha, mà tớ thấy nhiều lần rồi nha, cha (hay mẹ) hớt hơ hớt hải đi kiếm con, thiếu điều muốn khóc, hoặc đã khóc, nhưng lúc tìm thấy nó thì việc đầu tiên 90% là bợp tai nó một cái. :-P

  Trả lờiXóa
 8. Cảm ơn cả nhà chia sẻ. Ngày 20/9 quan trọng đã qua, với tin vui là... mọi chuyện diễn ra theo kế hoạch. :D
  @Hao Nhiên: có thể là do bản năng của loài vật, muốn thử xem con mình còn sống hay đã chết. Giống kiểu tét đít lúc mới được sinh ra để nó khóc tiếng đầu đời đó.

  Trả lờiXóa
 9. Trung thu buồn vậy anh Marcus

  Trả lờiXóa